Dạy nghề miễn phí cho hơn 2.000 người hoàn cảnh đặc biệt

28/11/2018 18:25 GMT+7

TTO - Thanh niên và phụ nữ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt như bị bạo hành, bị lạm dụng, nạn nhân của buôn bán người, phạm nhân ra trại… là những người đã được chọn để dạy nghề làm đẹp miễn phí, lập thân, lập nghiệp và thay đổi cuộc đời.

Dạy nghề miễn phí cho hơn 2.000 người hoàn cảnh đặc biệt - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Trà My (18 tuổi, Hà Nội) - một học viên được dạy nghề miễn phí - Ảnh: NGỌC HÀ

"Tôi có dịp được đồng hành với chương trình từ những năm đầu. Chương trình đã giúp các em có hoàn cảnh khó khăn vượt lên số phận, làm đẹp cho người khác và ổn định cuộc sống cho mình" - bà Hoàng Thị Ái Nhiên - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam - chia sẻ tại lễ tổng kết 5 năm chương trình "Làm đẹp để sống - Sống để làm đẹp" tại Hà Nội ngày 28-11.

Đây là chương trình dạy nghề làm đẹp (thợ tóc, thợ trang điểm) miễn phí dành riêng cho thanh niên và phụ nữ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt như bị bạo hành, bị lạm dụng, nạn nhân của buôn bán người…

Bà Nhiên bày tỏ ấn tượng với việc chương trình từng vươn đến mở lớp học đặc biệt ngay tại trại giam cho các phạm nhân nữ cải tạo tốt và chuẩn bị ra trại, giúp các chị có cơ hội hòa nhập tốt hơn với cuộc sống mới.

Trong hơn 2.000 học viên đến từ 45 tỉnh, thành trên cả nước, sau khóa đào tạo chuyên sâu kéo dài 700 giờ với hơn 500 giờ thực hành, hiện đã có hơn 1.500 người trở thành thợ tóc và chủ các tiệm tóc, tiệm làm đẹp.

Nguyễn Thị Linh (21 tuổi, Hà Nam) xuất thân từ một gia đình nhà nông nghèo, đã từng có ý định đi làm công nhân cách nhà khá xa, nhưng nhờ chương trình giờ đã trở thành thợ tóc ở một tiệm tóc ngay tại Hà Nội.

"Mức lương hiện nay của em là 6 triệu đồng/tháng, em tự tin có thể lo cho cuộc sống của mình. Nhưng tương lai, em dự định sẽ trở thành chủ tiệm tóc" - Linh nói.

Còn Nguyễn Thị Trà My (18 tuổi, Hà Nội) cho biết trước đây từng nghĩ đến việc xin đi xuất khẩu lao động bất chấp có thể phải theo những ngành nghề vất vả như lắp ráp linh kiện ôtô.

Song cuối cùng, nhờ chương trình dạy nghề miễn phí, hiện My đã trở thành thợ tóc với thu nhập ổn định.

NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận