16/05/2017 16:20 GMT+7

Đạo diễn 'Kong' trích cát-sê cho người trẻ Việt học điện ảnh Mỹ

MINH TRANG
MINH TRANG

TTO - Kong: Skull Island trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại tại Việt Nam càng khiến Jordan Vogt-Robert nghĩ rằng anh cần phải làm điều gì đó thiết thực hơn cho những bạn trẻ đam mê nghệ thuật tại đây.

Đạo diễn Jordan Vogt-Roberts chia sẻ về quỹ học bổng do anh khởi xướng - Ảnh: MINH TRANG
Đạo diễn Jordan Vogt-Roberts chia sẻ về quỹ học bổng do anh khởi xướng - Ảnh: MINH TRANG
Khi tôi hỏi họ thích phim chứ? Họ hào hứng: Tất nhiên là thế rồi. Thế bạn sẽ theo đuổi để trở thành một nhà làm phim chứ? Họ bắt đầu rụt rè: chúng tôi rất muốn nhưng điều đó sẽ không bao giờ xảy ra, chúng tôi không thể… 
Đạo diễn Jordan Vogt-Roberts

Chiều 16-5 tại TP.HCM, đạo diễn Jordan Vogt-Roberts, “cha đẻ” của Kong: Skull Island đã có buổi gặp gỡ truyền thông để thông báo về việc thành lập quỹ học bổng 4 năm tại Mỹ cho hai sinh viên Việt Nam mỗi năm, theo học các ngành nghệ thuật như điện ảnh, nhiếp ảnh, biên kịch, thiết kế đồ hoạ, quảng cáo, diễn xuất, lịch sử nghệ thuật, khiêu vũ, thiết kế thời trang….

Jordan chia sẻ: “Thật vinh dự khi bộ phim của tôi nhận được sự ủng hộ to lớn từ các bạn. Tôi muốn đóng góp một phần nguồn thu nhập của mình từ bộ phim để tạo ra quỹ học bổng này, như một sự biết ơn và trân trọng khán giả, con người Việt Nam.

Tất nhiên là tôi không cô đơn trong hành trình này, khi tôi nói ra ý tưởng này rất nhiều đơn vị, mạnh thường quân của Việt Nam đã giúp đỡ tôi huy động thêm nguồn kinh phí”.

Ý tưởng về một học bổng ươm mầm cho các tài năng trong lĩnh vực nghệ thuật đến với Jordan khi anh có dịp được tiếp xúc với những bạn trẻ ở những vùng quê nghèo của Việt Nam.

Jordan Vogt- Roberts cảm ơn tấm lòng mà đất nước và con người Việt Nam đã dành cho bộ phim Kong: Skull Island của anh - Ảnh: MINH TRANG
Chia sẻ bên lề họp báo về vai trò là Đại sứ du lịch Việt Nam thời gian qua, Jordan thẳng thắn: “Tôi nghĩ mình có trách nhiệm phải nói với các bạn một điều: thiên nhiên thật quý giá, đừng vì lợi ích trước mắt mà đánh mất đi món quà ấy” - Ảnh: MINH TRANG

Học bổng của Jordan sẽ không giới hạn độ tuổi của người ứng tuyển, nhưng vẫn ưu tiên dành cho những người trẻ ở cả thành thị lẫn nông thôn, không dựa trên điểm số, mà hoàn toàn dựa vào đam mê và tiềm năng của ứng viên.

“Cách thức rất đơn giản, bạn có thể gửi cho tôi một đoạn clip nói rõ về đam mê của bạn. Chúng tôi sẽ có một phòng gọi là Phòng văn hoá và đa văn hoá để giúp các bạn có những kĩ năng cần thiết để nhập học khi hồ sơ của bạn được chấp nhận.

Tôi mong học bổng này không chỉ là việc đào tạo đơn thuần, mà nó còn truyền cảm hứng theo đuổi đam mê của những người trẻ, tạo ra một cộng đồng mà các bạn sinh viên đi trước sẽ khích lệ, giúp đỡ những sinh viên khóa sau”.

Điều đặc biệt của học bổng này, trong số hai sinh viên được chọn mỗi năm sẽ phải có ít nhất một sinh viên nữ.

Lí giải cho điều này đạo diễn người Mỹ cho rằng ngành công nghiệp phim ảnh ở VN đang phát triển với tốc độ rất nhanh, nhưng hầu hết nhân lực hoạt động trong ngành này là nam giới.

“Tôi đã được làm việc với các diễn viên, đạo diễn nữ tài năng của Việt Nam. Họ thực sự rất bản lĩnh. Việc ưu tiên cho sinh viên là nữ là để nuôi dưỡng thế hệ kế cận trong ngành công nghiệp phim ảnh nói riêng và các ngành nghệ thuật nói chung có tiếng nói bình đẳng từ nữ giới.

Họ cũng có quyền được thể hiện tài năng và phẩm chất của mình” Jordan Vogt-Roberts tâm đắc.

Một triệu đô-la nuôi đam mê điện ảnh

Đến thời điểm hiện tại, quỹ học bổng của Jordan đã có khoảng một triệu USD đóng góp từ anh và các mạnh thường quân. 

Với các sinh viên trúng tuyển, học bổng sẽ cung cấp đầy đủ học phí, chi phí đi lại, ăn ở, sách vở và các chi phí khác mỗi năm, với mức ngân sách khoảng 90.000 USD/mỗi sinh viên/ mỗi năm, liên tục trong bốn năm học.

Jordan tiết lộ: “Hiện nay tôi đang tích cực làm việc với trường ĐH sẽ liên kết tại Mỹ, cho nên thời điểm này tôi chưa thể tiết lộ tên trường cũng như thành phố nơi các bạn sẽ đến. 

Tôi muốn mọi thứ phải chắc chắn hơn trước khi chia sẻ thông tin rộng rãi đến mọi người. Mục tiêu của tôi là đến đầu năm 2018, học bổng này sẽ được công bố rộng rãi để các bạn trẻ khắp nơi có thể ứng tuyển. 

Và đến mùa thu năm 2018, quỹ sẽ trang bị hoàn thiện cho các bạn để bắt đầu học kì đầu tiên”.

MINH TRANG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên