Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Đề môn sinh thi THPT quốc gia 2018: dài, nhiều câu tính toán

26/06/2018 10:29 GMT+7

TTO - Đề thi sinh kỳ thi THPT quốc gia 2018 có 40 câu trắc nghiệm. Nhiều thí sinh cho biết đề dài và khó, tuy nhiên cũng không ít thí sinh nói đề dễ.

Đề môn sinh thi THPT quốc gia 2018: dài, nhiều câu tính toán - Ảnh 1.
Đề môn sinh thi THPT quốc gia 2018: dài, nhiều câu tính toán - Ảnh 2.
Đề môn sinh thi THPT quốc gia 2018: dài, nhiều câu tính toán - Ảnh 3.
Đề môn sinh thi THPT quốc gia 2018: dài, nhiều câu tính toán - Ảnh 4.
Đề môn sinh thi THPT quốc gia 2018: dài, nhiều câu tính toán - Ảnh 5.
Đề môn sinh thi THPT quốc gia 2018: dài, nhiều câu tính toán - Ảnh 6.

Thí sinh Nguyễn Minh Hà, trường THPT Phạm Văn Sáng, Hóc Môn, TP.HCM cho biết đề sinh năm nay khá khó. Kiến thức chủ yếu nằm trong khối 12, rất nhiều câu tính toán hóc búa. "Em hơi hoang mang về với đề thi sinh. Trong 40 câu em thấy thích nhất những câu lý thuyết về nhiễm sắc thể. Em hi vọng sẽ giành được 7 điểm", Hà nói.

Tại điểm thi Trường THPT Hùng Vương Q.5, TP.HCM, hầu hết thí sinh đều đánh giá đề sinh "khó nhằn" hơn mọi năm.

Thí sinh Gia Huy cho hay: "Đề sinh năm nay có vẻ quá sức của em, em "đánh lụi" khá nhiều câu theo cảm tính, nhất là mấy câu kiến thức lớp 11, khoảng 6 câu cuối em làm không được, thế là đành đánh bừa tiếp. Khoảng 60% em làm đúng".

Cũng tại cụm thi này, một thí sinh nữa cũng cho hay: "Em khá thất vọng về bài làm của mình hôm nay. Có những câu em tính hoài không ra, mặc dù sinh là môn em học khá tốt".

Thí sinh Đặng Quang Trung, Từ Liêm, Hà Nội cho biết đề môn sinh năm nay khó hơn mọi năm - Video:: DANH TRỌNG

Thí sinh Bùi Tuấn Long tại điểm thi THPT Phan Huy Chú, Hà Nội nhận định: "Đề sinh năm nay khá nhiều lý thuyết, nhiều câu hỏi đòi hỏi nhiều kiến thức tổng hợp. Khoảng 20 câu đầu em làm được, còn lại thì khá khó khăn". 

"Đề thi năm nay "nhiều chữ" quá, kiến thức hỏi sâu và phải hiểu bản chất mới có thể làm được bài. Em làm được dưới 20 câu. Nhiều câu hỏi "bao nhiêu câu đúng bao nhiều câu sai" vì vậy kiến thức tổng hợp rất nhiều", thí sinh Đỗ Duy Khánh thêm.

"Đề sinh năm nay khó hơn năm ngoái vì có nhiều lý thuyết, nếu không học kỹ sẽ khó làm. Em thấy tầm 10 câu đầu dễ, còn các câu sau khó", thí sinh Nguyễn Đăng Việt tại điểm thi Đại học Công nghiệp Hà Nội chia sẻ.

Thí sinh Nguyễn Văn Thanh Thảo - Trường THPT số 2 Phù Cát, Bình Định, nhận định đề môn sinh học năm nay dài và khó. Các thí sinh tại TP Nha Trang, Khánh Hòa cũng cho rằng đề khó.

Thí sinh ở Bình Định nói đề sinh năm nay khó - Video: THÁI THỊNH

Trong khi đó tại điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, TP Vinh, Nghệ An nhiều thí sinh cho biết đề sinh bám sát chương trình học, có tính phân hoá cao. So với đề thi toán học và vật lý, nhiều thí sinh nhận xét đề sinh "dễ thở" hơn.

"Đề thi có khoảng 30 câu hỏi đầu tương đối dễ làm, còn lại 10 câu dành cho học sinh khá, giỏi. Em thấy phần bài tập mất nhiều thời gian tính toán hơn. Phần lý thuyết cũng khá nhiều. Em nghĩ mình làm được 7 điểm", thí sinh Trần Thị Phượng nói. 

Tại điểm thi trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Tam Kỳ, Quảng Nam, thí sinh Đinh Hữu Phúc Trung cũng nói đề sinh tương đối nhẹ nhàng, tuy dài nhưng nếu học kỹ thì sẽ làm được, bản thân em làm được khoảng hơn 70%.

Tại Đà Nẵng, đa số thí sinh cho rằng đề thi môn sinh dài nhưng vừa sức với các học sinh khá.

Thí sinh Đinh Hữu Phúc Trung - điểm thi trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Tam Kỳ, Quảng Nam cho rằng đề sinh học không khó - Video: LÊ TRUNG

Đề môn sinh thi THPT quốc gia 2018: dài, nhiều câu tính toán - Ảnh 10.

Thí sinh kết thúc tổ hợp môn Tự nhiên sáng 26-6 tại điểm thi THCS Đống Đa - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đề môn sinh thi THPT quốc gia 2018: dài, nhiều câu tính toán - Ảnh 11.

Thí sinh ở TP Vinh, Nghệ An ra về sau giờ thi sinh - Ảnh: DOÃN HÒA

Đề môn sinh thi THPT quốc gia 2018: dài, nhiều câu tính toán - Ảnh 12.

Thí sinh ra về sau giờ thi sinh - Ảnh: DOÃN HÒA

Đề môn sinh thi THPT quốc gia 2018: dài, nhiều câu tính toán - Ảnh 13.

Thí sinh ở Quảng Nam rời điểm thi sau giờ thi môn sinh - Ảnh: LÊ TRUNG

'Phờ phạc' với đề tổ hợp

Tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Khuyến, Q.10, TP.HCM, kết thúc bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên, một số thí sinh bước ra khỏi trường thi với khuôn mặt khá bơ phờ, mệt mỏi. Nhiều thí sinh nhận xét bài thi tổ hợp này "nặng nề", khó hơn đề thi năm ngoái nhiều và có tính phân loại cao. 60% đề khá dễ thở và 40% còn lại của đề đòi hỏi thí sinh phải nắm chắc kiến thức, tư duy và mở rộng với nhiều câu hỏi lạ.

"Căng não làm 3 môn liên tục muốn nổ đầu luôn", "tưởng chết đến nơi rồi", "làm muốn banh não"... là những câu cảm thán của của các thí sinh tại điểm thi này nói với nhau và với phụ huynh.

Thí sinh Trân Châu đến từ Trường THPT Vạn Hạnh Q.10 chia sẻ: "Môn lý đề khá khó nhưng là môn đầu tiên nên em còn tỉnh táo làm bài. Qua đến môn sinh là đầu óc em lơ mơ rồi, môn này em làm được khoảng 20 câu còn lại lụi hết. Trong đề sinh có nhiều câu đọc xong em không hiểu gì hết trơn. Phần sau thích hợp với các bạn thi để xét đại học chứ thi để xét tốt nghiệp như em, làm qua điểm liệt là em hạnh phúc rồi".

Trong khi đó tại hội đồng thi Trường THCS Bàn Cờ, Q.3, TP.HCM, các em hoàn thành bài thi môn khoa học tự nhiên khá vui vẻ. "Lúc sáng đi thi 3 em khá lo, may là sáng nay đề mức độ trung bình, em làm gần như trọn vẹn cho các môn tự nhiên", em Trường Lâm, Trường THPT Marie Curie chia sẻ.

Tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Hiền, TP Long Xuyên, An Giang nhiều thí sinh cũng than đề thi năm nay khó hơn so với mọi năm. Đa số các em chỉ làm được 25 câu hỏi của đề, số còn lại không biết nên chỉ chọn đại đáp án.

"Toàn bộ đề tổ hợp lần này khác hoàn toàn so với đề tụi em được ôn tập. Bạn nào làm khá lắm chừng 7 điểm. Riêng em tự tin đạt khoảng 5 - 6 điểm thôi", thí sinh Lan Anh nói. Một em khác thì nói "chắc năm sau phải thi lại thôi vì đề này rất khó đậu đại học".

Đón xem bài giải, điểm thi THPT quốc gia 2018 trên Tuổi Trẻ Online Đón xem bài giải, điểm thi THPT quốc gia 2018 trên Tuổi Trẻ Online

TTO - Để đáp ứng nhu cầu tham khảo thông tin, đối chiếu và so sánh bài làm của thí sinh, Tuổi Trẻ tổ chức đăng bài giải tất cả các môn thi THPT quốc gia 2018.

T.THỊNH - T. NHÂN - T.THƯƠNG - P.NGUYỄN - P.NAM - D.LIỄU - D.HÒA - L.TRUNG - Đ.NHẠN - B.ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận