ĐH Duy Tân công bố 521 bài báo trong năm 2018

02/02/2019 09:00 GMT+7

TTO - Trong năm 2018, các nhà nghiên cứu và giảng viên của Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) đã công bố 521 công trình nghiên cứu trên các tạp chí quốc tế thuộc ISI/Scopus.

ĐH Duy Tân công bố 521 bài báo trong năm 2018 - Ảnh 1.

Các nhà khoa học làm việc tại phòng thí nghiệm hiện đại tại ĐH Duy Tân

96% (498) trong số đó là các bài báo ISI và 4% (23) còn lại là các bài báo Scopus. Đạt tốc độ tăng trưởng 42.3% so với năm 2017. 

Ngoài các bài báo ISI/Scopus, các nhà nghiên cứu cũng gửi đăng 33 bài báo trên các tạp chí quốc tế khác. Viết 22 chương trong các sách chuyên ngành (book chapter) và làm biên tập viên (book editor) cho 7 cuốn sách chuyên ngành được ấn hành bởi các nhà xuất bản khoa học nổi tiếng trên thế giới như Elsevier, Springer, Wiley, Chapman & Hall, IOSPress, và IGI-Global.

Đa dạng lĩnh vực nghiên cứu

Đại diện trường cho hay để đăng được trên các tạp chí ISI/Scopus, đòi hỏi kết quả nghiên cứu phải có tầm ảnh hưởng lớn, có tính đột phá, hoặc mở ra những hướng nghiên cứu mới.

Trong năm 2018, số bài báo trên tạp chí hạng Q1 của ĐH Duy Tân chiếm 48.6% trong tổng số các bài báo. Cũng vậy, 36,9%, 11,5%, và 2,3% lần lượt là các tỉ lệ của số bài báo từ Q2 đến Q3 đến Q4 tương ứng. 

Các số liệu này cho thấy gần phân nửa các bài báo của ĐH Duy Tân được đăng ở các tạp chí hạng cao nhất là Q1, và đạt đến 85,4% ở hai mức chất lượng cao Q1 và Q2. Đây chính là những quả ngọt mà ĐH Duy Tân gặt hái được nhờ sự đầu tư lớn và liên tục trong nhiều năm liền cho đội ngũ nghiên cứu và cho các phòng thí nghiệm trọng điểm.

Lần đầu tiên, một nhóm tác giả nghiên cứu về Y học của ĐH Duy Tân, đứng đầu là nhà khoa học Nguyễn Tất Cương, đã đăng được công trình trên tạp chí The New England Journal of Medicine (NEJM).

Không chỉ có công trình trên NEJM, nhóm tác giả này còn đăng những công trình của mình trên tạp chí hàng đầu về Y học, như: 11 bài trên The Lancet, 1 bài Journal of the American Medical Association - JAMA, 4 bài Lancet Neurology, 3 bài Lancet Infectious Diseases...

Một số nhóm tác giả khác thuộc lĩnh vực Y - Sinh của ĐH Duy Tân cũng công bố nhiều bài báo khác trên các tạp chí có IF cao như Nature Communications, PLoS Medicine, Cancer Research, Clinical Infectious Diseases, PNAS,… Những nghiên cứu này đã và đang đi vào những bài giảng trên giảng đường, giúp sinh viên Y khoa tiếp cận được với những kiến thức cập nhật nhất của quốc tế.

Ở lĩnh vực kỹ thuật công nghệ, và khoa học tự nhiên, các nhà nghiên cứu ĐH Duy Tân cũng đóng góp không nhỏ vào thành tựu chung với 61 công trình.

Ở lĩnh vực kinh tế, quản trị, dịch vụ, và khoa học xã hội, năm 2018 cũng là năm đánh dấu sự xuất hiện của 13 công trình nghiên cứu do chính các nhà khoa học tại ĐH Duy Tân thực hiện trên các tạp chí ISI/Scopus thuộc nhóm lĩnh vực này. 

Tiêu biểu là công trình đăng trên 1 trong 3 tạp chí hàng đầu trong tổng số 101 các tạp chí về du lịch, Annals of Tourism Research, của tác giả Ranjan Bandyopadhyay, cán bộ Viện Nghiên cứu Kinh tế Xã hội; tạp chí International Journal of Hospitality Management của tác giả Lê Ngọc Tuấn...

Tiếp tục nằm trong bảng xếp hạng của Nature Index

Năm 2018 cũng là năm thứ 3 liên tiếp ĐH Duy Tân được tổ chức xếp hạng Nature Index gọi tên là một trong số 10 đơn vị đào tạo, nghiên cứu tại Việt Nam có những công bố quốc tế tốt nhất về các khoa học cơ bản và tự nhiên.

ĐH Duy Tân công bố 521 bài báo trong năm 2018 - Ảnh 2.

Xếp hạng cho năm 2018. Nguồn: Nature Index.

Xếp thứ 8 trong bảng xếp hạng của Việt Nam, đến năm nay chỉ còn lại duy nhất ĐH Duy Tân là đại học thuộc miền Trung Việt Nam, và cũng là đại học ngoài công lập duy nhất được xếp hạng. Nếu chỉ tính riêng các đơn vị được xếp hạng là đại học/trường đại học và loại trừ các viện nghiên cứu thì trong top 10 chỉ còn 5 đơn vị, gồm: ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội, ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐHQG TP.HCM, ĐH Tôn Đức Thắng, và ĐH Duy Tân.

Sánh vai với những đại học lâu đời có bề dày về thành tích nghiên cứu, cùng với việc liên tục có mặt trong bảng xếp hạng của Nature Index, là một vinh dự rất đỗi tự hào của tất cả cán bộ, giảng viên, nhân viên ĐH Duy Tân. Kết quả đó cũng là một minh chứng khách quan khẳng định với xã hội ĐH Duy Tân là một trong 5 đại học có năng lực nghiên cứu tốt nhất tại Việt Nam, ở thời điểm hiện nay.

Danh mục bài báo của ĐH Duy Tân năm 2018: https://bit.ly/2HB3WGI

NHÓM RESEARCH INFOMETA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận