Dân TP.HCM mua thuốc bình ổn thấp hơn thị trường 5-10%

02/04/2019 18:20 GMT+7

TTO - Kể cả trường hợp xảy ra biến động giá thuốc, nhu cầu sử dụng thuốc thiết yếu tăng cao thì thuốc trong chương trình bình ổn vẫn có khả năng cân đối cung cầu cho người dân TP.HCM.

Dân TP.HCM mua thuốc bình ổn thấp hơn thị trường 5-10% - Ảnh 1.

Người dân TP.HCM sẽ được sử dụng thuốc bình ổn thấp hơn giá thị trường ít nhất từ 5 - 10% - Ảnh: DUYÊN PHAN

Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm vừa ký quyết định ban hành kế hoạch thực hiện chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng dược phẩm thiết yếu trên địa bàn TP.HCM năm 2019 - 2020. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 1-4.

Theo UBND TP.HCM, chương trình bình ổn các mặt hàng thuốc thiết yếu này gắn với cuộc vận động "người Việt ưu tiên dùng thuốc Việt" và chương trình "thuốc Việt cho người Việt" của Sở Y tế TP.

Cụ thể thuốc trong chương trình là thuốc đảm bảo chất lượng được sản xuất tại các nhà máy đạt chuẩn GMP - WHO trong nước. 

Lượng thuốc này có khả năng cân đối cung cầu cho người dân TP.HCM, kể cả trong trường hợp xảy ra biến động giá thuốc, nhu cầu sử dụng thuốc thiết yếu tăng cao.

Đặc biệt giá bán thuốc của thuốc trong chương trình bình ổn được đa dạng hóa hệ thống phân phối tại các nhà thuốc bệnh viện, doanh nghiệp, tư nhân, đại lý trên toàn TP. Và giá cả sẽ thấp hơn giá bán của sản phẩm cùng loại (cùng biệt dược) trên thị trường ít nhất từ 5 - 10%.

Thuốc sẽ được phân phối đến người bệnh. Đặc biệt người có điều kiện sống, thu nhập thấp, thường dễ mắc bệnh và có nhu cầu sử dụng lượng thuốc nhiều.

Có 21 nhóm thuốc bình ổn

Theo UBND TP.HCM, có tất cả 21 nhóm thuốc với 176 hoạt chất và 500 mặt hàng thiết yếu phục vụ trong chương trình bình ổn.

Đó là các nhóm thuốc sản xuất trong nước dùng trị các loại bệnh mãn tính có nhu cầu sử dụng nhiều gồm thuốc giảm đau hạ sốt, chống dị ứng, trị tiêu chảy, đau dạ dày, ho hen phế quản, tim mạch, tiểu đường, kháng sinh, kháng viêm, nhỏ mắt, giun, thấp khớp, vitamin - khoáng chất, tuần hoàn não, trị nấm, chống rối loạn tâm thần, đông y và từ dược liệu…

Số lượng thuốc bình ổn chiếm 50% nhu cầu của các nhóm thuốc thiết yếu người dân TP sử dụng trong năm.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận