22/03/2018 11:24 GMT+7

Đánh bạc qua mạng: 3 thách thức cần giải quyết

ĐỨC THIỆN
ĐỨC THIỆN

TTO - Quản lý các ứng dụng và hoạt động của chúng trên môi trường mạng, quản lý hoạt động thẻ cào điện thoại và thẻ game, các dịch vụ trung gian thanh toán - đó là 3 thách thức cần giải quyết để ngăn chặn triệt để hoạt động đánh bạc qua mạng tại VN.

Đánh bạc qua mạng: 3 thách thức cần giải quyết - Ảnh 1.

Con số hơn chục ngàn tỉ đồng đã được nạp vào sòng bài trực tuyến Rikvip vừa được cơ quan điều tra công bố đã khiến nhiều người phải choáng váng. Nhưng qua đó cũng cho thấy 3 thách thức cấp bách mà cơ quan chức năng cần giải quyết, nếu muốn ngăn chặn triệt để hoạt động đánh bạc qua mạng tại Việt Nam.

Thứ nhất là việc quản lý các ứng dụng và hoạt động của chúng trên môi trường mạng Việt Nam. Thực tế đã cho thấy ngay khi Rikvip bị đánh sập, trên các trang mạng, diễn đàn và cả kho ứng dụng di động chính thống của Google và Apple (cho các thiết bị di động) lập tức xuất hiện hàng loạt ứng dụng thay thế Rikvip, đua nhau "nở rộ", lôi kéo người chơi.

Đương nhiên những ứng dụng này chưa được cơ quan chức năng cấp phép, nhưng nhìn vào những hoạt động ra mắt công khai, quảng cáo rầm rộ thì có vẻ chúng không cần đến việc được cấp phép mà vẫn hoạt động thoải mái.

Rõ ràng, cơ quan chức năng đã quá buông lỏng trong việc quản lý cấp phép và quản lý hoạt động của những ứng dụng di động trên môi trường mạng.

Thứ hai là việc quản lý hoạt động của thẻ cào điện thoại và thẻ game.

Theo cơ quan an ninh điều tra, tiền chơi bạc từ thẻ cào chiếm 97% tổng lượng tiền chơi bạc qua các cổng trung gian thanh toán, các doanh nghiệp viễn thông (Viettel, Vinaphone, MobiFone) được hưởng lợi ước tính 1.400 tỉ đồng.

Nói cụ thể hơn, chính sự dễ dãi của các cơ quan chức năng trong việc quản lý mục đích sử dụng thẻ cào điện thoại của các nhà mạng đã vô tình "giúp sức" để những sòng bạc như Rikvip đạt đến quy mô hàng nghìn tỉ đồng.

Chính vì vậy mà cơ quan điều tra cũng đưa ra nhận định: "Việc quản lý hoạt động phát hành và sử dụng thẻ cào viễn thông lỏng lẻo khiến các thẻ cào dễ dàng trở thành phương tiện thanh toán cho các dịch vụ ngoài viễn thông, tạo điều kiện cho các đối tượng lợi dụng để xây dựng hệ thống thanh toán cho hoạt động đánh bạc trực tuyến".

Thách thức thứ ba chính là việc quản lý các dịch vụ trung gian thanh toán hiện nay. Ngay cả thanh tra Bộ Thông tin - truyền thông cũng nhận định rằng: "Sự tiếp sức của nhiều dịch vụ trung gian thanh toán đã khiến thẻ cào điện thoại, thẻ game được sử dụng như tiền mặt".

Còn thực tế, rất nhiều dịch vụ trung gian thanh toán không phép khác cũng đang hoạt động vô tư đầy rẫy trên mạng Internet, công khai cung cấp các dịch vụ đổi tiền - thẻ cào, thẻ game - tiền mà không thấy cơ quan chức năng nào xử lý.

Việc chậm giải quyết những thách thức nêu trên ngày nào không những tạo điều kiện cho nhiều Rikvip khác ngang nhiên xuất hiện và thách thức pháp luật.

Để rồi hậu quả của nó, ai cũng biết: hàng triệu gia đình lâm vào cảnh khốn cùng bởi bài bạc, nhiều người đi tù vì bảo kê và niềm tin của người dân vào sự quản lý nhà nước trong các lĩnh vực này ngày càng giảm sút!

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận