Dầu dừa, thịt quả dừa, nước cốt dừa... từ lâu đã là những món ăn truyền thống của các dân tộc ở nam Thái Bình dương. Dừa từ rất lâu cũng đã được dùng rộng rãi trong y học cổ truyền; dùng trong để điều trị các bệnh về tiêu hóa, nhiễm ký sinh trùng; dùng ngoài để điều trị các rối loạn về da bao gồm nấm da, khô da, ngứa da...
Trong thành phần của dầu dừa có quá nhiều chất béo bão hòa vốn được cho là thủ phạm gây ra các rối loạn tim mạch. Tuy nhiên, các nhà khoa học nhận thấy không phải tất cả chất béo bão hòa đều gây hại cho sức khỏe. Một số chất béo bão hòa được tạo thành từ chuỗi dài triglycerides (long chain triglyceridea -LCTs) vốn là chất không tan trong nước. LCTs sẽ được giữ lại trong cơ thể dưới dạng mỡ và sẽ bám vào hệ thống mạch máu, bụng và đùi.
Chất béo bão hòa hiện diện trong dầu dừa không phải là LCTs mà được tạo thành từ chuỗi trung bình triglycerids (medium chain triglycerids - MCTs) vốn tan từng phần trong nước. Vì vậy, chúng sẽ được vận chuyển tới gan và được chuyển hóa một cách khá hiệu quả, giúp tạo ra năng lượng cho cơ thể. MCTs hỗ trợ các chức năng cơ thể, thậm chí tim mạch và chống lại sự tăng cân, và còn một điểm hay khác là không tạo ra những gốc tự do trong quá trình tiêu hóa và đồng hóa.
Có vẻ như nghịch lý nhưng lại vô cùng hữu lý là dầu dừa có khả năng hỗ trợ sự giảm cân. Tác dụng giảm cân của dầu dừa hoạt động theo ba cách:
1. Hỗ trợ chuyển hóa
MCTs của dầu dừa sẽ làm tăng sự sinh nhiệt, làm gia tăng tốc độ chuyển hóa cho dù ngay cả lúc chúng ta ngồi yên. Có nghĩa là cơ thể chúng ta sẽ đốt cháy nhiều calori mà không cần những hoạt động gắng sức.
2. Khống chế sự thèm ăn
Dầu dừa giúp cơ thể cảm thấy không muốn ăn nữa sau khi đã ăn, có nghĩa là chúng ta sẽ ăn ít hơn và khoảng cách giữa hai lần ăn lâu hơn.
3. Không có cảm giác đói
Dầu dừa làm tăng sản sinh một loại hormon có tên là leptin, phát tín hiệu bảo chúng ta ngừng ăn. Trong một nghiên cứu tại ĐH Johns Hopkins, những phụ nữ không ăn kiêng nếu được bổ sung dầu dừa sẽ ăn ít lại.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận