Thứ 2, ngày 18 tháng 1 năm 2021

Đẻ liên tục 10 đứa con để... hoãn thi hành án

10/04/2019 10:29 GMT+7

TTO - Đó là phản ảnh của nhiều đại biểu tại hội thảo góp ý Luật thi hành án hình sự (sửa đổi) do Đoàn đại biểu quốc hội TP.HCM tổ chức ngày 10-4.

Đẻ liên tục 10 đứa con để... hoãn thi hành án - Ảnh 1.

Nhiều đại biểu cho rằng nhiều người bị thi hành án đang lợi dụng chính sách nhân đạo để đối phó - Ảnh: TUYẾT MAI

Tại buổi góp ý, ông Phạm Văn Khiêm - Công an huyện Bình Chánh - cho biết hiện nay nhiều phạm nhân nữ lợi dụng chính sách nhân đạo của Nhà nước, hoãn chấp hành hình phạt tù đối với phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, liên tục đẻ con để trốn tránh thi hành án.

"Ở địa bàn, có đối tượng bị bắt vì mua bán ma túy từ năm 2004 nhưng đến 2014 mới thi hành án được vì đối tượng liên tục mang thai, đẻ con và đã đẻ liên tục 10 đứa con. Sau này không đẻ được nữa mới thi hành án được. Trong thời gian được hoãn thi hành án, đối tượng vẫn tiếp tục mua bán ma túy" - ông Khiêm nói.

Tại biểu góp ý, nhiều đại biểu cũng tán đồng việc cần phải quy định rõ hoãn thi hành án cho phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ ở mức độ nào để tránh việc người bị xử phạt tù lợi dụng quy định để đối phó với cơ quan chức năng.

Bên cạnh đó, quy định về thi hành hình phạt quản chế, thi hành án treo, tổ chức cho phạm nhân lao động bên ngoài trại giam cũng được nhiều đại biểu góp ý.

Ông Hoàng Đức Mạnh - Trường Đại học cảnh sát - cho rằng quy định đưa tổ chức cho phạm nhân lao động bên ngoài trại giam cần phải xem xét lại. Bởi mục đích chính là thông qua lao động để giáo dục, cải tạo họ thành người có ích cho xã hội, nhưng dự thảo lại đặt mục đích kinh tế lên hàng đầu là không đúng với mục đích chính.

Ngoài ra trên thực tế rất nhiều phạm nhân trốn khi đi lao động bên ngoài, tuy nhiên theo báo cáo của Bộ Công an, trong tổng số gần 7.000 phạm nhân ra ngoài lao động chỉ có 1 phạm nhân bỏ trốn.

Tương tự, nhiều đại biểu cũng cho rằng việc tổ chức đưa phạm nhân đi lao động bên ngoài thì việc đảm bảo an toàn là rất khó khăn, cần phải xem xét lại.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận