14/09/2014 05:14 GMT+7

“Để các cháu còn lớn”

NGUYỄN NGUYÊN
NGUYỄN NGUYÊN

TT - Xin được mượn lời của chuyên gia Nguyễn Văn Vinh để làm tựa cho bài viết liên quan đến sự phát triển của các cầu thủ U-19.

Ông Vinh từng là người đi suốt 26 tỉnh thành và cùng tham gia chọn lọc 20 em trong số 20.000 em cho lứa đầu tiên của Học viện HAGL - Arsenal JMG từ năm 2007 nên hiểu rất rõ về các em. Thế mà đứng giữa sân Mỹ Đình ngay sau khi chứng kiến hai bàn thắng đẹp của Tuấn Anh và Xuân Trường, ông Vinh cũng rất thận trọng khi dùng từ “tác phẩm”. Ông nói: “Tôi rất ít khi khen nhưng dùng từ như thế là quá lắm rồi!”.

Đồng cảm với ông Vinh, tôi cũng có chung suy nghĩ về những lời khen tặng mà hình như đã chẳng còn từ ngữ nào để “ấn” cho các em U-19 nữa. Thậm chí là có cả những từ rất cao siêu mà người ta còn bỏ vào miệng của bầu Đức sau trận đấu dù lúc đó ông bầu này đang bận bịu ở Myanmar lo công việc.

Sẽ rất nguy hiểm khi đẩy các em U-19 lên quá cao với những từ ngữ và lời tung hô các em như các siêu sao quốc tế, bởi thời điểm này các em vẫn còn đang học và những trận đấu vẫn là kết quả của quá trình kiểm tra trước khi ra trường.

Thắng Myanmar, đối thủ từng thắng các em cách đây ba tuần, là điều hết sức hạnh phúc. Với người hâm mộ thì lâu lắm rồi mới có một đội bóng để họ tin, họ yêu thương và sung sướng với từng đường bóng của các em. Nhưng với những nhà bình luận, với giới truyền thông chỉ vì thấy người hâm mộ “sướng” mà cũng “sướng” và tô quá cho những đôi chân còn đang học thì sẽ rất nguy hiểm đến tương lai của các em.

Ông Nguyễn Văn Vinh khi chia sẻ về lứa cầu thủ U-19 mà ông từng theo dõi, từng tuyển chọn cách đây bảy năm chỉ nói ngắn gọn: “Đó là những cầu thủ được tuyển chọn kỹ và được huấn luyện cho ăn học bài bản, tử tế. Họ đang phát triển tốt và phát triển đúng hướng nhưng mới chỉ là được tập đi xe trên lề đường. Thi đấu với các em là tập luyện và bây giờ các em còn đang tập để sau này được đi xe dưới lòng đường nên hãy cẩn trọng với từng lời khen tặng để giúp các em phát triển tốt”.

NGUYỄN NGUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên