Đề nghị siết lại việc nhập hàng thực phẩm đông lạnh
TT (TP.HCM) - Tại hội thảo về dự án luật an toàn thực phẩm do Ủy ban Khoa học - công nghệ và môi trường của Quốc hội và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tại VN tổ chức ngày 25-9, ông Nguyễn Đình Xuân, đại biểu Quốc hội, cho rằng dư luận hiện rất lo ngại về thịt nhập khẩu đông lạnh.
Hiện có những lô hàng đông lạnh để vài ba năm nay ở cảng, như vậy luật phải quy định điều này thế nào vì hàng đông lạnh càng để lâu xác suất rủi ro càng lớn.
Nhà nước không nên cho phép chiếu xạ thực phẩm nhiễm khuẩn vì việc chiếu xạ chỉ diệt được một số loại vi khuẩn nên vẫn còn những nguy cơ khác. Ông Xuân cho biết trước đây một số cơ quan đã để lọt lưới những lô hàng như vậy, sau đó chiếu xạ và bán cho người tiêu dùng. Theo ông Xuân, hành vi này cũng cần được pháp luật điều chỉnh.
Ông Xuân đặt câu hỏi: “Tại sao những thứ người ta không ăn mà mình lại cho phép nhập như nội tạng, chân gà?”. Chưa kể những loại thực phẩm này rất rẻ, nếu cho nhập sẽ giết chết nền sản xuất trong nước. Do vậy luật cũng phải quy định không được nhập những loại thực phẩm này.
Ông Nguyễn Công Khẩn, cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bộ Y tế, cũng cho rằng việc đưa chế tài vào Luật an toàn thực phẩm sẽ giúp việc quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tốt hơn.
THÙY DƯƠNG
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận