23/05/2024 09:29 GMT+7

Đau chói 'cậu bé' khi ngủ, đừng chủ quan

Đau chói 'cậu bé' khi ngủ, vì sao không nên chủ quan? Xoắn tinh hoàn thường bị nhầm lẫn với viêm tinh hoàn làm chậm trễ quá trình điều trị...

PGS.BS Nguyễn Quang thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật điều trị xoắn tinh hoàn - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

PGS.BS Nguyễn Quang thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật điều trị xoắn tinh hoàn - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Nếu nam giới bị đánh thức trong giấc ngủ bởi một cơn đau chói ở bìu, cơn đau đột ngột tăng dần thì cần chú ý đến khả năng bị xoắn tinh hoàn. Xoắn tinh hoàn gây tắc nghẽn hệ thống mạch máu của tinh hoàn dẫn đến thiếu máu và nhồi máu tinh hoàn, thậm chí gây hoại tử.

Ông Nguyễn Quang, giám đốc Trung tâm nam học Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), cho biết xoắn tinh hoàn là một cấp cứu nam khoa thường gặp chiếm khoảng 17% các trường hợp đau bìu cấp tính, 90% thường gặp ở lứa tuổi từ 13-21.

Xoắn tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn di động xoay quá mức quanh thừng tinh dẫn đến tắc nghẽn hệ thống mạch máu. Hậu quả dẫn đến tắc mạch máu cấp tính nếu không giải phóng kịp thời sẽ dẫn đến hoại tử tinh hoàn. Đây là một cấp cứu nam học cần được điều trị phẫu thuật cấp cứu sớm đặc biệt trong 6 giờ đầu.

Theo BS Quang, xoắn tinh hoàn có thể xảy ra đột ngột ở mọi lứa tuổi ở cả trẻ em, thanh niên, thậm chí người cao tuổi. Những trường hợp xoắn tinh hoàn thông thường có những dấu hiệu như đau đột ngột dữ dội vùng bìu, nôn, buồn nôn, tinh hoàn treo lên cao.

Các nghiên cứu cho thấy xoắn tinh hoàn có tới 70% xảy ra trước sinh và 30% xảy ra sau sinh. Bên cạnh đó, một số trường hợp báo cáo xoắn tinh hoàn có tính chất gia đình.

"Xoắn tinh hoàn thường bị nhầm lẫn với viêm tinh hoàn làm chậm trễ quá trình điều trị đặc biệt tại các tuyến y tế cơ sở, mất đi "thời gian vàng" để cứu lấy tinh hoàn trong mổ. Bởi vậy, các bác sĩ khi đứng trước một bệnh nhân đau đột ngột bìu cần phải nghĩ đến bệnh lý đặc biệt này, chẩn đoán chính xác để tránh những hậu quả đáng tiếc", BS Quang khuyến cáo.

Tại sao Tại sao 'cậu nhỏ' cương cứng vào buổi sáng, có bất thường?

Nhiều nam giới tỉnh giấc trong tình trạng "cậu nhỏ" cương cứng và lo ngại tình trạng kéo dài gây ảnh hưởng đến tâm lý, cuộc sống. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định đây là hiện tượng sinh lý bình thường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên