Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Đánh cả "hổ" chứ không chỉ "ruồi muỗi"

26/01/2013 08:19 GMT+7

TT - Phát biểu trước Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương (CCDI) ngày 22-1, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh trong chống tham nhũng phải đánh cả “hổ” chứ không chỉ nhắm vào “ruồi muỗi”.

hvI07QPR.jpgPhóng to
Tranh biếm họa của báo Đô Thị Bán Đảo - Ảnh: hexun.com

“Cần kiên trì đánh cả ruồi muỗi lẫn hổ. Cần kiên quyết kiểm tra, xử lý các vụ án phạm pháp, kỷ luật của cán bộ lãnh đạo, đồng thời cũng cần giải quyết các vấn đề tác phong và tham nhũng của các quan chức cấp dưới” - Tân Hoa xã dẫn lời ông Tập.

Theo ông Mã Hoài Đức - hiệu phó ĐH Chính pháp Trung Quốc, ông Tập muốn nói đến các quan chức cấp cao gây thất thoát lớn tài sản quốc gia và những quan chức cấp thấp “ăn xén” công quỹ và “ăn vặt” qua việc nhũng nhiễu người dân. Cả hai loại tham nhũng này đều gây tác hại lớn đối với lòng tin của người dân vào đảng.

Từ khi ông Tập Cận Bình được bầu là tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc (PCC), không có ngày nào mà lại không có một quan chức bị “rớt đài”. Gần đây nhất là vụ một quan chức cao cấp trong đảng, giáo sư Y Tuấn Khanh, 54 tuổi, hàm thứ trưởng, cục trưởng Cục Biên soạn, biên dịch và nghiên cứu lý luận của PCC. Trong một văn bản thông báo việc từ chức của ông được đưa ra đã báo động: “con sâu nằm trong quả và làm hỏng cả những người tham gia soạn thảo những diễn văn chính thức và những học thuyết tư tưởng của chế độ”.

“Không ai có thể đứng trên pháp luật”

“Cho dù chức vụ quan tham có cao đến đâu, khi đã vi phạm kỷ luật đảng và luật pháp quốc gia đều phải bị truy cứu và trừng trị nghiêm khắc. Đây không hề là chuyện nói lấy lệ - người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc nhấn mạnh đến quyết tâm làm “trong sạch hóa” nội bộ PCC - Lãnh đạo các cấp nên ghi nhớ một điều không ai có quyền đứng trên pháp luật”.

Cũng trong bài phát biểu, ông Tập còn nêu rõ cuộc chiến chống tham nhũng cần đảm bảo hai yếu tố “thường xuyên” và “trường kỳ”, bởi lẽ những lời hô hào sáo rỗng sẽ chẳng ích chi.

Ông Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh các quan chức cấp cao phải lấy mình làm gương bởi “có rắn mới rèn được sắt”. “Cán bộ lãnh đạo các cấp cần lấy mình làm gương, nói được làm được, khi đã hứa thì nhất định phải thực hiện” - ông Tập nêu rõ.

Theo ông, Trung Quốc cần có một cơ chế nhằm giám sát việc thực hiện đúng tác phong làm việc, chống nạn quan liêu và chủ nghĩa hình thức. “Tác phong không phải là vấn đề phù phiếm. Nếu không cương quyết thay đổi các biểu hiện xấu mà cứ để cho thứ tác phong ấy tiếp diễn thì nó sẽ trở thành giống như một bức tường vô hình ngăn cách đảng với nhân dân, đảng vì vậy sẽ mất nền móng, các mạch máu và mất hết sức lực” - ông Tập so sánh.

“Không dám, không thể, không dễ" tham nhũng!

Đối với vấn đề lạm dụng quyền lực của các quan chức mà từ đó dùng công quyền để mưu cầu tư lợi và tham nhũng, ông Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc “cần hình thành một cơ chế khiến cán bộ không dám tham nhũng, không thể tham nhũng và không dễ tham nhũng”.

Theo tạp chí Cầu Thị của PCC, việc “nhốt quyền lực trong lồng” chính là việc giám sát nhằm hạn chế quyền lực đối với một cá nhân. Nếu muốn quan chức không dám tham nhũng, đầu tiên phải làm sao để “vừa thò tay ra là bị bắt ngay”.

Chính điều này yêu cầu nhà nước phải minh bạch quyền lực, khiến các quan chức luôn được đặt dưới sự giám sát. Điều này khiến quan chức có muốn tham nhũng cũng không thể tham nhũng, có muốn cũng không dễ tham nhũng. “Tất cả đảng viên đều không được quyền mưu cầu bất cứ tư lợi hoặc đặc quyền nào ngoài phạm vi quyền lực chức trách mà pháp luật và chính sách quy định”- ông Tập khẳng định.

Theo Tân Hoa xã, phát biểu của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình đã nhận được nhiều phản ứng tích cực từ phía dư luận. Tỉ phú chứng khoán Nhậm Chí Cường cho biết việc lãnh đạo xác định các điểm yếu trong hệ thống pháp luật và hệ thống chính trị hiện tại giúp ích rất nhiều trong việc cải cách sau này.

Ngay sau bài phát biểu của ông Tập Cận Bình, Bộ Tài nguyên đất đai Trung Quốc đã ban hành quy định cải tổ tác phong làm việc. Như nghiêm cấm các cán bộ tham gia các hoạt động vui chơi giải trí xa xỉ hoặc các hoạt động thể dục thể thao bằng tiền công quỹ. Như cấm các cán bộ địa chính cấp bộ nhận lời mời ăn tiệc của các quan chức hay đơn vị cấp địa phương nhằm tránh việc ăn hối lộ, cấm nhận quà cáp, tham gia các buổi lễ kỷ niệm, cắt băng khánh thành...

Các quan chức nhà đất tại Trung Quốc luôn là những người nhận được rất nhiều lời mời tiệc tùng và đây cũng chính là cơ hội để các quan chức địa chính hốt bạc.

Mất chức vì... đóng phim sex

Theo Nhân Dân Nhật Báo, ngày 24-1 chính quyền thành phố Trùng Khánh đã ra quyết định cách chức 10 quan chức, lãnh đạo công ty nhà nước Trùng Khánh do lộ phim nóng. Các quan chức này đã cùng các cô gái vào khách sạn. Các cô gái này được doanh nhân Tiêu Diệp, chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Vĩnh Hoàng, cài để “phục vụ” các quan chức. Toàn bộ cảnh phòng the của các quan chức này đều được các cô gái (được trang bị máy quay như điệp viên) quay lại từ A-Z.

Báo Tân Kinh dẫn lời giáo sư Vu Xương Trinh thuộc ĐH Chính pháp, cho biết 95% quan chức Trung Quốc bị điều tra tham nhũng đều có bồ nhí.

ĐÔNG PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận