Đêm mơ thấy… thác đổ

20/07/2008 11:41 GMT+7

TTO - *Năm nay tôi 28 tuổi, chưa có gia đình, bị chứng di mộng tinh vào năm 1997, số lần bị tăng dần theo thời gian, đến nay trung bình một tháng bị 7-8 lần. Vào năm 2003, tôi bắt đầu điều trị theo đông y đến nay nhưng bệnh không khỏi.

Hiện nay tôi hết sức lo lắng, với tình trạng sức khỏe của tôi, không biết có thể lập gia đình được không và hướng điều trị như thế nào?

(L.C.Đ.)

*Em năm nay 20 tuổi, đêm đêm em ngủ thường có hiện tượng xuất tinh ngoài ý muốn khoảng 3-4 lần/tháng. Xin hỏi em bị bệnh gì?

(H.T.D.)

- Trả lời của phòng mạch online:

Chào bạn,

Mộng tinh (gọi vui là “giấc mơ ướt”, “đêm mơ thấy…thác đổ”, “bắn máy bay đêm”) là hiện tượng một người nam xuất tinh lúc đang ngủ, có kèm theo hoặc không kèm theo giấc mơ đang ở cạnh một “người trong mộng”.

Mộng tinh thường bắt đầu xuất hiện ở giai đoạn dậy thì và là một trong những dấu hiệu đánh dấu sự trưởng thành của cơ quan sinh dục nam.

Mộng tinh có thể xảy ra suốt cuộc đời của một người đàn ông. Tuy nhiên, mộng tinh thường giảm dần đi sau khi lập gia đình. Theo ghi nhận, có những người đàn ông 80 tuổi vẫn còn mộng tinh!

Cần lưu ý mộng tinh không phải là bệnh, mà là một hiện tượng sinh lý bình thường, gặp ở những thanh thiếu niên khỏe mạnh. Mộng tinh không gây ảnh hưởng gì cho sức khỏe. Hiện tượng mộng tinh giống như cơ chế của một “van an toàn”. “Van an toàn” tự động xả khi túi tinh chứa đầy tinh dịch. Vì vậy, mộng tinh không cần điều trị. Điều trị mộng tinh không khác gì “biến trâu lành trở thành trâu què”. Nhiều người khi lớn tuổi rồi nhớ lại và muốn “được” mộng tinh thì có được đâu!

Tuy nhiên, một số người bị mộng tinh nhiều lần do bị lo lắng căng thẳng nhiều, hoặc do thường xuyên đọc sách báo, xem phim ảnh có những thông tin và hình ảnh khêu gợi trước khi ngủ.

Bạn H.T.D. yên tâm là bạn không bị bệnh gì nhé.

Còn bạn L.C. Đ, bạn không cần phải điều trị gì cả. Việc cần làm nếu bị mộng tinh nhiều là tránh lo âu căng thẳng, tránh đọc sách báo và xem phim ảnh “mát mẻ”, nên dành nhiều thời gian cho tập luyện thể dục thể thao, vui chơi lành mạnh. Bạn cũng yên tâm lập gia đình nhé.

Thân mến!

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe của mình mà không biết hỏi ai. Bạn cần được tư vấn cho những thắc mắc về sức khỏe của mình, của người thân... Phòng mạch Online của Tuổi Trẻ Online sẽ giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe xin gửi về địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, xin bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Xin chân thành cảm ơn!

B.CHÂU thực hiện

Bác sĩ PHẠM NAM VIỆT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận