Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Đề xuất thuế nhập khẩu 5% với chất béo khan của sữa

06/01/2016 09:56 GMT+7

TTO - Bộ Tài chính vừa có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định mức thuế nhập khẩu chất béo khan của sữa (AMF).

Từ trước đến nay cơ quan hải quan vẫn xác định chất béo khan của sữa AMF có thuế nhập khẩu 5% - Ảnh: Tuổi Trẻ

Trong văn bản này, Bộ Tài chính đề xuất chấp nhận mã số thuế và mức thuế 5% theo khai báo của các doanh nghiệp sữa đã được hải quan chấp nhận để thông quan.

Theo các doanh nghiệp, từ trước đến nay cơ quan hải quan vẫn xác định mặt hàng AMF có thuế nhập khẩu 5%. Tuy nhiên mới đây trên cơ sở kiểm tra sau thông quan, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các cục hải quan địa phương áp mã số thuế 040590.90 với mức thuế 15% và thực hiện truy thu thuế doanh nghiệp với các lô hàng nhập từ năm 2010.

Trước đó, cuối tháng 11-2015, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam, Công ty cổ phần Đại Tân Việt… đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính kiến nghị khẩn cấp phản đối việc áp dụng mã số không có căn cứ với mặt hàng AMF. Bản chất hai mặt hàng trên là một và đề nghị cơ quan hải quan sử dụng chung một mã số HS 0405.90.10, thuế nhập khẩu là 5%.

Ước tính tổng số thuế bị truy thu đối với các doanh nghiệp ngành sữa lên đến gần 1.000 tỉ đồng.

Trong văn bản trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính cho biết việc xác định bản chất hàng hóa, thành phần cấu tạo, quy trình sản xuất của cả hai mặt hàng ABF và AMF qua công tác giám định là khó khăn. Bởi đây là hai mặt hàng dễ lẫn do thành phần cơ bản tương tự nhau, cùng là nguyên liệu sản xuất sữa chua, sữa hoàn nguyên các loại… và chỉ khác nhau ở chỉ số peroxide, nguyên liệu đầu vào, sử dụng phụ gia trong quá trình sản xuất.

Bộ Tài chính thừa nhận vướng mắc trên xuất phát từ chính sách, quy định về mức thuế nhập khẩu đối với mặt hàng AMF chưa hợp lý, thiếu tính minh bạch, các sản phẩm có cùng thành phần cấu tạo, cùng công dụng, được sử dụng thay thế cho nhau nhưng lại có mức thuế nhập khẩu khác nhau.

Mặt khác, xét thấy mặt hàng AMF là nguyên liệu cho sản xuất sữa trong nước chưa sản xuất được nên bộ đề nghị chấp nhận mã số thuế và mức thuế nhập khẩu 5% đối với mặt hàng AMF như khai báo của doanh nghiệp đã được hải quan thông quan.  

Đồng thời, bộ này cho biết đã sửa đổi mức thuế nhập khẩu ưu đãi 5% đối với cả hai mặt hàng AMF và ABF trong thông tư 186, áp dụng trong biểu thuế nhập ưu đãi năm 2016.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận