Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Tự giới thiệu

Đầu tư mạnh mẽ cho nhân lực nông nghiệp công nghệ cao

29/11/2021 15:00 GMT+7

Trước thực trạng nhu cầu nhân lực trong nông nghiệp công nghệ cao, nhất là nhóm ngành Thú y và Chăn nuôi ngày càng tăng đáng kể, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) chính thức thành lập khoa Thú y - Chăn nuôi từ tháng 11-2022.

Đầu tư mạnh mẽ cho nhân lực nông nghiệp công nghệ cao - Ảnh 1.

HUTECH chính thức thành lập khoa Thú y - Chăn nuôi từ tháng 11-2021

Khoa Thú y - Chăn nuôi thực hiện nhiệm vụ đào tạo ngành Thú y và Chăn nuôi, đặc biệt chú trọng triển khai hợp tác doanh nghiệp trong đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ.

Được biết, trường chính thức tuyển sinh đào tạo ngành Thú y từ năm 2017, hơn 100 sinh viên đầu tiên của ngành này đã tốt nghiệp và nhanh chóng tìm được việc làm, từ năm 2022 trường chính thức tuyển sinh đào tạo ngành Chăn nuôi trình độ Đại học chính quy.

Giải "bài toán" nhu cầu nhân lực nhóm ngành Thú y - Chăn nuôi

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao nói chung và nhóm ngành Thú y - Chăn nuôi nói riêng theo hướng ứng dụng công nghệ là một trong những định hướng quan trọng để phát triển nền kinh tế Việt Nam những năm gần đây. 

Từ đây đến năm 2030, ngành Chăn nuôi sẽ phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và chuyên nghiệp hóa trong các trang trại chăn nuôi. Hệ thống cơ sở giết mổ và chế biến gia súc, gia cầm cũng sẽ được tổ chức quản lý theo hướng tập trung, công nghiệp, đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.

Đầu tư mạnh mẽ cho nhân lực nông nghiệp công nghệ cao - Ảnh 2.

Chương trình đào tạo tại trường chú trọng tính thực tiễn và kỹ năng chuyên môn

Với định hướng này, nhóm ngành Thú y - Chăn nuôi hiện nay và trong nhiều năm tới sẽ tiếp tục "khát" nguồn nhân lực chất lượng cao, được đào tạo bài bản, có khả năng vận dụng hiệu quả những thành tựu khoa học kĩ thuật vào thực tế. 

Đây cũng chính là mục tiêu đào tạo ngành Thú y - Chăn nuôi tại HUTECH: hướng đến đào tạo nguồn nhân lực vững vàng kiến thức chuyên môn về bệnh học, chẩn đoán, phòng bệnh và điều trị bệnh cho các loài động vật; đồng thời có kĩ năng mềm và và có thể dễ dàng bắt nhịp với môi trường làm việc chuyên nghiệp. 

Thế hệ hơn 100 sinh viên đầu tiên của ngành đã trưởng thành và tốt nghiệp với tỉ lệ có việc làm cao, nhiều sinh viên có việc làm ngay khi chưa tốt nghiệp chính là minh chứng và động lực cho mục tiêu của trường.

Đầu tư mạnh mẽ cho nhân lực nông nghiệp công nghệ cao - Ảnh 3.

Với nền tảng chuyên môn vững vàng, khóa đầu tiên của ngành Thú y HUTECH đạt tỉ lệ việc làm cao

Hợp tác doanh nghiệp chặt chẽ: Nâng cao hiệu quả đào tạo và tuyển dụng

Hướng tới nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, khoa Thú y - Chăn nuôi không ngừng xây dựng mạng lưới hợp tác doanh nghiệp chặt chẽ. 

Nổi bật có thể kể đến Tập đoàn GreenFeed Việt Nam, Công ty Sản xuất thú y và thủy sản Mebipha, Công ty TNHH Behn Meyr Việt Nam (thuộc Tập đoàn Behn Meyr - Đức), Công ty MSD Animail Health (Hoa Kỳ), Công ty Dehus (Hà Lan), Cty Thuốc thú y liên doanh Bio-Pharmachemie (Singapore), Công ty Dinh dưỡng Á Châu (Đài Loan), Tập đoàn Vibac (Pháp), Công ty TNHH Công nghệ Nano hợp nhất APA (Thái Lan), Công ty Dinh dưỡng Á Châu (Thái Lan), Công ty Darby (Hàn Quốc), Công ty Meo (Thái Lan),... 

Ngoài ra còn có nhiều công ty và các hệ thống phòng khám thú y lớn đồng hành trong công tác đào tạo, tham quan thực tế, kiến tập, thực tập cho sinh viên.

Đầu tư mạnh mẽ cho nhân lực nông nghiệp công nghệ cao - Ảnh 4.

Sinh viên Thú y trong một chuyến tham quan nhà máy thuốc thú y Mebipha

Như trong lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp và Kết nối doanh nghiệp của sinh viên ngành Thú y HUTECH vào cuối tháng 10 vừa qua, Tập đoàn GreenFeed đã trao 7 suất học bổng cho sinh viên có thành tích tốt. Cũng dịp này, có hơn 30 doanh nghiệp, trang trại, hệ thống phòng khám thú y tuyển dụng hàng trăm nhân sự nhóm ngành này, ở nhiều vị trí nghề nghiệp đa dạng.

TS. Nguyễn Vũ Thụy Hồng Loan - trưởng Khoa Thú y - Chăn nuôi HUTECH cho biết: "Nếu yêu thích nghiên cứu hay công việc kinh doanh, sinh viên có thể 'đầu quân' về các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi, dược phẩm thú y trong và ngoài nước, ở vị trí R&D (nghiên cứu phát triển sản phẩm) hoặc các vị trí kinh doanh, chăm sóc khách hàng, tư vấn sử dụng,... 

Lĩnh vực này hiện đang có tốc độ phát triển nhanh chóng, các công ty, doanh nghiệp đều muốn tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng với mức đãi ngộ hấp dẫn. Việc trải nghiệm doanh nghiệp thường xuyên ngay trong chương trình chính khóa giúp sinh viên dễ dàng định hướng nghề nghiệp cho bản thân, tự tin nắm bắt những cơ hội tốt nhất khi bước vào thực tế".

P.Q
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận