18/03/2019 09:20 GMT+7

Đào Anh Khánh với sân chơi 'khủng' ở thung lũng Gầm Trời

KIỀU BÍCH HẬU
KIỀU BÍCH HẬU

TTO - 'Đáo Xuân 9' - sự kiện nghệ thuật lớn hội tụ 250 nghệ sĩ quốc tế, hơn 50 nghệ sĩ Việt Nam, sẽ mở rộng cửa cho công chúng đến thưởng thức tại Gamtroi Valley (Thung lũng Gầm Trời) ở Lương Sơn, Hòa Bình, cách trung tâm Hà Nội 50km.

Đào Anh Khánh với sân chơi khủng ở thung lũng Gầm Trời - Ảnh 1.

Một góc Thung lũng Gầm Trời - nơi sẽ diễn ra “Đáo Xuân 9” - Ảnh: BTC cung cấp

Nghệ thuật trình diễn mà thiếu thiên nhiên, thì như thiếu lá phổi vậy. Thung lũng Gầm Trời với tôi thực sự là nhà hát tự nhiên lớn nhất.

Nghệ sĩ ĐÀO ANH KHÁNH

Diễn ra từ 14h30 ngày 23-3, Đáo Xuân 9 sẽ kéo dài suốt 24 giờ, với 6 sân khấu hoành tráng - nơi hơn 300 nghệ sĩ thể hiện các loại hình biểu diễn: âm nhạc, điêu khắc, hội họa, múa, visual art, land art, performance art...

Tuổi Trẻ có cuộc trò chuyện với nghệ sĩ Đào Anh Khánh quanh sự kiện khiến công chúng yêu nghệ thuật chờ đợi.

* Thung lũng Gầm Trời rộng đến 50ha. Làm thế nào ông có được một sân khấu thiên nhiên vào bậc lớn của Đông Nam Á như thế?

- Đó là một cơ duyên cho tôi và gia đình, khi tôi tận hiến cho hội họa và rồi hội họa đền đáp tôi. Ngay khi lần đầu tiên nhìn thấy khu vực này, tôi đã bàng hoàng nhận ra đây chính là thiên đường cho hội họa nói chung và nghệ thuật nói riêng.

Tôi đặt tên nó là Thung lũng Gầm Trời. Bạn bè có lúc đùa gọi nó là "Trời gầm".

Tôi và công sức của hai người vợ, một người vợ trước là họa sĩ Mai Hiên, và người vợ sau này là Jenny, người Thụy Điển, đã cùng chung tay góp sức để có được mảnh đất tuyệt đẹp rộng 50ha làm sân chơi cho nghệ thuật.

Đó là một khu vực thiên nhiên hoang dã, với thung lũng, sông, suối, đồi núi, thảm thực vật giàu có.

Hơn 10 năm qua, tôi cùng gia đình mình và bạn hữu nghệ thuật tại Việt Nam và quốc tế đã âm thầm tôn tạo nơi đây, với tiêu chí bảo tồn vẻ đẹp sẵn có của thiên nhiên, bồi bổ thêm bằng những tác phẩm nghệ thuật hài hòa trong đó.

* Ông là một nghệ sĩ có "lịch sử bang giao" dày dặn với giới nghệ sĩ quốc tế. Chương trình lần này thu hút số lượng lớn nghệ sĩ quốc tế tham gia. Họ đến với ông như thế nào?

- Họ đến với tôi tự nhiên. Thung lũng Gầm Trời với thiên nhiên giàu đẹp sẵn sàng trở thành sân khấu cho bất cứ loại hình nghệ thuật nào, bất cứ nghệ sĩ ở quốc gia nào tới đây thể hiện mình, và luôn miễn phí cho người tới thưởng ngoạn.

Khi ta mở rộng cửa với tấm lòng ấm áp, với sự tự do cho nghệ thuật, thì ắt sẽ thu hút được những tâm hồn yêu tự do, yêu nghệ thuật và thiên nhiên tới.

250 nghệ sĩ quốc tế từ hơn 20 quốc gia đã đăng ký tham dự để làm nên "Đáo Xuân 9", hứa hẹn bùng nổ nguồn năng lượng của tình yêu nghệ thuật và thiên nhiên, con người.

Họ tự nguyện không đòi hỏi catxê, tự bỏ tiền mua vé máy bay để đến với sự kiện.

* Sau "Đáo Xuân 9", Thung lũng Gầm Trời sẽ tiếp tục "sống" thế nào, thưa ông?

- Thung lũng Gầm Trời là sân khấu thiên nhiên không chỉ của riêng Đào Anh Khánh, mà sẽ là sân khấu tôi chia sẻ cho cộng đồng nghệ sĩ ở Việt Nam và trên toàn thế giới.

Tôi tin tưởng rằng tiếp theo sự kiện "Đáo Xuân 9" sẽ có những sự kiện nghệ thuật giá trị khác diễn ra nơi đây.

* Ông đã từng là chiến sĩ công an, rồi trở thành nghệ sĩ, từng vô cùng nghèo khó, rồi lại giàu có vì hội họa... Vậy tất cả những trải nghiệm đó mang lại cho ông giá trị gì?

- Giá trị của sự tự do sống cạn kiếp này! Tôi từng là công an trong 18 năm. Nhưng đến một ngày, tôi quyết rời ngành để trở thành một họa sĩ tự do.

Tôi vẫn biết ơn 18 năm làm công an, đã hỗ trợ cho tôi nguồn kinh nghiệm và bạn hữu để sau này tôi thực sống làm người nghệ sĩ. Rời bỏ ngành, tôi không có chút tài sản nào.

Suốt ba năm miệt mài vẽ, không bán được tranh, tôi nghèo mạt nhưng vẫn hạnh phúc. Cho đến một ngày, số phận mỉm cười với tôi, khi tranh của tôi đã chạm trái tim người thưởng thức, có được một số người yêu tranh tìm kiếm và sưu tập.

Tôi có của ăn của để thì bắt đầu những cuộc chơi của mình. Những nghệ sĩ trong các cuộc chơi nghệ thuật chỉ muốn bứt phá các giới hạn của chính mình, để cho nghệ thuật được bay lên tự do.

dao anh khanh

Nghệ sĩ Đào Anh Khánh - Ảnh: NVCC

Trong hơn 3 thập niên qua, nghệ sĩ Đào Anh Khánh nổi tiếng với những hoạt động nghệ thuật không trộn lẫn, từ trình diễn nghệ thuật đến múa, sắp đặt... và đặc biệt là khả năng truyền lửa nghệ thuật qua các cuộc chơi lớn.

Đào Anh Khánh tạo nên một môi trường nghệ thuật rộng lớn nhờ Đáo Xuân 8 kỳ trong nước trước đây, và còn từ các chuyến đi biểu diễn ở nước ngoài của ông.

Tới quốc gia nào ông cũng thu hút được giới nghệ sĩ underground. Khi Đào Anh Khánh ngỏ lời mời, họ đã tự bỏ tiền đến Việt Nam cùng ông làm nên một tác phẩm trình diễn lớn.

Chương trình quy tụ các nghệ sĩ quốc tế: Brett, Mark (Mỹ); Nikola Mounoud (Thụy Sĩ); Kazeto Seki, Hiko, Naomi Seki (Nhật Bản)... và các nghệ sĩ Việt: nhạc sĩ Phó Đức Phương, ca sĩ Tùng Dương, nhạc sĩ Trí Minh, Vũ Nhật Tân, Giang Noise, họa sĩ Phương Vũ Mạnh...

Đào Anh Khánh lại 'Đáo xuân' Đào Anh Khánh lại "Đáo xuân"

TT - Bắt đầu từ 19g30 ngày 8-3 tại studio của mình bên đê sông Hồng, đoạn chảy qua Ngọc Thụy - Long Biên (Hà Nội), Đào Anh Khánh lại “đáo xuân”. Đây là lần thứ năm liên tục, kể từ năm 2003 nghệ sĩ Đào Anh Khánh tổ chức chương trình “Đáo xuân”.

KIỀU BÍCH HẬU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên