14/09/2021 15:45 GMT+7

Đề nghị giữ nguyên ưu đãi vay vốn mua, thuê nhà ở xã hội

TRẦN MẠNH
TRẦN MẠNH

TTO - Ngày 14-9, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) có công văn gửi Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng đề nghị Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên quy định cho khách hàng vay vốn ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Đề nghị giữ nguyên ưu đãi vay vốn mua, thuê nhà ở xã hội - Ảnh 1.

HoREA cho rằng chính sách mới của Ngân hàng Nhà nước sẽ "tước bỏ" chính sách cốt lõi của Nhà nước đối với việc hỗ trợ vay vốn và lãi suất cho người dân thuộc đối tượng mua, thuê mua nhà ở xã hội - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nguyên nhân là trong thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư 25/2015/TT-NHNN (“Dự thảo Thông tư 25”), Ngân hàng Nhà nước cho rằng việc “loại trừ đối tượng được vay vốn tín dụng ưu đãi để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội” là “theo quy định của Luật nhà ở”.

Nhưng HoREA nhận thấy đề xuất của Ngân hàng Nhà nước không phù hợp với chính sách về nhà ở xã hội của Luật nhà ở năm 2014 và luật này không cấm cho vay ưu đãi đối với các đối tượng quy định tại điều 49 để mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Trong giai đoạn 2015-2020 có rất ít người dân được vay tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội, vừa do thiếu dự án nhà ở xã hội, vừa do nguồn vốn tín dụng ưu đãi, hoặc cấp bù lãi suất quá chậm và quá ít.

Hiện nay, Nhà nước đang áp dụng mức lãi suất ưu đãi bằng 50% mức lãi suất cho vay thương mại bình quân của các ngân hàng thương mại lớn nhất. Về thời hạn cho vay ưu đãi thì trong giai đoạn 2006-2015 tối đa là 10 năm; giai đoạn 2015-2020 tối đa là 15 năm. 

Mới đây, nghị định 49/2021 đã nâng thời hạn tối đa lên đến 25 năm cho người mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới, hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở.

Do vậy HoREA nhận thấy đề xuất của Ngân hàng Nhà nước sẽ “tước bỏ” chính sách cốt lõi của Nhà nước là hỗ trợ cho vay vốn tín dụng ưu đãi dài hạn với lãi suất thấp để mua, thuê mua nhà ở xã hội. Theo đó, các đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội là những người bị thiệt nhất, có tác động tiêu cực đến thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở.

HoREA thống nhất với Ngân hàng Nhà nước về việc bổ sung quy định: ”Đối với khách hàng vay vốn ưu đãi để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở của mình thì mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay, tối đa không quá 500 triệu đồng và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay”.

Chuyện lạ: Mua nhà ở xã hội phải ký 2 hợp đồng? Chuyện lạ: Mua nhà ở xã hội phải ký 2 hợp đồng?

TTO - Khách hàng mua và thuê nhà ở xã hội tại dự án Bình Trưng Đông do Công ty cổ phần tư vấn thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (Công ty Hoàng Quân) làm chủ đầu tư, cho biết họ phải ký 2 hợp đồng cho cùng một căn hộ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận