22/12/2020 15:13 GMT+7

Đề nghị Tập đoàn Sumitomo cử đội điều tra độc lập sang điều tra vụ rớt gối cao su metro

ĐỨC PHÚ
ĐỨC PHÚ

TTO - Dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đã đặt mục tiêu cuối năm 2021 sẽ đưa vào vận hành khai thác. Việc tổng thầu chậm tìm ra nguyên nhân rớt gối cao su được đánh giá sẽ dẫn đến nguy cơ làm chậm tiến độ chung.

Đề nghị Tập đoàn Sumitomo cử đội điều tra độc lập sang điều tra vụ rớt gối cao su metro - Ảnh 1.

Vị trí xảy ra sự cố gối cao su bị rớt - Ảnh: CTV

Nguồn tin Tuổi Trẻ Online cho hay Liên danh tư vấn giám sát NJPT dự án tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đã có thư gửi cho Văn phòng chính Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) về vụ gối cao su dầm cầu cạn P14-10 bị rớt chưa rõ nguyên nhân. 

Tập đoàn Sumitomo là công ty chính của liên danh Sumitomo - Cienco 6 (SCC) làm tổng thầu gói CP2 đoạn trên cao và depot thuộc tuyến metro số 1.

Trong thư, tư vấn NJPT nêu: "Chúng tôi dành sự lưu tâm đặc biệt vào sự cố rơi gối cao su ở trụ cầu cạn. Tuy nhiên, đã 5 tuần trôi qua kể từ khi xảy ra sự cố mà chưa có sự tiến triển đáng chú ý nào đối với việc đánh giá tìm ra nguyên nhân vấn đề này. 

Do khả năng tiếp tục chậm trễ các tình huống xung quanh đối với dự án, Ban quản lý đường sắt đô thị TP, NJPT đã phê bình liên danh Sumitomo - Cienco 6 phản ứng chậm đối với việc điều tra nguyên nhân sự cố". 

Cho đến nay, NJPT không nhận thấy văn phòng chính tập đoàn tham gia vào việc giải quyết đảm bảo chất lượng thi công khi đối diện với sự việc sự cố lớn xảy ra như vậy. Sự cố này sẽ làm ảnh hưởng đến an toàn chất lượng, còn nhiều vấn đề khác như vấn đề khánh thành vận hành tàu.

Tư vấn NJPT cho rằng hiện liên danh Sumitomo - Cienco 6 đang có động thái thực hiện với sự cố này. Dù vậy, số lượng thành viên hiện có không đủ đáp ứng công việc điều tra đúng hạn. 

Do đó, tại thời điểm quan trọng này, NJPT đề nghị Văn phòng chính Tập đoàn Sumitomo triển khai ngay đội điều tra độc lập từ Tập đoàn Sumitomo và biệt phái đội này đến TP.HCM. 

Đội điều tra này sẽ chủ trì việc tìm hiểu sự cố, đưa ra các giải pháp khắc phục và thảo luận các điều khoản bồi thường với chủ đầu tư. 

Theo NJPT, chủ đầu tư đã yêu cầu liên danh phải thi công lại dầm và gối cao su cầu cạn bị hư hại do lo ngại ảnh hưởng từ sự cố. 

Trái với mối lo ngại của chủ đầu tư, Liên danh Sumitomo - Cienco 6 nêu rằng thiệt hại không nghiêm trọng và không chấp nhận đề nghị thay các nhịp liên quan.

Về vấn đề này, NJPT yêu cầu Văn phòng chính của tập đoàn cảnh cáo liên danh không thể tuyên bố một cách đơn giản mà không có sự đánh giá nào để cho rằng sự cố đó là không nghiêm trọng. Tập đoàn phải hiểu rằng chủ đầu tư là người có trách nhiệm giải trình về sự bền vững của tuyến metro số 1 khi sự cố xảy ra.

Hội đồng Nghiệm thu nhà nước đề nghị rà soát sau vụ gối cao su metro số 1 bị rớt Hội đồng Nghiệm thu nhà nước đề nghị rà soát sau vụ gối cao su metro số 1 bị rớt

TTO - Hội đồng nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng đã yêu cầu chủ đầu tư đánh giá về sự cố mất ổn định gối cầu tại trụ P10-14 phân đoạn cầu cạn VD14 thuộc tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận