11/01/2011 04:04 GMT+7

"Đầu quân" cho công ty đa quốc gia

MINH QUÂN (TP.HCM)
MINH QUÂN (TP.HCM)

TT - Tôi thấy môi trường làm việc ở các công ty đa quốc gia rất hấp dẫn, nhưng lại ngại ngần không biết mình sẽ phải chuẩn bị như thế nào để có thể đầu quân vào những công ty này?

Để trả lời câu hỏi của bạn, NST đã mời bà Umran Beba, chủ tịch kiêm tổng giám đốc PepsiCo châu Á - Thái Bình Dương, chia sẻ kinh nghiệm khi chọn đầu quân và làm việc cho một tập đoàn đa quốc gia.

- Thứ nhất, các tập đoàn đa quốc gia sẽ chọn người dựa trên chính thực lực của họ. Các bạn hãy an tâm về mức độ khách quan và khả năng đọc được năng lực của các bạn từ các nhà tuyển dụng.

Thứ hai, bạn hãy là người độc lập, năng động, tự tin, sáng tạo, có khả năng hòa nhập và kỹ năng làm việc nhóm. Bạn hãy chứng minh với nhà tuyển dụng cũng như với tập đoàn mà bạn sắp làm việc về những phẩm chất đó thông qua hành động cụ thể. Hãy thật công bằng và minh bạch ở mọi vị trí và mọi ứng xử. Mọi người sẽ tôn trọng bạn vì sự trung thực, khách quan, công bằng và minh bạch đó.

Thứ ba, hãy để ý đến vấn đề khác biệt trong ứng xử của văn hóa địa phương bạn và văn hóa của tập đoàn, cũng như những sắc thái đa văn hóa khác của những người đến từ nhiều quốc gia đang làm việc cùng với bạn. Ngoài việc tuân thủ và hòa nhập văn hóa công ty, bạn hãy làm thế nào để tận dụng lợi thế văn hóa địa phương mình trong việc phát triển kinh doanh của tập đoàn.

Thứ tư, hãy tôn trọng sự khác biệt và xem chúng là một phần thú vị để bạn học hỏi trong cuộc sống. Không ngừng học hỏi để hiểu sự khác biệt đó và dung hòa chúng trong ứng xử của bạn.

MINH QUÂN (TP.HCM)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên