​Đề xuất triển khai giai đoạn 3 dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM

14/06/2016 11:18 GMT+7

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất thực hiện cải thiện môi trường nước TP.HCM lưu vực kênh Tàu Hũ - Bến Nghé - Đôi - Tẻ giai đoạn 3 với tổng mức đầu tư dự kiến 9.782 tỷ đồng.

Theo UBND TP.HCM, phạm vi của dự án này bao gồm: xây dựng các hệ thống thoát nước và xử lý nước thải cho khu vực Nam Sài Gòn (quận 7 và huyện Nhà Bè) và khu vực các phường 1, 2, 3, 4, 5, 6 ,7 quận 8; cải tạo kênh Đôi - Tẻ, bắt đầu từ ngã ba với sông Cần Giuộc đến cửa Tân Thuận ra sông Sài Gòn; xây dựng cầu và các tuyến đường dọc theo kênh Đôi - Tẻ, bao gồm cải tạo, mở rộng các tuyến đường Trần Xuân Soạn, Tôn Thất Thuyết, Lưu Hữu Phước, Hoài Thương, Nguyễn Duy và đường ven kênh song song với đường Phạm Thế Hiển; cải tạo và xây mới 8 cây cầu dọc kênh và bắc qua kênh Đôi-Tẻ.

Mục tiêu dự án nhằm tiếp tục hoàn thiện hệ thống thoát nước mưa nhằm chống ngập úng và giải quyết vấn đề vệ sinh môi trường cho các khu vực trũng của thành phố và vùng lân cận thuộc lưu vực kênh Tàu Hũ - Bến Nghé - Đôi - Tẻ theo đúng quy hoạch tổng thể thoát nước của TP.HCM đã được Chính phủ phê duyệt; hoàn thiện, kết nối đồng bộ hệ thống thoát nước, xử lý nước thải đã được xây dựng trong giai đoạn 1 và đang được xây dựng trong giai đoạn 2 nhằm phát huy một cách có hiệu quả nhất nguồn vốn đầu tư trong việc giải quyết tình trạng ngập úng và cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường của lưu vực này.

Ngoài ra, dự án cũng nhằm góp phần tạo cảnh quan đô thị, nâng cấp cơ sở hạ tầng trong khu vực dự án; cải thiện và nâng cao đời sống của dân cư trong khu vực, góp phần phát triển kinh tế xã hội một cách bền vững.

Trong những năm qua, để cải tạo hệ thống thoát nước đô thị và đầu tư phát triển hệ thống xử lý nước thải, chính quyền thành phố đã triển khai thực hiện nhiều dự án quan trọng, trong đó, dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM, lưu vực Tàu Hũ - Bến Nghé - Đôi - Tẻ đã được đề xuất trong Quy hoạch tổng thể Hệ thống thoát nước TP.HCM đến năm 2020 được xem là dự án có tính ưu tiên thực hiện cao nhất.

Dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM, lưu vực Tàu Hũ - Bến Nghé - Đôi - Tẻ được thực hiện với mục tiêu cải tạo thoát nước đô thị và xử lý nước thải nhằm phục vụ khu vực trung tâm thành phố với diện tích là 3.060ha.

Giai đoạn 1 của dự án phục vụ cho 910ha được thực hiện từ tháng 6-2012 và đã hoàn thành vào năm 2013. Phần còn lại với diện tích là 2.150ha được thực hiện bởi giai đoạn 2 của dự án đang được triển khai thi công từ năm 2015 và dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2021.c

Nguồn: UBND TP.HCM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận