Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Đầu giờ sáng 1-5, mây dông đã hình thành, Nam Bộ chú ý mưa sớm

01/05/2022 09:18 GMT+7

TTO - Mới sáng sớm 1-5, mây dông đã hình thành và phát triển tại nhiều tỉnh thành thuộc miền Nam, các khối mây này sẽ gây mưa sớm cho Nam Bộ trong hôm nay 1-5.

Đầu giờ sáng 1-5, mây dông đã hình thành, Nam Bộ chú ý mưa sớm - Ảnh 1.

Người dân đi du lịch biển cần chú ý thời tiết nguy hiểm - Ảnh: T.L

Sáng 1-5, Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết qua theo dõi cho thấy mây dông đang phát triển và gây mưa rào kèm dông tại một số nơi như: TP.HCM, Cần Giờ, tỉnh Tiền Giang (các huyện Tân Trụ, Thủ Thừa, Châu Thành), tỉnh Bến Tre (các huyện Bình Đại, Mỏ Cày Nam, Thạnh Phú), tỉnh Kiên Giang (các huyện Phú Quốc, Hòn Đất, Kiên Lương).

Từ giờ tới trưa, các khối mây dông này có khả năng tiếp tục phát triển, gây mưa rào kèm dông tại những khu vực kể trên. 

Sau đó, vùng mây có khả năng mở rộng và lan sang các khu vực lân cận khác. Lượng mưa phổ biến từ 5-15mm, có nơi trên 20mm. Trong cơn dông cần đề phòng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh.

Còn theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay và ngày mai 2-5, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa đạt 70-150mm/đợt, có nơi trên 180mm/đợt.

Khu vực Bắc Bộ vẫn chịu ảnh hưởng của không khí lạnh nên có mưa vừa, mưa to và dông.

Còn tại miền Nam, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp (tồn tại các nhiễu động gây mưa) nên Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, một số nơi có mưa to đến rất to.

Thời gian mưa lớn tập trung vào chiều và tối với lượng mưa từ 40-70mm, có nơi trên 100mm, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trong khi đó, thời tiết trên biển cũng đang diễn biến phức tạp do ảnh hưởng của không khí lạnh. Theo dự báo, khu vực vịnh Bắc Bộ gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8. Từ chiều 1-5, khu vực bắc Biển Đông và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi gió mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh.

Ngoài ra, vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có sóng biển cao từ 2-4m. Thời gian này tàu thuyền đánh bắt, di chuyển trên biển cần đề phòng.

Mưa lớn mù trời, TP.HCM có nơi ngập gần cả mét Mưa lớn mù trời, TP.HCM có nơi ngập gần cả mét

TTO - Do ảnh hưởng của áp thấp, khu vực Nam Bộ trong đó có TP.HCM có mưa lớn kéo dài từ khoảng 16h chiều đến tối hôm nay (29-4). Cơn mưa nặng hạt khiến nhiều nơi ngập sâu gần cả mét.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận