Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Đề xuất hàng chục dự án đo gió ngoài khơi, Bộ Tài nguyên và Môi trường muốn tạm dừng phê duyệt

05/10/2022 14:08 GMT+7

TTO - Do còn nhiều ý kiến khác nhau trong việc thẩm định, phê duyệt cấp phép đối với hoạt động đo gió ngoài khơi nên Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất tạm dừng cấp phép cho đến khi xây dựng được quy định liên quan.

Đề xuất hàng chục dự án đo gió ngoài khơi, Bộ Tài nguyên và Môi trường muốn tạm dừng phê duyệt - Ảnh 1.

Dự án đo gió ngoài khơi Lidar có quy mô 1,4 tỉ USD là dự án duy nhất được chấp thuận đến thời điểm này - Ảnh: N.K.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết đã nhận được nhiều đề xuất đo gió, quan trắc, điều tra, khảo sát, đánh giá tác động môi trường biển (đề xuất khảo sát điện gió ngoài khơi) để thẩm định, phê duyệt việc thực hiện khảo sát điện gió ngoài khơi theo quy định.

Tới cuối tháng 8, đã có 55 đề xuất khảo sát điện gió ngoài khơi, chủ yếu đến từ nhà đầu tư trong nước (65,5%). Tuy nhiên, mới chỉ có một đề xuất được chấp thuận, của Tre, Tập đoàn Năng lượng tái tạo Mainstream và đối tác Việt Nam là AIT để lắp trạm Lidar với tổng vốn đầu tư 1,4 tỉ USD, phục vụ lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án nhà máy điện gió ngoài khơi Bến Tre.

Ngoài ra có 19 đề xuất đo gió, khảo sát địa chất, địa hình trên biển đã được bộ đưa ra lấy ý kiến, với tổng công suất đề xuất là hơn 100 GW và tổng diện tích khảo sát trên biển xấp xỉ 30.000km2.

Một số dự án có đề xuất công suất và diện tích lớn, như của Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình với công suất dự kiến 5 GW, khảo sát 3.162km2. Dự án điện gió ngoài khơi Bắc Thanh Hóa do Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi đề xuất, công suất 5 GW, khảo sát 3.719km2.

Ngoài ra, theo thống kê từ các địa phương, có khoảng 40 đề xuất khảo sát điện gió ngoài khơi 100% của nhà đầu tư trong nước, có phạm vi vùng biển từ 6 hải lý trở vào thuộc thẩm quyền quyết định, chấp thuận của UBND cấp tỉnh.

Mặc dù có nhiều đề xuất, song hiện còn nhiều ý kiến khác nhau của các bộ ngành. Đơn cử như yêu cầu điều chỉnh quy mô, diện tích khu vực khảo sát chồng lấn với khu vực dành cho các hoạt động quốc phòng, luồng hàng hải, lưu ý các vấn đề an toàn hàng hải, quản lý người, phương tiện nước ngoài trong vùng biển nước ta; không cấp phép với một số khu vực biển chồng lấn với luồng hàng hải quốc gia; không được xâm phạm các khu vực bảo tồn, nuôi trồng thủy sản hiện hữu....

Từ những ý kiến còn khác nhau, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng hiện còn vướng mắc về pháp lý, cách hiểu khác nhau về cho phép hoặc không cho phép với hoạt động này. Chưa có quy định về hồ sơ, trình tự thủ tục, thời gian giải quyết việc chấp thuận đo đạc, quan trắc, điều tra khảo sát, đánh giá tài nguyên biển, cũng như các vướng mắc về kỹ thuật….

Vì thế, trong văn bản vừa gửi Thủ tướng, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay đang gấp rút hoàn thành dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều nghị định 40/2016 quy định chi tiết một số điều Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo cùng các quy định liên quan.

Trong thời gian chờ quy định ban hành, bộ đề nghị Chính phủ cho phép tạm dừng thẩm định, chấp thuận phê duyệt về vị trí, ranh giới, diện tích, tọa độ, độ sâu, thời gian sử dụng khu vực biển.

Đồng thời kiến nghị Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì nghiên cứu, ban hành quy định cụ thể về diện tích khu vực biển chấp thuận cho sử dụng để đo gió, khảo sát địa chất, địa hình; ban hành cơ chế, chính sách đảm bảo thống nhất từ khi đo gió, quan trắc, điều tra, khảo sát, đánh giá tác động môi trường biển tới khu đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư, ký hợp đồng mua bán điện với các dự án điện gió ngoài khơi....

Mỹ: Các công ty bỏ thầu kỷ lục 4,37 tỈ USD thuê địa điểm sản xuất điện gió ngoài khơi Mỹ: Các công ty bỏ thầu kỷ lục 4,37 tỈ USD thuê địa điểm sản xuất điện gió ngoài khơi

Các công ty năng lượng đã bỏ thầu kỷ lục 4,37 tỈ USD để thuê các địa điểm phục vụ phát triển và sản xuất năng lượng gió ngoài khơi duyên hải phía Đông nước Mỹ.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận