08/12/2018 06:35 GMT+7

Đảng cầm quyền Đức bầu "tiểu Merkel" làm lãnh đạo đảng

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Đảng cầm quyền liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức ngày 7-12 đã bầu Annegret Kramp-Karrenbauer để thay thế Thủ tướng Angela Merkel làm lãnh đạo đảng.

Đảng cầm quyền Đức bầu tiểu Merkel làm lãnh đạo đảng - Ảnh 1.

Bà Kramp-Karrenbauer (trái) vẫy tay bên cạnh Thủ tướng Đức Angela Merkel sau khi được bầu làm người lãnh đạo CDU - Ảnh: REUTERS

Kramp-Karrenbauer (56 tuổi) là người được bà Merkel bảo hộ và là ứng cử viên được giới chức cấp cao trong đảng cầm quyền yêu thích. Bà Kramp-Karrenbauer đã giành chiến thắng với 517 phiếu bầu trong số 999 phiếu bầu của các đại biểu. Đối thủ của bà là Friedrich Merz chỉ giành được 482 phiếu.

Bà Kramp-Karrenbauer nổi tiếng là người ủng hộ sự đoàn kết trong nội bộ đảng bảo thủ cầm quyền CDU và là một tài năng trong việc liên minh với các đảng khác tại Đức.

Có biệt danh là "tiểu Merkel", bà Kramp-Karrenbauer được giới chức cấp cao trong CDU ngưỡng mộ vì lời kêu gọi của bà trong đảng.

"Tôi đã đọc rất nhiều về việc tôi là cái gì và tôi là ai: một "tiểu Merkel", một bản sao, hay chỉ đơn giản là "giống nhau". Các đại biểu thân mến, tôi đứng trước các ông các bà vì tôi là chính tôi vì cuộc sống đã tạo ra tôi như vậy và tôi tự hào về điều đó" - bà Kramp-Karrenbauer phát biểu đầy nhiệt huyết trước quốc hội.

"Tôi đã học được như thế nào là lãnh đạo và trên tất cả là sự lãnh đạo thiên về sức mạnh ở bên trong hơn là những ồn ào ở bên ngoài" - bà Kramp-Karrenbauer, với kinh nghiệm từng lãnh đạo chính quyền một bang, chia sẻ.

Trước đó hồi tháng 10, bà Merkel tuyên bố sẽ từ chức chủ tịch đảng CDU nhưng vẫn là thủ tướng cho đến hết nhiệm kỳ vào năm 2021. Đây được cho là một động thái an toàn của bà Merkel sau một loạt các phản ứng không mấy tích cực về quyết định mở cửa biên giới cho người tị nạn vào năm 2015.

Dù biệt danh là "tiểu Merkel" nhưng bà Kramp-Karrenbauer có chính sách xã hội và đối ngoại khác với bà Merkel. Bà Kramp-Karrenbauer có đường lối cứng rắn hơn với Nga.

Tuần trước bà Kramp-Karrenbauer nói với hãng Reuters rằng châu Âu và Mỹ nên xem xét việc phong tỏa các tàu Nga trong cuộc khủng hoảng với Ukraine. Ngoài ra bà cũng có lập trường thận trọng hơn về tương lai của châu Âu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất