17/11/2012 07:20 GMT+7

Đằng sau chiếc HCV châu Á của Hà Thanh

K.XUÂN
K.XUÂN

TT - 23g ngày 15-11, VĐV Phan Thị Hà Thanh - người vừa giành HCV nội dung nhảy chống tại Giải thể dục dụng cụ vô địch châu Á diễn ra tại Trung Quốc - đã về đến Hà Nội.

TT - 23g ngày 15-11, VĐV Phan Thị Hà Thanh - người vừa giành HCV nội dung nhảy chống tại Giải thể dục dụng cụ vô địch châu Á diễn ra tại Trung Quốc - đã về đến Hà Nội.

Sau một giấc ngủ dài tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội (Nhổn), chiều 16-11 Hà Thanh phải có mặt ở phòng y tế để điều trị chấn thương đầu gối. Hà Thanh cho biết: “Do bị tràn dịch ở gối nên tôi khá đau trước ngày thi đấu. Vì vậy, sau khi về nước tôi phải tích cực điều trị để chuẩn bị cúp thế giới diễn ra đầu tuần tới tại CH Czech”. Do đó, dù bố mẹ điện thoại nhưng Hà Thanh vẫn không thể về Hải Phòng để thăm gia đình.

Bà Trần Thị Quán, mẹ của Hà Thanh, chia sẻ: “Cháu đi thi đấu quanh năm, muốn gặp con đôi khi cũng khó. Vừa về nước cháu đã phải tập luyện để đi thi đấu tiếp. Cuối năm 2011, Hà Thanh giành HCĐ thế giới và giành vé đi Olympic, Hải Phòng có hứa sẽ thưởng cháu qua việc đặc cách cho biên chế và cấp đất, tuy nhiên đến giờ vẫn chẳng thấy đâu. Gia đình tôi là công chức, cả nhà chỉ ở trong căn nhà 18m2 nên cũng mong nếu cháu được cấp đất, gia đình sẽ có chỗ ở tử tế hơn”.

15 năm theo thể dục dụng cụ, hiện lương của Hà Thanh chỉ hơn 3 triệu đồng/tháng theo quy định tiền công của Nhà nước cho VĐV đội tuyển (150.000 đồng/ngày, trừ chủ nhật), 200.000 đồng tiền ăn/ngày. Hà Thanh cho biết số tiền này chỉ đủ chi tiêu hằng ngày. Mỗi lần đi thi đấu quốc tế, tôi vẫn phải về xin thêm tiền bố mẹ.

Hà Thanh nói: “Ước mơ thì nhiều nhưng không biết có thực hiện được hay không. Mấy năm nay dụng cụ tập luyện ở Nhổn đã hỏng hết nên không đáp ứng được việc tập luyện tốt. Chẳng hạn cầu nhảy đã rách nên cả đội phải lấy keo dán lại, bục nhảy thì lò xo cũ nên mềm quá, không còn độ nảy... 15 năm theo thể dục dụng cụ, tôi mong có biên chế ở địa phương để sau này học xong đại học thì có việc làm”. Tháng 10-2012, Thanh nhập học năm đầu tại Đại học TDTT Bắc Ninh. Tuy nhiên do năm nay trường không có lớp thể dục nên Thanh phải đăng ký học lớp... điền kinh!

Về chuyện của Hà Thanh, ông Phạm Văn Hùng - phó giám đốc Sở VH-TT&DL Hải Phòng - cho biết không nghe nói việc Hải Phòng  có chủ trương cấp đất cho Hà Thanh. Ông Hùng cho biết: “Cuối năm 2011, sau khi Thanh đoạt HCĐ thế giới, chúng tôi có đề xuất đặc cách biên chế cho Hà Thanh nhưng vẫn chưa bố trí được. Sau khi Hà Thanh đoạt HCV châu Á, sở sẽ thúc đẩy sớm việc biên chế cho Thanh vào cuối năm 2012. Đầu tháng 12 tôi cũng dự định làm việc với Trung tâm HLTTQG Hà Nội để xem xét kết nạp Đảng cho Hà Thanh”.

Nếu những điều ông Hùng nói là đúng thì thiệt thòi cho Hà Thanh, bởi trước đó kình ngư đoạt HCV SEA Games Nguyễn Hữu Việt cũng được Hải Phòng thưởng bằng việc cấp đất. VĐV nhảy cao Bùi Thị Nhung được TP cấp đất xây nhà. Không biết đến khi nào những mong muốn của Hà Thanh sau bao nhiêu khổ luyện, đem về thành tích cho thể thao VN mới được đền đáp xứng đáng.

Diệu Linh tạm chia tay taekwondo

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 16-11, bà Trần Thị Tuyết, mẹ của Diệu Linh, cho biết dù bộ môn và ban huấn luyện động viên nhưng Linh và gia đình đã quyết định sẽ để Linh tạm chia tay đội tuyển taekwondo. Bà Tuyết cho biết hiện Linh bị chấn thương đầu gối dai dẳng nhiều năm qua chưa khỏi, lại thêm bị bệnh viêm gan B nên bố mẹ muốn Linh ở nhà chữa bệnh.

Bà Tuyết nói: “Linh không bỏ taekwondo để đi học vì chưa đăng ký đi học ở Đại học TDTT Bắc Ninh. Gia đình tôi sẽ tự túc chữa bệnh và chấn thương cho cháu đến khi bình phục. Sau đó nếu còn muốn tiếp tục tập luyện, Linh sẽ trở lại taekwondo. Tuy nhiên ai cũng biết thể thao hay võ không phải là nghề ở VN, do đó dù giỏi đến mấy cũng đến lúc cháu Linh phải đi học để lo tương lai sau này. Vì vậy, chúng tôi sẽ để cháu suy nghĩ sau khi chữa bệnh xem có nên trở lại tập taekwondo không”.

Diệu Linh 18 tuổi, cao 1,76m, nặng 67kg là niềm hi vọng của taekwondo VN trong những năm tới sau khi cô giành HCB châu Á và giành vé đến Olympic 2012.

K.X.

K.XUÂN

K.XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên