Dark Horse 2,6 tỉ views của Katy Perry bị kiện vì 'đạo nhạc'

19/07/2019 18:46 GMT+7

TTO - Ca khúc hơn 2,6 tỉ views đình đám nhất nhì sự nghiệp Katy Perry bị tố có giai điệu đầu hao hao Joyful Noise của rapper Flame. Cả Katy lẫn nhà sản xuất Dr. Luke đều ra hầu tòa hôm 18-7 tại Los Angeles.

Ca khúc Dark Horse

Thực tế Flame và nhóm nhạc của anh đã đâm đơn kiện êkip của Dark Horse từ tận năm 2014. Tuy nhiên, ở thời điểm đó cái tên Katy Perry nổi lên quá mạnh mẽ. Dark Horse lẫn album phòng thu thứ tư của cô là Prism thành công vang dội với rất nhiều bản hit từ Roar đến Unconditionally.

Gần như Katy Perry và nhà sản xuất ngó lơ cáo buộc của Flame tới tận... năm 2019, khi anh chàng rapper da màu này vẫn kiên trì theo đuổi vụ kiện. 

Flame cho rằng không chỉ bị ăn cắp giai điệu, anh còn tố Katy đưa vào Dark Horse những ca từ cổ súy ma thuật đen, ngoại giáo...

Dark Horse 2,6 tỉ views của Katy Perry bị kiện vì đạo nhạc - Ảnh 2.

Katy Perry xuất hiện tại phiên tòa ngày 18-7 - Ảnh: METRO

Flame còn cho rằng Katy Perry là thành viên hội kín Illuminati gây ảnh hưởng ít nhiều đến các ngôi sao nhạc pop. Tuy vậy, cáo buộc này không được Flame nhắc lại trong phiên tòa hôm 18-7 do tính chất nhạy cảm của nó.

Khác với vai trò là người bị kiện, Katy Perry xuất hiện khá bình thản trong phiên tòa, thậm chí cô còn gây chú ý vì mặc bộ suit bắt mắt của nhà tạo mốt Versace. Ngay phiên tòa, cô còn đề nghị hát chay Dark Horse vì sự cố kỹ thuật không thể mở hai ca khúc để đối chứng.

Bản Joyful Noise của Flame

Giữ quan điểm cá nhân, Katy cho rằng Dark Horse chỉ đơn thuần thể hiện nữ quyền, lấy hình ảnh ẩn dụ từ con ngựa Trojan, hoàn toàn không có mục đích tôn giáo. 

Nhưng thực tế lại cho thấy ngay từ khi phát hành, dù gây tiếng vang song Dark Horse vẫn bị một số nhà phê bình chỉ trích vì phần rap tiêu cực.

Ngoài ra, hình ảnh Pharaoh đeo chiếc vòng cổ có ký tự mang ý nghĩa "Thánh Allah" bị Katy tiêu diệt và biến thành cát bụi gây chấn động cộng đồng Hồi giáo.

Hơn 65.000 tín đồ đạo Hồi đã ký vào một bản kiến nghị gây sức ép buộc êkip cắt cảnh hoặc gỡ bỏ video. Cuối cùng, Katy và êkip đã chọn sử dụng kỹ thuật số để xóa hình ảnh vòng cổ đi.

Dark Horse 2,6 tỉ views của Katy Perry bị kiện vì đạo nhạc - Ảnh 4.

Cảnh trong MV - Ảnh: cắt từ clip

So với Dark Horse gặt hái doanh thu thương mại lớn, trở thành ca khúc tỉ views đầu tiên của một nữ nghệ sĩ thì Joyful Noise dù được Flame "khoe" có đề cử Grammy nhưng chỉ mang về vỏn vẹn gần 2 triệu views.

Sự việc chưa ngã ngũ, phiên tòa thứ hai sẽ diễn ra hai tuần sau. Nhưng với người hâm mộ Katy Perry, họ lại khá lạc quan khi cho rằng sự kiện này có thể "làm sống" lại Dark Horse trên các bảng xếp hạng, hoặc chí ít là gián tiếp gây ồn ào cho sản phẩm âm nhạc mà Katy sắp ra mắt vào tháng 8 tới.

Katy Perry, Cardi B, Camila Cabello... đồng loạt Katy Perry, Cardi B, Camila Cabello... đồng loạt 'khiêu chiến'

TTO - Nhiều mỹ nhân tên tuổi của làng nhạc quốc tế cùng lúc công bố sản phẩm mới. Đây được đánh giá là phát súng cho kỷ nguyên mới trong sự nghiệp của họ.

ĐỨC TRẦN tổng hợp
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận