28/11/2021 08:58 GMT+7

Đề phòng Omicron, thêm nhiều nước hạn chế đi lại với châu Phi

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày càng nhiều nước hạn chế đi lại với các quốc gia miền nam châu Phi do lo ngại biến thể mới B.1.1.529 được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đặt tên là Omicron và xếp vào nhóm 'đáng lo ngại'.

Đề phòng Omicron, thêm nhiều nước hạn chế đi lại với châu Phi - Ảnh 1.

Hành khách cung cấp thông tin tại khu vực xét nghiệm COVID-19 tại Amsterdam, Hà Lan, ngày 27-11 - Ảnh: REUTERS

Mới nhất, ngày 27-11, Thái Lan thông báo cấm nhập cảnh người từ 8 nước châu Phi. Theo Hãng tin Reuters, lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 1-12, áp dụng với Botswana, Eswatini, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe.

Cùng ngày, Hà Lan thông báo 61 người trong 600 hành khách đến thủ đô Amsterdam trên 2 chuyến bay từ Nam Phi hôm 26-11 dương tính với SARS-CoV-2. Hà Lan đang xác minh họ có nhiễm Omicron không.

Cũng ngày 26-11, Tổng thống Joe Biden thông báo Mỹ sẽ cấm hầu hết người từ 8 nước châu Phi nhập cảnh từ đầu tuần sau, đồng thời kêu gọi các nước bỏ quyền sở hữu trí tuệ với vắc xin COVID-19 sau sự xuất hiện của Omicron.

Canada đóng biên giới với người nước ngoài đã đến 7 nước nam châu Phi trong vòng 14 ngày. Công dân Canada trở về từ đó phải làm xét nghiệm và cách ly 14 ngày.

Đề phòng Omicron, thêm nhiều nước hạn chế đi lại với châu Phi - Ảnh 2.

Hành khách xếp hàng chờ khởi hành tại sân bay quốc tế TP Johannesburg, Nam Phi ngày 26-11 - Ảnh: Reuters

Cùng ngày, Ai Cập ngừng các chuyến bay thẳng đến và đi từ Nam Phi. Nam Phi hiện ghi nhận hàng chục ca nhiễm Omicron. Ngoài ra, Bỉ, Israel, Hong Kong và Botswana cũng đã có ca mắc biến thể này.

Trước đó, Anh, Liên minh châu Âu (EU) và một số nước đã ngừng các chuyến bay đến và đi từ Nam Phi và một số nước láng giềng. Nhật yêu cầu du khách từ miền nam châu Phi phải cách ly 10 ngày, trong khi Úc yêu cầu 14 ngày.

Trong thông báo về biến thể Omicron ngày 26-11, WHO nêu rõ: "Biến thể này có một lượng lớn các đột biến, trong đó có một số đột biến đáng lo ngại. 

Bằng chứng sơ bộ cho thấy nguy cơ tái nhiễm với biến thể này cao hơn so với các biến thể đáng lo ngại khác". WHO cho biết cần thêm vài tuần nữa để hiểu về Omicron.

Tâm lý lo ngại biến thể mới khiến chứng khoán Phố Wall lao dốc, chỉ số Dow Jones giảm khoảng 1.000 điểm vào trưa 26-11, theo Hãng tin AFP. Giá dầu giảm khoảng 10 USD/thùng.

Trong khi đó, các hãng Pfizer, Moderna, AstraZeneca và Johnson & Johnson cho biết sẽ đánh giá hiệu quả vắc xin cũng như thuốc điều trị COVID-19 của họ với biến thể mới và công bố kết quả trong vài tuần tới.

Thế giới ngày 28-11: Nam Phi tự nhận Thế giới ngày 28-11: Nam Phi tự nhận 'bị trừng phạt' vì phát hiện biến thể Omicron từ sớm

TTO - Trong khi Nam Phi cho rằng họ đang 'bị trừng phạt' bởi chính năng lực phát hiện biến thể mới từ sớm, các nước tiếp tục đẩy mạnh công tác truy tìm và giới hạn sức ảnh hưởng của biến thể mới Omicron.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận