Đăng ký dự thi tốt nghiệp và xét tuyển đại học như thế nào?

21/06/2020 06:15 GMT+7

* Tôi là thí sinh tự do, muốn xét tuyển đại học theo tổ hợp toán, lý, hóa. Vậy tôi phải thi toán và bài thi khoa học tự nhiên hay toán và 2 môn thành phần lý và hóa? (ngothanhtrung…@gmail.com)

Đăng ký dự thi tốt nghiệp và xét tuyển đại học như thế nào? - Ảnh 1.

Học sinh tham gia chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ tổ chức tại Vũng Tàu sáng 13-6 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2020, để xét công nhận tốt nghiệp THPT: thí sinh giáo dục THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn. 

Thí sinh giáo dục thường xuyên dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn, có thể ĐKDT thêm bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh.

Riêng thí sinh tự do (người đã có bằng tốt nghiệp THPT, người đã có bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển sinh đại học) được đăng ký các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp theo nguyện vọng. 

Như vậy, nếu chỉ cần xét tuyển tổ hợp toán, lý, hóa, bạn chỉ cần đăng ký dự thi môn toán và môn lý, hóa của bài thi khoa học tự nhiên.

* Khi nào công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020? Những nguyện vọng xét tuyển đã đăng ký, thí sinh có được điều chỉnh tăng, giảm hay không? (letranbaonam…@gmail.com)

Theo lịch của Bộ GD-ĐT, kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ được các hội đồng thi công bố vào ngày 27-8. Việc xét công nhận tốt nghiệp THPT sơ bộ sẽ được các Sở Giáo dục đào tạo thực hiện và hoàn thành chậm nhất vào 30-8 để chậm nhất ngày 4-9 cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời, học bạ và các loại giấy chứng nhận khác cho thí sinh. 

Những thí sinh có nguyện vọng phúc khảo bài thi có thể nộp đơn tại nơi đăng ký xét tuyển từ ngày 27-8. Việc xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo sẽ hoàn thành chậm nhất vào ngày 23-9.

Sau khi có kết quả tốt nghiệp, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh 1 lần trong thời gian quy định và sử dụng 1 trong hai phương thức: trực tuyến hoặc bằng phiếu đăng ký xét tuyển. Các thí sinh phúc khảo các bài thi/môn thi sẽ điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển sau khi có kết quả phúc khảo thi tốt nghiệp THPT.

Nếu điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến (từ ngày 9-9 đến 17g ngày 16-9): Thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng. Tuy nhiên, phương thức này chỉ chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong phiếu đăng ký dự tuyển. 

Nếu điều chỉnh bằng phiếu đăng ký xét tuyển (từ ngày 9-9 đến 17g ngày 18-9): Thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong phiếu đăng ký dự tuyển và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm.

* Tôi đăng ký xét tuyển 10 nguyện vọng. Trong trường hợp tôi trúng tuyển một trong số các nguyện vọng này ở đợt 1 nhưng không muốn học, tôi có thể không nhập học và xét tuyển bổ sung được không? (vntphuong…@gmail.com)

Các trường đại học dự kiến công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 vào ngày 17-9. Theo qui định, thí sinh trúng tuyển đợt 1 cần xác nhận nhập học từ ngày công bố điểm chuẩn trúng tuyển đến 17g ngày 3-10 (theo dấu bưu điện). 

Thí sinh xác nhận nhập học bằng cách gửi giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020 cho trường trúng tuyển (trực tiếp hoặc qua bưu điện). Quá thời gian trên mà thí sinh không xác nhận nhập học sẽ bị loại khỏi danh sách trúng tuyển.

Do đó, trong trường hợp không muốn nhập học đợt 1, bạn không cần gửi giấy chứng nhận kết quả cho trường và tham gia xét tuyển bổ sung.

Sáng mai (21-6), Ngày hội tư vấn tuyển sinh đại học, cao đẳng 2020 tại Hà Nội, TP.HCM Sáng mai (21-6), Ngày hội tư vấn tuyển sinh đại học, cao đẳng 2020 tại Hà Nội, TP.HCM

TTO - Vũ công Quang Đăng, hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, MC Nguyên Khang sẽ có mặt tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2020 tại TP.HCM trong sáng mai, 21-6. Cùng thời điểm, ngày hội diễn ra tại Hà Nội sẽ có dự tham dự của hoa hậu Lương Thùy Linh.

MINH GIẢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận