25/05/2018 10:22 GMT+7

Đạo diễn của Nổi gió, Xa và gần... đột ngột qua đời tại Pháp

NGỌC DIỆP
NGỌC DIỆP

TTO - NSND Huy Thành, đạo diễn của những bộ phim tiêu biểu của điện ảnh Cách mạng Việt Nam như Làng nổi, Nổi gió, Về nơi gió cát, đã qua đời tại Pháp ngày 21-5.


Đạo diễn của Nổi gió, Xa và gần... đột ngột qua đời tại Pháp - Ảnh 1.

Đạo diễn, NSND Huy Thành qua đời ngày 21-5 - Ảnh: GIA TIẾN

Gia đình của NSND Nguyễn Huy Thành cho biết khi sang Pháp du lịch thăm con, sức khỏe ông tương đối tốt. Ngày 21-5, ông đã đột ngột qua đời tại Pháp. Gia đình đang làm thủ tục để sang Pháp đưa ông về Việt Nam.

Đạo diễn Huy Thành sinh năm 1928 tại Đà Nẵng. Từ nhỏ ông đã là một người yêu văn hóa nghệ thuật và đặc biệt thích phim ảnh. Ông đã từng tham gia quân đội, là chiến sĩ thuộc trung đoàn 101 Thừa Thiên Huế, sau này giữ chức đại đội trưởng đại đội Quân báo mặt trận Bình Trị Thiên.

Sau này ông chuyển sang làm việc trong ngành văn hóa và bắt đầu viết kịch. Năm 1959 ông thi vào trường điện ảnh và trúng tuyển vào lớp đạo diễn. Ra nghề ông vừa là biên kịch, vừa đạo diễn.

Đạo diễn của Nổi gió, Xa và gần... đột ngột qua đời tại Pháp - Ảnh 2.

NSND Huy Thành tại lễ trao giải Cánh diều vàng năm 2007 - Ảnh: GIA TIẾN

Ông là người thực hiện những bộ phim: Làng nổi (1965), Nổi gió (1966), Xa và gần (1983), Tổ quốc tiếng gà trưa (1996)... và đã nhận được nhiều giải thưởng Bông sen vàng trong các kỳ Liên hoan phim Việt Nam.

Trong các bộ phim này, Nổi gió là bộ phim đầu tiên của điện ảnh cách mạng Việt Nam nói về Chiến tranh Việt Nam với bối cảnh miền Nam. Phim giành được Bông sen vàng cho hạng mục Phim truyện nhựa tại Liên hoan phim Việt Nam lần đầu tiên.

Đạo diễn của Nổi gió, Xa và gần... đột ngột qua đời tại Pháp - Ảnh 3.

NSND Huy Thành trao giải Đạo diễn xuất sắc nhất (phim Chơi vơi) cho đạo diễn Bùi Thạc Chuyên tại lễ trao giải Bông sen vàng 2009 - Ảnh: GIA TIẾN

Năm 1984, đạo diễn Huy Thành được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân. Năm 2006, ông vinh dự được nhận Giải thưởng Nhà nước.

Sự ra đi của ông đã để lại nhiều tiếc thương cho gia đình, đồng nghiệp, những người yêu mến tài năng của ông.

Đạo diễn Trần Vịnh là người có rất nhiều duyên nợ với đạo diễn Huy Thành. Chính đạo diễn Huy Thành là người đưa ông - một diễn viên sân khấu - sang làm diễn viên điện ảnh và sau này khuyến khích ông làm đạo diễn.

Đạo diễn Trần Vịnh từng đóng nhiều phim của đạo diễn Huy Thành như Về nơi gió cát, Xa và gần, Về đời. Trong đó, ông đã có một vai để đời là nhân vật Lũy trong bộ phim Về nơi gió cát. Bộ phim này đã được trao giải Bông sen vàng tại Liên hoan phim Việt Nam (1983).

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đạo diễn Trần Vịnh cho biết: "Đạo diễn Huy Thành là một người rất mát tay đào tạo diễn viên. Những diễn viên đã từng đóng phim của ông như Thế Anh, Thụy Vân, Hà Xuyên, Thanh Tú, Bích Liên, Diễm My hay chính tôi đều có được những vai diễn ấn tượng.

Ông luôn tôn trọng sáng tạo của diễn viên, luôn tìm cách viết thêm cho các nhân vật hay hơn nữa.

Ông điềm đạm, luôn suy nghĩ rất kĩ mới nói, rất tình nghĩa, sống có trước có sau, không bao giờ tranh giành quyền lợi với ai, luôn giúp đỡ anh em, bè bạn.

Tôi đang làm phim ở Hải Phòng, và đang chờ tin của gia đình ông để về chịu tang. Với tôi, ông như một người thầy, người cha có ảnh hưởng rất lớn đến sự nghiệp của tôi".

'Nàng Tấm' Bạch Lan của gia tộc Huỳnh Long qua đời

TTO - Nghệ sĩ Bạch Lan tên thật Huỳnh Thị Hương Lan, sinh năm 1960 tại Sài Gòn, trút hơi thở cuối cùng lúc 15h ngày 23-5, hưởng dương 59 tuổi.

NGỌC DIỆP
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên