Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Đến "Sương thành" thăm Bao Thanh Thiên

06/11/2010 09:49 GMT+7

TTCT - Nhắc đến Khai Phong, nhiều người liên tưởng ngay đến Khai Phong phủ và những kỳ án Bao Thanh Thiên thời nhà Tống. Nhưng Khai Phong không chỉ có thế. Thành phố được gọi là “sương thành” này còn bao điểm đến níu chân du khách.

X7LAFrA2.jpgPhóng to

Một góc Khai Phong nhìn từ đỉnh tháp Sắt - Ảnh: Huỳnh Thu Dung

Hẳn nhiên tâm điểm của hành trình khám phá Khai Phong là Khai Phong phủ - công trình kiến trúc được xây dựng lại gần như nguyên mẫu công đường của Bao Thanh Thiên cách đây 1.000 năm nhưng đã chìm sâu dưới mặt nước hồ Bao Công rộng lớn.

Khởi công năm 2002, đến năm 2003 hoàn thành, phủ Khai Phong ngày nay mô tả chi tiết nơi Bao Thanh Thiên xử án với những cẩu đầu đao, hổ đầu đao, long đầu đao..., hằng ngày đều có những vở diễn tái hiện những vụ án nổi tiếng trong lịch sử như xử án phò mã Trần Thế Mỹ, xử án Quách Hòe...

Trong số các kiến trúc du khách không thể bỏ qua khi đến Khai Phong có tháp Sắt - ngôi tháp cổ được coi là đẹp nhất Trung Quốc. Được xây dựng từ năm 1049 vào thời Bắc Tống, đã hơn ngàn năm tuổi nhưng tháp Sắt vẫn gần như nguyên vẹn. Tháp hình bát giác, 13 tầng, cao 54m, bên ngoài được phủ bằng men ngọc lưu ly màu tía sẫm trông như bằng sắt, bên trong có nhiều tượng Phật và hàng trăm hoa văn được đắp nổi thật tinh xảo, trông vẫn như mới sau nhiều thế kỷ tồn tại.

Theo một lối đi nhỏ, chúng tôi lên đỉnh tháp ngắm nhìn “sương thành” - cách gọi Khai Phong ẩn hiện trong màn sương màu lam của mùa thu. Để xây dựng tháp, người xưa đã phải đúc gần 30 loại gạch, tương ứng với các vị trí khác nhau của tháp. Quả không hổ danh “Thiên hạ đệ nhất tháp” được ghi trên một tấm bảng ở cổng vào danh thắng này.

KltWUO1N.jpgPhóng to
Dựng lại hình ảnh của ngàn năm trước tại Khai Phong phủ. Nhờ những tài liệu về kiến trúc còn lưu giữ đầy đủ, Khai Phong phủ ngày nay được xây dựng hệt như xưa, cả ngoài lẫn trong - Ảnh: H.T.D.

Cũng nằm trên phố cổ Khai Phong, cách tháp Sắt không xa là công viên Long Đình, nơi từng là một phần của vườn thượng uyển triều nhà Kim (1115-1234), phong cảnh thật mỹ lệ.

Để vào công viên, du khách phải qua một hồ nước rộng mênh mông, trên hồ thấp thoáng trong sương là vài tháp nhỏ nơi người xưa dừng thuyền ngoạn cảnh. Trong công viên có một ngôi lầu ba tầng được bảo tồn hầu như nguyên vẹn sau gần 1.000 năm. Dạo chơi trong Long Đình một ngày thu, khi sương phủ mặt hồ mà ngỡ trong cõi phiêu bồng của “sương thành” ngàn năm trước...

Khi trời sập tối, Khai Phong bỗng như được thay áo mới. Vẻ dịu dàng, êm đềm khép lại, thay vào đó là sự nhộn nhịp tưng bừng khi buổi chợ đêm bắt đầu, trải dài vài kilômet trên những phố chính, đặc biệt là hàng trăm gian hàng ẩm thực nối tiếp nhau.

Ẩm thực Khai Phong đậm nét phương nam, nhiều rau củ quả và ít dầu mỡ, khá phù hợp với du khách người Việt. Hàng trăm món ngon hương thơm nghi ngút nhanh chóng níu bước chân khách dù vừa no bụng với bữa ăn chiều! Nào là miến xào Khai Phong, bánh bao lồng, thịt dê cháy, trà hạnh nhân, cháo bát bửu... và nhiều món ăn dân dã khác làm nên sức hấp dẫn không cưỡng được.

Được du khách bản xứ cũng như quốc tế ca ngợi, hàng chục năm qua chợ ẩm thực đêm Khai Phong trở thành một đặc trưng mà chỉ “sương thành” mới có.

8ZuGmT4Z.jpgPhóng to

Tái hiện cảnh Bao Công xử án phò mã Trần Thế Mỹ - Ảnh: H.T.D.

M4hHrvtm.jpgPhóng to

Không khí náo nhiệt của chợ đêm - Ảnh: H.T.D.

Thành phố Khai Phong thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, có diện tích khoảng 7.000km2, phía bắc giáp sông Hoàng Hà, phía tây cách thành phố Trịnh Châu - thủ phủ của Hà Nam hơn 70km. Do từng có bảy triều đại phong kiến Trung Hoa chọn nơi đây đóng đô nên Khai Phong còn được gọi là “Thất triều cố đô”.

Vào thời Bắc Tống, Khai Phong phát triển mạnh cả về kinh tế lẫn văn hóa - xã hội, với hơn 1 triệu dân.

HUỲNH THU DUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận