Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

Đất cho người chết: Tìm ở đâu?

29/06/2006 04:24 GMT+7

TT - Hơn 60.000 ngôi mộ tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa (Bình Tân) sẽ được di dời đến nghĩa trang Đa Phước (Bình Chánh). Tuy nhiên, đất tại nghĩa trang Đa Phước lại quá ít và đất ở những nơi khác trên địa bàn TP.HCM cũng không đáp ứng được nhu cầu.

CKiBGTXe.jpgPhóng to
Nhiều ngôi mộ tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa nằm sát nhà dân - Ảnh: Quang Khải
TT - Hơn 60.000 ngôi mộ tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa (Bình Tân) sẽ được di dời đến nghĩa trang Đa Phước (Bình Chánh). Tuy nhiên, đất tại nghĩa trang Đa Phước lại quá ít và đất ở những nơi khác trên địa bàn TP.HCM cũng không đáp ứng được nhu cầu.

Nghĩa trang thành trung tâm thương mại

Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM cho biết nghĩa trang Bình Hưng Hòa (NTBHH) thuộc khu vực trung tâm hai phường Bình Hưng Hòa và Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, diện tích hơn 45ha.

Việc tồn tại nghĩa trang không có khoảng cách ly khu dân cư gây bức xúc cho người dân về môi trường, đặc biệt là ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm khu vực. Vì vậy sở thống nhất với quận Bình Tân là di dời và chỉnh trang đô thị khu vực nghĩa trang.

Giữa tháng sáu vừa qua, UBND quận Bình Tân có văn bản kiến nghị UBND TP.HCM lộ trình đóng cửa NTBHH. Theo phó chủ tịch UBND quận Huỳnh Văn Biết, sắp tới quận sẽ lập qui hoạch chi tiết 1/500 tại khu vực nghĩa trang.

Chức năng được xác định là khu trung tâm thương mại - dịch vụ công cộng, công viên thể dục thể thao, diện tích khoảng 60ha. Sau khi đề án được UBND TP thông qua, quận sẽ công bố và đóng cửa nghĩa trang.

Cũng theo đề xuất của quận, lộ trình đóng cửa nghĩa trang được thực hiện như sau: cuối năm 2006 hoàn thành qui hoạch chi tiết khu vực. Từ năm 2007 bắt đầu công bố qui hoạch, đóng cửa nghĩa trang và ngưng chôn cất.

Bước kế tiếp là lập dự án đầu tư, giao Sở Tài nguyên - môi trường TP làm chủ đầu tư, hoàn tất phê duyệt dự án. Đến năm 2009 công bố dự án phê duyệt, năm 2010 giải phóng mặt bằng, xây dựng khu cải táng, hỏa táng. Sau đó sẽ triển khai dự án và hoàn tất dự án vào năm 2020.

Về qui hoạch sử dụng đất: chọn khu vực diện tích khoảng 10ha xây dựng khu phục vụ cải táng, hỏa táng. Riêng khu thể dục thể thao có diện tích khoảng 30ha, dự kiến có chức năng làm khu du lịch - vui chơi - giải trí cao cấp. Khu công trình công cộng khoảng 20-25ha với chức năng chính là chung cư cao tầng, kết hợp với khu phố thương mại, dịch vụ.

Nghĩa trang như công viên

Kiến trúc sư Nguyễn Trường Lưu, Hội Kiến trúc sư TP, cho rằng xu hướng nghĩa trang được thiết kế như một công viên và dời ra xa trung tâm TP. Vừa qua, Hà Nội đã xây dựng nghĩa trang dạng này.

Còn ở các nước, mộ tại các nghĩa trang chỉ xây phẳng trên nền cỏ, có nơi thêm tấm bia nhỏ, không xây dựng thành khối mộ như ở VN. Nhiều hoa, cây xanh... được trồng xen lẫn với mộ và qui hoạch thành từng khu. Cách làm này không chiếm nhiều diện tích, người vào nghĩa trang có cảm giác nhẹ nhàng. Người dân có thể vào nghĩa trang để vui chơi giải trí, tập thể dục...

Theo ông Lưu, TP cũng nên tính đến xu hứơng này. Có thể qui hoạch nghĩa trang tại các vùng đất cao, xa trung tâm TP như Củ Chi hoặc phối hợp làm nghĩa trang tại các tỉnh lân cận TP.

Di dời hơn 60.000 ngôi mộ

Theo Công ty Môi trường đô thị TP (CTMTĐT), NTBHH hình thành từ trước giải phóng và hiện có hơn 60.000 ngôi mộ. Trong đó khoảng 2/3 do công ty quản lý, số còn lại do các đoàn, hội quản lý. Đó là chưa kể các nghĩa trang tư nhân do các hộ có đất xung quanh tự phân lô bán cho người có nhu cầu, “ăn theo” NTBHH từ nhiều năm qua lên đến hàng ngàn ngôi mộ.

Hiện tại nghĩa trang đã kín, chỉ còn những hộ đã mua đất trước đó hoặc xây mộ lại từ những mộ đã bốc lên. Dự kiến sau khi giải tỏa, mộ tại NTBHH sẽ dời đến nghĩa trang Đa Phước, thuộc xã Đa Phước, huyện Bình Chánh.

Tuy nhiên CTMTĐT lo lắng: theo qui hoạch giai đoạn 1, nghĩa trang Đa Phước có diện tích 7,5ha với gần 5.900 mộ. Nhưng một năm qua đã có hơn 1.000 mộ chôn tại đây. Chưa thể xác định bao nhiêu hộ có nhu cầu dời đến nghĩa trang Đa Phước nhưng thật sự số mộ còn lại quá ít.

Cũng theo CTMTĐT, giai đoạn 2 dự án sẽ mở rộng lên 67ha. Hiện đang đền bù và sẽ hoạt động trong vài năm tới, nhưng cũng chỉ đáp ứng hơn 50.000 mộ. 1/3 diện tích dự án dùng cho giao thông, công viên...

Giám đốc CTMTĐT Huỳnh Minh Nhựt cho biết dự kiến quận Bình Tân sẽ qui hoạch một khu vực tại NTBHH để cải táng, hỏa táng. Riêng khu vực hỏa táng hiện nay vẫn giữ nguyên.

Không đủ đất nghĩa trang để bán

Một lãnh đạo CTMTĐT cho hay ước tính mỗi ngày TP.HCM có hơn 100 người chết. Khoảng 35% (35-40 người) trong số đó có nhu cầu hỏa táng (năm 2004 tỉ lệ này là 25%). Số còn lại có nhu cầu chôn.

“Khi nghĩa trang Đa Phước hình thành, khá nhiều người có nhu cầu mua, giữ đất trước. Tuy nhiên chúng tôi chỉ bán cho những người chết, có giấy xác nhận của chính quyền địa phương. Nếu công ty bán trước thì đến nay đã có thể hết đất rồi” - một cán bộ công ty thông tin.

Hiện TP có các nghĩa trang: Lạc Cảnh, nghĩa trang TP (quận Thủ Đức) phục vụ người có công, thuộc diện chính sách. Riêng nghĩa trang phục vụ người dân hiện có NTBHH và nghĩa trang Đa Phước, chưa đáp ứng nhu cầu chôn cất của người dân.

Gần đây, UBND TP chấp thuận cho Sở Lao động - thương binh và xã hội TP xây dựng thêm nghĩa trang chính sách tại xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, diện tích 4,6ha với khoảng 2.000 mộ, trong tổng số diện tích dự kiến qui hoạch là 103ha.

Vừa qua, UBND TP chỉ đạo Sở Qui hoạch - kiến trúc tiến hành qui hoạch các khu vực đất dành cho nghĩa trang, tránh tình trạng nghĩa trang xây dựng tràn lan như vừa qua. Tuy nhiên đến nay sở vẫn chưa qui hoạch xong.

Một cán bộ CTMTĐT cho biết hiện quĩ đất tại TP khá hiếm, nên việc qui hoạch đất dành cho nghĩa trang lại càng khó khăn. Công ty cũng tính đến chuyện xây dựng nghĩa trang ở các tỉnh.

PHÚC HUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận