Dạy 'hành trình trưởng thành' nhưng nợ tiền học viên chưa chịu trả

24/07/2020 05:50 GMT+7

TTO - Hàng trăm học viên đóng 3 triệu đồng/người phí đảm bảo khóa học kỹ năng sống miễn phí của Học viện quản lý và phát triển Minh Anh (TP.HCM). Nơi này cam kết trả lại tiền nhưng người học đòi mãi chưa được.

Dạy hành trình trưởng thành nhưng nợ tiền học viên chưa chịu trả - Ảnh 1.

Học viện Minh Anh tại đường Thích Quảng Đức, Q.Phú Nhuận, TP.HCM đã đóng cửa - Ảnh: M.G.

Sáng 22-7, chúng tôi đến Học viện quản lý và phát triển Minh Anh (gọi tắt là Học viện Minh Anh) tại đường Thích Quảng Đức (Q.Phú Nhuận). Cửa đóng im lìm. Biển hiệu đã gỡ. Chủ nhà đối diện nói: "Họ đóng cửa dọn đi hơn tuần rồi. Gần đây liên tục có người tìm đến đòi tiền...".

Miễn phí nhưng đóng phí đảm bảo

Năm 2019, Học viện Minh Anh dưới sự quản lý của giám đốc Đinh Văn Minh thông báo chương trình đào tạo kỹ năng sống "Hành trình trưởng thành" trong một năm. Giảng viên giảng dạy là TS Lê Thẩm Dương. Theo thông báo, vì là năm đầu tiên học viện sẽ miễn 100% học phí cho người học.

Tuy miễn phí nhưng học viên phải đóng phí đảm bảo 3 triệu đồng/người. Phí này sẽ được trả sau một năm kể từ ngày đóng, không có trường hợp nào mất phí. Học viên tại Hà Nội và TP.HCM học trực tiếp. Các tỉnh thành khác được cấp tài khoản học trực tuyến. 

Một học viên cho biết các hoạt động diễn ra bình thường cho đến đầu năm 2020, do dịch COVID-19 nên các buổi học bị tạm ngưng. Tháng 5-2020, rất nhiều học viên của Học viện Minh Anh đến thời gian hoàn tiền theo cam kết. Ông Đinh Văn Minh nhiều lần hứa nhưng vẫn không giải quyết cho người học.

Huy động học viên "đầu tư lãi cao"

Ngoài số tiền này, theo các học viên, ông Minh còn kêu gọi người học trong nhóm "Hành trình trưởng thành" tham gia dự án đầu tư của ông với lãi suất 10%/tháng. Theo những tin nhắn giữa ông Minh và các học viên, dự án đầu tiên học viên đóng 7 triệu đồng, 10 ngày sau được trả 8 triệu đồng. 

Ông Minh nhắn: "Cứ ghi cho anh Minh mượn trong nội dung chuyển khoản là đảm bảo về mặt pháp lý rồi". Theo các học viên, số người tham gia học và đầu tư theo mời gọi của ông Minh lên đến 500 người. Và nhiều người đã góp cho ông Minh đến 150 triệu đồng.

Học viên cho biết lãi suất không được trả, vốn không được hoàn lại mặc dù thời điểm thanh toán đã trôi qua. Nhiều học viên liên hệ với ông Minh đề nghị rút vốn. Ông Minh nói ông không trực tiếp quản lý tiền mà do một cá nhân khác đầu tư. 

Do đó, ông không thể giải quyết. Thời gian sau ông Minh không trả lời tin nhắn và điện thoại. Ngoài ra, học viên còn cho biết Học viện Minh Anh thu phí nhiều chương trình khác như tiếng Anh, quản trị căn bản, đồng hành phát triển nhưng chưa tổ chức buổi nào.

Đến ngày 29-6-2020, ông Minh tuyên bố ngừng vĩnh viễn các khóa học "Hành trình trưởng thành" cũng như các dự án của Học viện Minh Anh.

"Đang cố gắng khắc phục"

Phóng viên Tuổi Trẻ đã liên lạc với TS Lê Thẩm Dương về vai trò của mình trong chương trình "Hành trình trưởng thành". Ông Dương nói: "Tôi được mời giảng dạy, thấy chương trình hay nên nhận lời chứ không liên quan đến chuyện tiền bạc của Minh Anh".

Trong khi đó, ông Đinh Văn Minh cho biết: "Chúng tôi đang tiến hành hoàn phí và đã gửi email cho các học viên trình tự thực hiện hoàn phí. Không có việc lừa không trả tiền. Hiện chương trình và công ty không thể tiếp tục hoạt động, nhưng chúng tôi đang cố gắng khắc phục. 

Trong vòng ba tháng sẽ hoàn tất việc trả phí cho học viên. Vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 quá lớn, hiện công ty đang giải thể nên phải đóng cửa văn phòng. Công ty vẫn phải có trách nhiệm thực hiện cam kết hoàn phí. Có thể học viên thấy văn phòng đóng cửa nên hoang mang thôi. Không ai bỏ ra mấy tỉ đồng làm chương trình cùng TS Lê Thẩm Dương để lừa gần 1 tỉ đồng tiền cam kết cả" - ông Minh nói.

Theo một email mà ông Minh cung cấp, thời gian hoàn phí của một học viên được Minh Anh xác định là ngày 8-10-2020.

Từng tuyển sinh chui

Học viện quản lý và phát triển Minh Anh là đơn vị thuộc Công ty TNHH Minh Anh School. Công ty này được thành lập ngày 16-6-2017 với các ngành nghề đăng ký kinh doanh: dịch vụ lưu trú ngắn ngày, dịch vụ hỗ trợ giáo dục, giáo dục nghề nghiệp và giáo dục khác.

Năm 2018, Tuổi Trẻ từng có bài phản ánh học viện này tuyển sinh chui, trái quy định ba ngành bậc ĐH chính quy. Trụ sở chính của Học viện Minh Anh lúc đó đặt tại 85 Nguyễn Hữu Cầu, Q.1, TP.HCM. Sau khi bị Sở LĐ-TB&XH TP.HCM thanh tra, văn phòng công ty sau đó được dời về đường Thích Quảng Đức (Q.Phú Nhuận) trước khi đóng cửa.

Cắt liên lạc

Còn việc nhận tiền đầu tư, ông Minh nói đã làm việc với các học viên được 3 tháng và có trả lãi hằng tháng. Ông Minh có gửi ba biên nhận chuyển lãi cho ba học viên trong khi nhiều học viên khác khẳng định hoàn toàn không có việc chuyển tiền lãi như cam kết. Họ cũng cho biết hoàn toàn không tin các lời hứa của ông Minh vì đã thất hứa nhiều lần và cắt liên lạc với học viên. Theo các học viên, họ dự kiến gửi đơn đến cơ quan công an tố cáo ông Minh tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Một giáo viên thiếu nợ, cả trường bị Một giáo viên thiếu nợ, cả trường bị 'khủng bố'

TTO - Sáng 25-10, ông Thi Văn Trí - hiệu trưởng Trường THCS và THPT Lý Văn Lâm, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau - xác nhận những ngày gần đây nhiều cô giáo trong trường bị 'khủng bố' đòi nợ.

MINH GIẢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận