Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Đề nghị truy tố 16 bị can gây thiệt hại hơn 50 tỉ đồng

27/05/2014 08:24 GMT+7

TT - Ngày 26-5, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện KSND tối cao đề nghị truy tố 16 bị can trong vụ án cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty cổ phần Thi công cơ giới và lắp máy dầu khí (Công ty PVC-ME) thuộc Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí VN (PVC) của Tập đoàn Dầu khí VN.

Khởi tố chủ tịch và phó giám đốc PVC-ME

Trong số 14 bị can bị đề nghị truy tố về tội cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng có ông Bùi Trọng Chinh - nguyên kế toán trưởng, nguyên phó giám đốc PVC-ME, ông Đinh Bá Lượng - nguyên kế toán trưởng PVC-ME, các bị can khác gồm có thủ quỹ, chỉ huy công trình các dự án của PVC-ME. Hai bị can bị đề nghị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là ông Vũ Duy Thành, nguyên chủ tịch HĐQT của PVC-ME và ông Trần Xuân Tình, phó giám đốc PVC-ME.

Kết luận điều tra cho thấy vụ việc kéo dài từ tháng 11-2009 đến tháng 9-2012. Dưới sự chỉ đạo của ông Trịnh Văn Thảo, giám đốc PVC-ME (đã bỏ trốn ra nước ngoài và đang bị truy nã quốc tế), những người liên quan trong vụ án đã rút tiền quỹ công ty không có giấy tạm ứng và phiếu chi. Số tiền này được đưa cho ông Thảo đi “chạy dự án” và chi phí đối ngoại, lập quỹ ngoài sổ sách. Tổng số tiền đã rút từ quỹ của PVC-ME là hơn 47 tỉ đồng, trong đó có hơn 36 tỉ đồng được chi trái quy định và 9 tỉ đồng lập quỹ ngoài sổ sách.

Để che giấu hành vi, ông Thảo chỉ đạo 20 cán bộ, nhân viên dưới quyền viết và ký hàng chục giấy, phiếu tạm ứng với lý do “tạm ứng cho công trình”. Các bị can cũng đã thu tiền mặt hơn 38 tỉ đồng của cán bộ, nhân viên PVC-ME và các doanh nghiệp đối tác nhưng không lập phiếu thu, để ngoài sổ sách... Tổng cộng tiền rút quỹ để chi tiêu và thu tiền mặt lập quỹ để ngoài sổ sách là hơn 85 tỉ đồng.

Kết quả điều tra cũng cho thấy các bị can cố ý làm trái trong việc rút tiền quỹ, thu tiền mặt, lập khống hợp đồng gây thiệt hại tổng cộng hơn 50 tỉ đồng gồm: gây thiệt hại cho PVC-ME 46,6 tỉ đồng, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước 1,1 tỉ đồng và gây thiệt hại cho Công ty cổ phần Thành Phát 4 tỉ đồng.

QUANG ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận