Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Đề nghị phạt nguyên tổng giám đốc Nguyễn Bi 19-21 năm tù

25/11/2013 12:54 GMT+7

TTO - Sáng 25-11, đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên án từ 19-21 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Bi (nguyên Tổng giám đốc công ty cổ phần Vifon) về hai tội Cố làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Cần phải làm rõ số tiền 43 tỉ đồngĐại diện Bộ Công thương không nhận là bị hại, tòa vẫn xét xửNgày 21-11, xét xử vụ án tham nhũng tại Công ty cổ phần Vifon

VKS cũng đề nghị mức án từ 28-30 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thanh Huyền (nguyên kế toán trưởng Công ty cổ phần Vifon) về hai tội Tham ô và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo lập luận của VKS về hành vi vi phạm của Nguyễn Thanh Huyền thì với việc ký khống các phiếu chi, chuyển tiền từ tài khoản của công ty Vifon thành tiền huy động vốn, bị cáo Huyền đã chiếm dụng 9,8 tỷ đồng của Vifon. Dù tại tòa, bị cáo Huyền cho rằng, toàn bộ số tiền này sau đó đều được đưa cho nguyên tổng giám đốc Nguyễn Bi nhưng bị cáo Bi không thừa nhận đã chỉ đạo Huyền làm trái số tiền này.

Vì vậy, VKS cho rằng bị cáo Huyền phải chịu trách nhiệm về số tiền 9,8 tỷ đồng, đồng thời bị cáo Huyền cũng phải chịu trách nhiệm về việc đã làm theo chỉ đạo của Nguyễn Bi để chuyển số tiền 2,3 tỷ đồng vào tài khoản của con rể Nguyễn Bi để Nguyễn Bi tiêu xài.

Về bị cáo Nguyễn Bi, VKS cho rằng bị cáo đã chỉ đạo các nhân viên cấp dưới để chuyển tiền vào tài khoản cá nhân để tiêu xài dù sắp nghỉ hưu, đồng thời với việc ký khống, chi sai nguyên tắc các khoản tiền thưởng cho một số cá nhân trong công ty gây thiệt hại tài sản của nhà nước nên bị cáo Bi phải chịu trách nhiệm về những hành vi này.

Tuy nhiên, VKS cũng cho rằng, trong quá trình điều tra và xét xử tại tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai báo và nhận tội và cả hai bị cáo trên đã khắc phục được một phần hậu quả của vụ việc, bởi vậy, VKS đề nghị HĐXX xem xét để giảm nhẹ mức hình phạt cho các bị cáo.

Ngoài 2 mức án của hai bị cáo được nêu trên, các bị cáo khác cùng bị xét xử về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng cũng bị đề nghị các mức án như sau: Đàm Tú Liên (nguyên kế toán trưởng) từ 6-8 năm tù; Dương Thị Mẫn (nguyên kế toán) và Ka Thị Thu Hồng (nguyên thủ quỹ) cùng bị đề nghị từ 5-7 năm.

Về phần bồi thường dân sự, tại tòa đại diện Vifon yêu cầu các bị cáo phải bồi thường lại cho đơn vị này số tiền 21,8 tỷ đồng (cả gốc cả lãi), tuy nhiên VKS đề nghị tòa bác yêu cầu này của Vifon và chuyển số tiền thiệt hại do hai bị cáo Huyền và Bi bồi thường vì tham ô, làm trái gây ra cho Bộ Công thương.

Trước đó, trong phần xét hỏi, HĐXX tiếp tục làm rõ về số tiền 43 tỷ đồng đã được Vifon tự nguyện nộp cho cơ quan điều tra xem đây là tiền của Nhà nước hay tiền của Vifon.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục với phần bào chữa, tranh luận của các luật sư.

iBGpmtQd.jpgPhóng to
VKS đề nghị mức án sáng 25-11 - Ảnh: Hoàng Điệp
nrq5Uhjt.jpgPhóng to
Các bị cáo nghe đề nghị mức án - Ảnh: Hoàng Điệp
HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận