Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Đề nghị xem xét vụ thi hành án không đúng thẩm quyền

30/10/2018 12:55 GMT+7

TTO - Đó là vụ Thi hành án TP Tuy Hòa ra quyết định thi hành án, tổ chức bán đấu giá tài sản của Công ty Diệp Minh.

Đề nghị xem xét vụ thi hành án không đúng thẩm quyền - Ảnh 1.

Khu sản xuất, chế biến vật liệu xây dựng của Công ty Diệp Minh sau khi bị cưỡng chế giờ như bãi đất hoang - Ảnh: THẾ ANH

TAND TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) vừa có công văn gửi Viện KSND TP Tuy Hòa đề nghị xem xét theo thẩm quyền dấu hiệu phạm tội hình sự "ra quyết định trái pháp luật" tại Chi cục Thi hành án dân sự TP Tuy Hòa (THA Tuy Hòa).

Đó là vụ THA Tuy Hòa ra quyết định thi hành án, tổ chức bán đấu giá tài sản của Công ty TNHH sản xuất và xây dựng Diệp Minh (gọi tắt là Công ty Diệp Minh), trụ sở tại TP Tuy Hòa.

Thi hành án không đúng thẩm quyền

Theo hồ sơ, tháng 10-2010, Công ty Diệp Minh thế chấp quyền sở hữu công trình với 5 hạng mục đã xây dựng trong khu sản xuất chế biến vật liệu xây dựng tại xã An Chấn (huyện Tuy An) cho Ngân hàng TMCP Công thương Phú Yên (VietinBank Phú Yên) để vay 2,7 tỉ đồng. 

Công ty này cũng gửi ngân hàng các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu các tài sản nêu trên, gồm giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng và giấy chứng nhận quyền sử dụng gần 30.000m2 đất của dự án đã nêu.

Do không trả nợ đúng hạn nên Công ty Diệp Minh bị VietinBank Phú Yên kiện ra TAND TP Tuy Hòa, yêu cầu phải trả khoản nợ gốc và lãi hơn 5,76 tỉ đồng. 

Tháng 10-2013, THA Tuy Hòa ra quyết định THA, sau đó có quyết định cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản của Công ty Diệp Minh để trả nợ cho VietinBank Phú Yên.

TAND TP Tuy Hòa cho rằng theo quy định tại điều 55 Luật THA dân sự, trong trường hợp này thủ trưởng THA Tuy Hòa phải ủy thác việc THA cho Chi cục THA huyện Tuy An - nơi có tài sản của Công ty Diệp Minh - để thi hành. 

"Tuy nhiên, thủ trưởng cơ quan THA dân sự TP Tuy Hòa đã không ủy thác mà ra quyết định THA, sau đó ra quyết định kê biên, bán đấu giá tài sản. Viện KSND TP Tuy Hòa đã có văn bản kiến nghị về thẩm quyền THA không đúng nhưng THA Tuy Hòa không thực hiện" - công văn của TAND TP Tuy Hòa nêu.

Bán đấu giá cả đất Nhà nước cho thuê

Cũng theo công văn của TAND TP Tuy Hòa, ngày 24-3-2014, chấp hành viên được phân công xử lý vụ việc là bà Nguyễn Thị Minh Đễ ký hợp đồng thẩm định giá tài sản cưỡng chế (của Công ty Diệp Minh) với Công ty CP thông tin và thẩm định giá Miền Nam do ông Dương Hoài Bắc làm giám đốc. 

Giá thẩm định đưa ra là 4,6 tỉ đồng. Công ty Diệp Minh khiếu nại kết quả thẩm định giá trên và đề nghị Công ty CP thẩm định giá EXIM thẩm định lại thì giá trị tài sản tăng lên hơn 6,1 tỉ đồng.

"Tuy nhiên, ngày 25-12-2014, chấp hành viên lại ký hợp đồng bán đấu giá với Công ty Bình Phú chi nhánh Phú Yên cũng do ông Dương Hoài Bắc làm giám đốc đối với số tài sản trên. Điều này thể hiện việc không khách quan trong việc mua bán tài sản đấu giá" - văn bản của TAND TP Tuy Hòa nêu.

TAND TP Tuy Hòa cũng cho rằng tài sản bị cưỡng chế của Công ty Diệp Minh được đưa ra bán đấu giá chỉ là công trình trên đất thuê của Nhà nước, nên việc chấp hành viên ra quyết định bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng đất và công trình trên đất là trái quy định pháp luật.

Liên quan vụ việc này, UBND tỉnh Phú Yên cũng có công văn khẳng định THA Tuy Hòa chưa kê biên hết tài sản trên đất của Công ty Diệp Minh gồm: cống thoát nước, trạm biến áp, nhà xây cấp 4... nhưng lại bàn giao 18.500m2 sân cấp phối đá dăm sau khi bán đấu giá là không phù hợp với Luật đất đai.

Kết quả bán đấu giá ngày 5-2-2016, Công ty CP xây dựng và thương mại Trung Tây Nguyên đã trúng đấu giá, nhưng phía Công ty Diệp Minh chỉ đồng ý giao tài sản đã xây dựng trên đất, không giao diện tích đất trên cho bên trúng đấu giá. 

Hệ quả là doanh nghiệp trúng đấu giá khởi kiện THA Tuy Hòa và Công ty Diệp Minh ra TAND TP Tuy Hòa. Tòa mở nhiều phiên vẫn không xét xử được vụ án.

Qua xem xét toàn bộ hồ sơ vụ án, TAND TP Tuy Hòa nhận thấy hành vi của THA Tuy Hòa tổ chức bán đấu giá tài sản của Công ty Diệp Minh là quyền sử dụng đất đã được UBND tỉnh Phú Yên cho thuê có dấu hiệu hình sự về tội phạm "ra quyết định trái pháp luật".

Các bên liên quan nói gì?

Ông Huỳnh Văn Sơn - phó giám đốc Công ty Diệp Minh - cho biết ông phát hiện đến hai bảng kê phân phối tiền bán tài sản để THA sau khi đã bán đấu giá xong tài sản của Công ty Diệp Minh, với nội dung chi khác nhau và rất mập mờ.

Cụ thể, trong bảng kê ngày 28-3-2016 do chấp hành viên Nguyễn Thị Minh Đễ lập thì trong số tiền 2,56 tỉ đồng (tiền bán đấu giá tài sản), trừ các khoản chi phí và thu nộp án phí, còn lại 2,46 tỉ đồng được chuyển để bồi thường cho VietinBank Phú Yên. 

Nhưng bảng kê ngày 29-4-2016 do chấp hành viên Phạm Văn Toàn (người thay bà Đễ tiếp tục xử lý vụ việc) lập thì số tiền bồi thường cho VietinBank giảm còn gần 1,94 tỉ đồng, trong khi phần tiền thu nộp ngân sách nhà nước tăng lên 584 triệu đồng. 

"THA Tuy Hòa thu số tiền trên của công ty nói là nộp thuế, nhưng đến cuối năm 2017 Chi cục Thuế TP Tuy Hòa gửi văn bản buộc chúng tôi phải trả tiền nợ thuế các loại quá hạn lên đến 1,3 tỉ đồng. Vậy số tiền mà THA Tuy Hòa nói thu để nộp thuế cho chúng tôi mấy năm nay đã đi đâu?" - ông Sơn nghi vấn.

Về việc bán đấu giá và bàn giao 18.500m2 sân cấp phối đá dăm trên đất thuê của Nhà nước, ông Nguyễn Kim Đồng - chi cục trưởng THA Tuy Hòa - nói rằng việc kê biên và phát mãi phần tài sản này là do Công ty Diệp Minh tự nguyện đề nghị đưa vào để đảm bảo số tiền phải trả nợ, còn cống nước, cây xanh... do không có yêu cầu nên không kê biên. 

Còn theo ông Phạm Văn Toàn, sau khi tiếp nhận vụ việc từ bà Đễ, ông phát hiện bà Đễ có thiếu sót, do đó đã chỉnh lại nên mới có bảng kê thứ hai. 

"Thuế là tạm giữ để trả thuế. Chừng nào thông báo thuế mình mới trả. Nếu mình không trả cho thuế thì cũng phải trả cho VietinBank vì hiện Công ty Diệp Minh còn nợ hơn 3,6 tỉ đồng. Hiện chúng tôi đang giữ tổng cộng 560 triệu đồng gửi tiết kiệm ngân hàng, phần lãi vẫn là tài sản của Công ty Diệp Minh" - ông Toàn nói.

Vì sao THA Tuy Hòa không ủy thác cho THA Tuy An như luật định? Ông Nguyễn Tư Pháp - phó cục trưởng Cục THA tỉnh Phú Yên - giải thích vì trước đó lãnh đạo Công ty Diệp Minh và đại diện VietinBank Phú Yên thống nhất đề nghị THA Tuy Hòa thực hiện THA. 

Tuy nhiên, theo một lãnh đạo Viện KSND TP Tuy Hòa, quá trình THA vụ việc này, THA Tuy Hòa có những vi phạm như không ủy thác THA, chấp hành viên không lập kế hoạch cưỡng chế, không gửi quyết định cưỡng chế kê biên xử lý tài sản đến viện, nên viện không phân công kiểm sát viên tham gia kiểm soát việc tuân theo pháp luật trong quá trình thi hành cưỡng chế kê biên. 

Viện KSND TP Tuy Hòa đã có kiến nghị những vấn đề này, nhưng quá trình THA tiếp theo lại có nhiều vi phạm nữa.

Báo cáo để cơ quan thẩm quyền quyết định

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Minh Chánh - viện trưởng Viện KSND TP Tuy Hòa - cho biết: "Việc khởi tố, điều tra nếu có trong vụ việc này thuộc thẩm quyền của Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao. Chúng tôi đã báo cáo để Viện KSND tỉnh Phú Yên xem xét xử lý theo thẩm quyền".

Ngày 18-10, người phát ngôn của Viện KSND tỉnh Phú Yên cho biết viện đã nhận được báo cáo của Viện KSND TP Tuy Hòa về vụ việc này.

Khởi tố vụ sai phạm trong thi hành án tại Dệt Long An Khởi tố vụ sai phạm trong thi hành án tại Dệt Long An

TTO - Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã ra quyết định khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm liên quan việc kê biên, thi hành án đối với Công ty cổ phần dệt Long An.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận