06/03/2011 07:23 GMT+7

"Đạp sóng" về đất liền dự tư vấn tuyển sinh

TẤN VŨ
TẤN VŨ

TT - Đúng 10g sáng 5-3, tàu cao tốc Hải Yến xuất phát từ đảo Lý Sơn đã đưa 50 học sinh Trường THPT Lý Sơn đến dự chương trình “Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2011” do báo Tuổi Trẻ phối hợp với ngành GD-ĐT tổ chức tại TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi). Đây là lần đầu tiên học sinh ở đảo xa này đến với chương trình tư vấn.

XPln4V02.jpgPhóng to
50 học sinh huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) được ban tổ chức dùng tàu đưa về TP Quảng Ngãi dự buổi tư vấn - Ảnh: Tấn Vũ

Thao thức đảo xa

Sự nôn nao chờ đến ngày hội tư vấn của các em học sinh nơi đảo xa này hiện rõ trong từng ánh mắt, nụ cười. Nhiều phụ huynh đưa con em mình ra tận cầu cảng với mong muốn các em nhận được nhiều thông tin hữu ích từ chương trình tư vấn để chuẩn bị bước vào đời.

Có mặt sớm nhất tại cầu cảng, em Trương Đình Thi, lớp 12A Trường THPT Lý Sơn, chia sẻ: “Tối qua em không chợp mắt được. Cứ chờ trời sáng để được đi vào Quảng (chỉ đất liền Quảng Ngãi - PV) dự chương trình tư vấn tuyển sinh”. Dự định thi vào Đại học Kinh tế TP.HCM, nhưng mọi thông tin về ngành học, trường lớp, điểm thi... của trường này Thi đều mù mịt. “Trường có phòng máy tính kết nối Internet nhưng điện ở đảo Lý Sơn chạy bằng máy nổ, lúc có lúc không. Bởi vậy nên rất khó vào mạng để tìm hiểu thông tin. Báo chí tại trường cũng có nhưng cả ngàn học sinh chỉ có 3-4 tờ báo...” - Thi kể.

Tiễn con gái ra tận cầu cảng, bước luôn lên tàu, ông Võ Thành Lợi dặn dò con: “Những gì khúc mắc con phải hỏi các thầy cô cặn kẽ. Ba mẹ không tư vấn cho con được bằng các thầy cô, nên con chọn ngành nghề cho chính xác vì đó là cả một quãng đời còn lại của con”. Ông Lợi cho biết con gái ông thích làm nghề marketing, nghiên cứu thị trường. Nhưng bản thân vợ chồng ông là những người lính quanh năm canh giữ đất trời ở đảo xa nên không thể dành cho con những lời hướng nghiệp hợp với thời cuộc.

Đường xa cách trở. Trong 306 học sinh lớp 12 của Trường THPT Lý Sơn chỉ có 50 em được nhà trường tuyển chọn để đến với chương trình tư vấn tuyển sinh năm nay. Không được vào TP Quảng Ngãi tham dự trực tiếp, nhà trường đã dùng máy nổ, mở tivi tại hội trường để học sinh ở đây có thể đến nghe những tư vấn của các thầy thông qua các bạn cùng khóa.

Vượt sóng dữ

Thầy Trần Ngọc Bích, phó hiệu trưởng Trường THPT Lý Sơn - người trực tiếp dẫn học sinh đi tham dự tư vấn tuyển sinh, lo lắng: “Mọi thứ đã sẵn sàng nhưng sợ nhất là sóng gió bất thường, tàu lắc lư ảnh hưởng đến sức khỏe các em. Sợ tàu có sự cố, tôi đề nghị tổ lái chỉnh máy sẵn sàng trước khi rời bến”.

Tàu xuất phát hơn 10 phút, biển động mạnh nên hàng loạt học sinh trên tàu nôn thốc nôn tháo. Những học sinh nam còn khỏe mạnh chia nhau dọn vệ sinh cho các bạn nữ say sóng trên tàu. Nhiều bạn đã uống thuốc chống say sóng trước đó nhưng biển động mạnh nên vẫn cứ nằm sóng soài trên sàn tàu. Hơn một giờ sau, tàu chính thức cập cảng Sa Kỳ. Tại đây xe buýt của ban tổ chức đã sẵn sàng đón các em.

Khuôn mặt tái nhợt vừa rời khỏi tàu nhưng em Phan Thị Trinh, lớp 12A, hồ hởi: “Biết mệt nhưng mong muốn được vào nghe các thầy tư vấn, giải đáp các thắc mắc cho kỳ thi sắp đến nên em vẫn đi”. Nguyễn Thành Công, lớp trưởng lớp 12A, cho biết có rất nhiều bạn học sinh ở trường muốn đến tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp lần này nhưng hoàn cảnh gia đình các bạn rất khó khăn nên không thể đi. Các bạn trong lớp chia nhau lắng nghe và nắm bắt thông tin sau này về chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn cùng lớp.

Thầy Ngô Đình Mẫn, hiệu trưởng Trường THPT Lý Sơn, chia sẻ: “Nhiều năm qua nhà trường luôn được báo Tuổi Trẻ quan tâm. Từ những phần quà đến những suất học bổng và cả một phòng đọc dành cho học sinh trên đảo. Năm nay được báo tài trợ toàn bộ chi phí tàu thuyền, ăn ở, đi lại cho cả một chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp, thầy trò của nhà trường ghi ơn điều đó”. Theo thầy Mẫn, mặc dù đảo xa cách trở nhưng Trường THPT Lý Sơn rất tự hào về thành tích học tập của học sinh nơi này.

Năm 2010, 100% học sinh của trường đậu tốt nghiệp THPT, hơn 40% học sinh thi đậu vào các trường đại học danh giá trong toàn quốc. Đặc biệt em Nguyễn Văn Thể, học sinh của trường, đỗ thủ khoa Trường đại học Tôn Đức Thắng (TP.HCM).

“Biển động. Biết các em sẽ rất vất vả khi vào đất liền dự chương trình tư vấn, nhưng tôi có dặn dò các em có thể vật vã say sóng gió trong ngày hôm nay, nhưng đổi lại ngày mai cuộc đời em sẽ bớt chông chênh như những ngư dân nơi đảo xa đầy sóng gió này” - thầy Mẫn tâm sự.

Đơn vị tài trợ:

S2KXRPFd.jpgPhóng to
TẤN VŨ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên