Dấu hiệu hạ đường huyết trên bệnh nhân đái tháo đường

09/09/2017 08:32 GMT+7

Hạ đường huyết là khi nồng độ đường glucose trong máu giảm xuống dưới 4mmol/l, không đủ cung cấp cho nhu cầu hoạt động của cơ thể, đặc biệt là não.

Dấu hiệu hạ đường huyết trên bệnh nhân đái tháo đường - Ảnh 1.

Hạ đường huyết hiếm gặp ở những người bình thường nhưng khá phổ biến ở những bệnh nhân đái tháo đường, chủ yếu là do rối loạn chuyển hóa đường hoặc tai biến của điều trị.

Sự nguy hiểm khi bị hạ đường huyết

Khi bị hạ đường huyết, các cơ quan trong cơ thể bị lâm vào tình trạng thiếu năng lượng, các hoạt động bị đình trệ.

Dù cơ thể có khả năng huy động năng lượng từ các nguổn khác như từ lipid, protid nhưng cũng chỉ tạm thời và không đủ, đặc biệt là não - cơ quan trong cơ thể phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn năng lượng từ glucose. Vì thế, hạ đường huyết nặng hoặc kéo dài có thể gây tổn thương não nặng, thậm chí gây tử vong. Do vậy, việc phát hiện và điều trị hạ đường huyết cần phải kịp thời và nhanh chóng.

Dấu hiệu nhận biết

Triệu chứng của 1 người bị hạ đường huyết cũng gần giống như khi bị đói nhưng nặng hơn nhiều. Các triệu chứng này xuất hiện qua 3 giai đoạn:

- Giai đoạn đầu (đường huyết giảm xuống còn 4-3mmol/l): bệnh nhân có cảm giác đói, vã mồ hôi, run chân tay, hồi hộp đánh trống ngực và lo sợ... Đa số các bệnh nhân bị hạ đường huyết nhận biết và tự điều trị ở giai đoạn này.

- Giai đoạn giữa (đường huyết giảm xuống còn 3-2mmol/l): bệnh nhân có cảm giác yếu, mệt, đau đầu, nhìn mờ và lơ mơ.

- Giai đoạn cuối: một số ít bệnh nhân (khi đường huyết giảm xuống < 2 mmol/l) sẽ đi vào hôn mê, có thể bị co giật.

Cần xử trí nhanh khi có dấu hiệu hạ đường huyết

Những bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường đã lâu và đã có các biến chứng thần kinh, tim mạch hoặc những bệnh nhân đã bị hạ đường huyết nhiều lần thì các triệu chứng trên rất mờ nhạt, thậm chí có thể không có bất cứ triệu chứng nào. 

Một số bệnh nhân đái tháo đường đang được dùng các thuốc điều trị suy tim, tăng huyết áp... thì các triệu chứng của hạ đường huyết cũng rất mờ nhạt do hầu hết bị thuốc này làm giảm đi rất nhiều hoặc làm mất hoàn toàn các triệu chứng. Những bệnh nhân này có thể đột ngột đi vào hôn mê mà không có bất cứ dấu hiệu báo trước nào.

Hạ đường huyết cũng có thể xảy ra khi đang ngủ nên khi mê ngủ thấy ác mộng nhiều, sáng ngủ dậy thấy người ướt đẫm mồ hôi, rất mệt, khó chịu, đau đầu... thì cần phải nghĩ đến hạ đường huyết khi đang ngủ.

Khi có những dấu hiệu của hạ đường huyết, người bệnh cần uống ngay nước đường, ăn bánh, kẹo, các chế phẩm từ sữa... Những sản phẩm này chứa đường hấp thu nhanh giúp tăng nhanh đường huyết trong máu.

Nguồn: Viện Dinh dưỡng Quốc gia
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận