Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Dập lửa ác từ khi le lói

03/09/2019 08:21 GMT+7

TTO - Sốc và kinh hãi là cảm xúc của nhiều người khi đọc thảm án Nguyễn Văn Đông (53 tuổi) cầm dao sát hại cả gia đình em ruột ở huyện Đan Phượng, Hà Nội sáng 1-9.

Nhiều người chẳng hiểu vì sao khi kẻ thủ ác được chính gia đình nạn nhân thưa chào là anh trai, là bác, là ông lại có thể điên cuồng đâm chém cháu bé mới 14 tháng tuổi cùng ba phụ nữ và chính em trai huyết thống của mình!

Có nhiều vụ tương tự gây sốc cho xã hội. Như ở huyện Châu Thành (Tiền Giang), một người chồng đã nhẫn tâm thắt cổ giết chết vợ, mẹ vợ và con riêng của vợ mới vừa 5 tuổi. Ở Thái Bình, một gã từng là con rể đâm chết cả mẹ vợ lẫn em gái vợ...

Nguyên nhân từ đâu? Ngoài một số vụ "ngáo đá", hầu hết đều bắt nguồn từ các mâu thuẫn trong nội bộ gia đình, dòng họ. Nếu không vì tranh đoạt tài sản, đất đai như thảm án mới xảy ra ở Hà Nội thì cũng từ ghen tuông hay nợ nần, bất mãn này nọ rồi dồn nén. 

Chính từ các nguồn cơn này mà nhiều người mới ngày trước còn được thân thương gọi là ông, là chồng, là cha, là anh lại nhẫn tâm sát hại chính người thân của mình!

Làm gì để phòng ngừa, ngăn chặn những "ác quỷ" bột phát?

Chắc chắn vấn đề nhức nhối của xã hội này cần phải có sự khảo sát, phân tích đầy đủ để tìm giải pháp căn cơ. 

Nhưng ở góc độ cá nhân và gia đình, nền văn hóa, gia phong Việt Nam có rất nhiều bài học nhân nghĩa, đạo lý để hóa giải xung đột. Đó là những bài học nhân tâm, hướng thiện trong nội tại con người và giữa con người với con người.

Tuy nhiên, ngoài củng cố luân thường, đạo lý, cơ cấu xã hội cũng có các giải pháp hiệu quả khác giúp phòng ngừa, ngăn chặn cái ác từ trước khi nó xảy ra. 

Nhiều vụ mâu thuẫn bắt nguồn từ tranh đoạt tài sản, đất đai, tình cảm đã diễn ra từ lâu, hiếm khi tự nó bùng phát thành án mạng. Nếu chính quyền cơ sở, dòng tộc, người thân sớm nắm bắt các mâu thuẫn này để hóa giải thấu đáo, có lẽ nhiều cái ác đã được ngăn chặn.

Hầu hết vụ mâu thuẫn còn ở giai đoạn cãi vã, xung đột cũng khó giấu được hàng xóm hay tổ trưởng, công an khu vực. Những vụ tranh đoạt lợi ích chắc chắn không ít lần lớn tiếng, thậm chí thưa kiện ra chính quyền. 

Nếu các vụ việc đó được tích cực nắm bắt và sớm giải quyết thấu đáo, có lẽ mạng người không phải mất đi quá oan uổng. Một số địa phương đã có các tổ hòa giải hoạt động hiệu quả ở cơ sở. 

Đôi khi chỉ cần sự lắng nghe, thấu hiểu và sớm khuyên giải thấu tình đạt lý đã ngăn chặn được máu đổ, thịt rơi. Hãy dập lửa ngay từ khi mới bắt đầu le lói trước khi nó bùng phát thành đám cháy thảm khốc, đau thương!

Vụ anh truy sát gia đình em trai: Thêm hai nạn nhân tử vong Vụ anh truy sát gia đình em trai: Thêm hai nạn nhân tử vong

TTO - Đến chiều 1-9, cơ quan chức năng xác nhận đã có thêm hai nạn nhân tử vong trong vụ án anh cầm dao truy sát cả gia đình em trai xảy ra tại xã Hồng Hà (Đan Phượng, Hà Nội) sáng nay. Như vậy, đã có 4 nạn nhân tử vong trong vụ thảm án này.

QUỐC VIỆT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận