09/10/2019 15:35 GMT+7

Đề nghị thu hồi 5.790m2 đất mua bán, sử dụng trái phép của sư Thích Thanh Toàn

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - UBND huyện Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc) đề nghị thu hồi gần 5.790m2 đất mua bán, sử dụng trái phép của nhà sư Thích Thanh Toàn (Lê Hữu Long) trong thời gian trụ trì chùa Nga Hoàng giao cho xã Hợp Châu quản lý để xác minh nguồn gốc.

Đề nghị thu hồi 5.790m2 đất mua bán, sử dụng trái phép của sư Thích Thanh Toàn - Ảnh 1.

Nhà sư Thích Thanh Toàn trong cuộc họp ngày 5-10 - Ảnh: Giáo hội Phật giáo VN tỉnh Vĩnh Phúc

Ngày 9-10, một lãnh đạo UBND huyện Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết huyện Tam Đảo đã hoàn tất báo cáo về các sai phạm liên quan đến việc sử dụng đất đai, xây dựng trái phép tại chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu) đối với nhà sư Thích Thanh Toàn (trụ trì chùa Nga Hoàng đã bị bãi nhiệm).

Theo báo cáo của huyện Tam Đảo, chùa Nga Hoàng có diện tích 20.906m2. Từ khi về trụ trì chùa Nga Hoàng năm 2008, nhà sư Thích Thanh Toàn đã có hoạt động mua bán, chuyển nhượng đất đai với người dân ở xã Hợp Châu không thông qua chính quyền địa phương, với tổng diện tích là 5.790,9m2 (nguồn gốc là đất ruộng nhận chuyển nhượng của các hộ dân).

"Diện tích đất nói trên, sư Toàn bố trí làm một số hạng mục công trình như làm đường, đào ao, một số để không. Toàn bộ diện tích này là do sư Toàn bỏ tiền ra mua, chuyển nhượng, nhưng không thông qua chính quyền địa phương nên chưa thể sang tên được. Diện tích này sư Toàn nói là của riêng mình, không liên quan đến chùa Nga Hoàng" - lãnh đạo huyện Tam Đảo nói.

Huyện Tam Đảo đề nghị thu hồi, giao lại 5.790,9m2 đất mua bán, chuyển nhượng trái phép của nhà sư Thích Thanh Toàn trong thời gian trụ trì chùa Nga Hoàng cho chính quyền xã Hợp Châu quản lý.

Đồng thời UBND huyện Tam Đảo cũng đề xuất với các ngành chức năng hướng dẫn xử lý, giải quyết những hoạt động mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sử dụng đất trái pháp luật của sư Toàn tại khu vực chùa Nga Hoàng.

Theo báo cáo của UBND huyện Tam Đảo, từ năm 2014 đến năm 2019, nhà sư Thích Thanh Toàn liên tục có những hoạt động sử dụng đất và xây dựng các công trình trái phép, gồm 1 cổng tam quan bên đồi Phúc Hòa, bệ, tượng Phật A di đà 4m2, cao khoảng 3m (xây dựng năm 2015), đàn tế 1 bục diện tích khoảng 5m2, 1 nhà diện tích khoảng 20m2 (xây dựng năm 2015),...

Từ những sai phạm liên tiếp của sư Toàn nói trên, UBND xã Hợp Châu đã ra 6 quyết định xử phạt vi phạm hành chính và phạt tổng cộng 14 triệu đồng.

Lãnh đạo UBND huyện Tam Đảo cho biết thêm, trên cơ sở vi phạm của sư Toàn, đơn vị này đã kiến nghị, đề xuất với Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Vĩnh Phúc hướng dẫn xử lý, giải quyết những hoạt động mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sử dụng đất trái pháp luật của sư Thích Thanh Toàn tại khu vực chùa Nga Hoàng.

Sở Xây dựng tỉnh hướng dẫn xử lý, giải quyết những hoạt động xây dựng các công trình trái pháp luật tại khu vực chùa Nga Hoàng.

Bãi nhiệm trụ trì của đại đức Thích Thanh Toàn, sư Toàn giờ là Lê Hữu Long Bãi nhiệm trụ trì của đại đức Thích Thanh Toàn, sư Toàn giờ là Lê Hữu Long

TTO - Ông Lê Hữu Long có trách nhiệm bàn giao chùa, tài sản và con dấu chùa Nga Hoàng cho Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên