Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Đẩy mạnh thông tin đối ngoại bằng tiếng nước ngoài

26/12/2017 22:16 GMT+7

TTO - Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông hiện đại, tăng cường thông tin bằng tiếng nước ngoài trong công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển đảo...

Đẩy mạnh thông tin đối ngoại bằng tiếng nước ngoài - Ảnh 1.

Ông Võ Văn Thưởng - trưởng Ban Tuyên giáo trung ương - phát biểu tại hội nghị - Ảnh: Quang Định

Đó là yêu cầu được ông Võ Văn Thưởng - ủy viên Bộ Chính trị, trưởng Ban Tuyên giáo trung ương - nêu ra với công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo và phân giới cắm mốc trong năm 2018 được tổ chức tại TP.HCM chiều 26-12.

Theo ông Thưởng, năm 2017 có nhiều hoạt động đối ngoại lớn của đất nước như APEC, 55 năm quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào, 50 năm quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia…

Đây cũng là năm công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo và phân giới cắm mốc có nhiều chuyển biến quan trọng như tuyên truyền thành công các sự kiện nổi bật trong nước, quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế...

Các thông tin tuyên truyền đã nâng cao nhận thức, sự tin tưởng của nhân dân và người Việt Nam ở nước ngoài đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, đấu tranh phản bác các thông tin xuyên tạc của thế lực thù địch.

Theo ông Thưởng, việc tuyên truyền biển, đảo và phân giới cắm mốc năm 2017 truyền tải đầy đủ, chính xác, trong đó lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông đã duy trì được quan hệ hữu nghị, hợp tác với các quốc gia có yêu sách trên Biển Đông để không nảy sinh "vấn đề nóng".

Nhờ đó, theo ông Thưởng, đã  góp phần tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, xã hội giữ vững ổn định và nâng cao vị thế của đất nước...

"Năm 2017 là năm ghi nhận sự nỗ lực vượt bậc, hoàn thành tốt nhiệm vụ của lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển đảo, phân giới cắm mốc và quản lý biên giới đất liền", ông Thưởng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Ban Tuyên giáo trung ương cho biết Việt Nam đã sử dụng tốt đội ngũ cộng tác viên gồm những nhà khoa học, nhà báo, nhà nghiên cứu có tiếng nói ở trên thế giới để ủng hộ quan điểm, lập trường của Việt Nam đối với vấn đề Biển Đông và các vấn đề trong khu vực và thế giới.

Ông Thưởng yêu cầu trong năm 2018 phải tiếp tục đổi mới nhận thức về tư duy, thông tin đối ngoại, vai trò của công tác thông tin đối ngoại.  

"Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông hiện đại, tăng cường thông tin bằng tiếng nước ngoài trong công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển đảo, phân giới cắm mốc, quản lý biên giới đất liền", ông Thưởng nói.

Đẩy mạnh thông tin đối ngoại bằng tiếng nước ngoài - Ảnh 2.

Các tập thể, cá nhân nhận bằng khen vì có nhiều đóng góp trong công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển đảo, phân giới cắm mốc năm 2017 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Năm 2017: 1.100 phóng viên tác nghiệp biển đảo

Chuẩn đô đốc Đặng Minh Hải, phó chính ủy Hải quân Việt Nam, cho biết: Để đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về biển đảo, năm 2017 Quân chủng Hải quân đã phối hợp với các đơn vị để gần 1.100 lượt phóng viên của các cơ quan báo chí trong nước đến các đơn vị của hải quân, các đảo ven bờ cũng như quần đảo Trường Sa, nhà giàn để tác nghiệp.

Hải quân Việt Nam cũng tổ chức được 19 chuyến tàu đón gần 3.500 đại biểu trong nước và kiều bào từ 21 quốc gia, khu vực lãnh thổ ra quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1, phối hợp tổ chức 12 buổi triển lãm, trưng bày về chủ đề Biển, đảo Việt Nam…

Về công tác phân giới cắm mốc, thiếu tướng Võ Văn Lẹ, phó chủ nhiệm chính trị Bộ đội Biên phòng Việt Nam, cho biết đến nay đã hoàn thành được 932,7 trên tổng số 1.137km, đạt 81,97%.

Thiếu tướng Lẹ cho biết quan điểm trong phân giới cắm mốc là giải quyết công bằng, hợp lý, hai bên đều chấp nhận được.

MINH PHƯỢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận