Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Dân tái định cư sống chung với nước tràn từ bể phốt

08/04/2018 19:40 GMT+7

TTO - Hơn một năm qua, người dân tại nhà N6 khu tái định cư Đồng Tàu, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội) phải sống trong môi trường ô nhiễm trầm trọng vì nước thải từ bể phốt tràn ra lênh láng quanh khu nhà.

Dân tái định cư sống chung với nước tràn từ bể phốt - Ảnh 1.

Các loại nước thải tràn ra xung quanh tòa nhà N6 - Ảnh: TRẦN ĐĂNG DUY

Chung cư Đồng Tàu gồm 10 tòa nhà tái định cư, phục vụ  cho các dự án giải phóng mặt bằng của thành phố, được đưa vào sử dụng từ năm 2006. Tuy nhiên theo ghi nhân hầu hết các tòa nhà tại đây đều xuống cấp trầm trọng, đặc biệt là nhà N6.

Bà Nguyễn Thị Mai - một cư dân nhà N6, cho biết: "Chúng tôi ở đây phải chịu đựng lâu lắm rồi, bây giờ biết đi đâu, đành phải ở đây chứ biết làm thế nào. Người dân kiến nghị nhiều rồi có được đâu. Vừa rồi phó chủ tịch quận cũng đến đây xem, nhưng cũng chưa thấy có động thái gì".

Cũng theo bà Mai: "Khu vui chơi của trẻ em vào các buổi chiều mà vệ sinh kém như vậy, tôi thấy ảnh hưởng rất nhiều, cần phải khắc phục kịp thời".

Qua tìm hiểu, được biết hệ thống bể phốt của tòa nhà bị tắc khiến nước bẩn tràn ra xung quanh bốc mùi hôi thối. Nước thải bể phốt lênh láng quanh khu nhà, ai đi qua đây cũng phải bịt miệng. 

Không chỉ riêng nhà N6, các tòa N1, N2 cũng đang có hiện tượng tương tự, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây. 

Cũng theo người dân tại khu chung cư Đồng Tàu, trước kia khu này cũng từng được tu sửa, nhưng chỉ là đắp gạch lên bên trên, sau nửa năm lại lún đâu lại vào đó. 

Dân tái định cư sống chung với nước tràn từ bể phốt - Ảnh 2.

Hầu hết các đường ống tại đây đều vỡ vì tắc ứ lâu ngày - Ảnh: TRẦN ĐĂNG DUY

Ngoài ra, hệ thống phòng cháy chữa cháy của các tòa nhà tái định cư đã xuống cấp. Ban quản trị tòa nhà thống kê được 11 lỗi trong lĩnh vực đảm bảo an toàn cháy nổ, như hệ thống báo cháy không hoạt động, bình cứu hỏa hết hạn sử dụng, một số hộp đựng thiết bị chữa cháy không có lăng phun cứu hỏa. 

Dân tái định cư sống chung với nước tràn từ bể phốt - Ảnh 3.

Hộp cứu hỏa tồi tàn không có thiết bị chữa cháy - Ảnh: TRẦN ĐĂNG DUY

Anh Nguyễn Đức Văn, sống ở số nhà 201 N6, cho hay: "Nhà tôi đi làm suốt ngày, nhưng cứ về nhà là phải đóng các cửa ngay. Nói chung là bẩn lắm, nhà tôi trước đây cũng bị tắc hai lần nhưng người của ban quản lý không khắc phục được nên tôi phải khoan thẳng xuống nền nhà để thoát nước".

Dân tái định cư sống chung với nước tràn từ bể phốt - Ảnh 4.

Nước thải và các loại rác sinh hoạt tràn ra quanh tòa nhà gây ô nhiêm trầm trọng - Ảnh: TRẦN ĐĂNG DUY

Chị Thủy, đại diện tòa nhà N6, bổ sung thêm: "Tình trạng này đã diễn ra hơn một năm nay, ban quản lý và công ty xây dựng có đến kiểm tra lập biên bản nhưng để khắc phục thì chưa có giải pháp gì. Trước đây khi xây tòa nhà, các ống được sử dụng đều là ống nhựa nhưng họ làm ẩu,  đổ cát xuống. Lâu ngày nước trong ống chảy ra thì cát bị lún khiến sàn bị sập xệ và tắc hố ga.  Cái nọ xọ cái kia gây vỡ ống, nước từ trên tầng 9 chảy xuống không chảy được thì tràn hết ra ngoài".          

Được biết, nguồn quỹ bảo trì của khu tái định cư rất thấp, cư dân không đủ tài chính để sửa chữa tất cả các tòa nhà nên đến nay chưa có cách nào giải quyết.  

TRẦN ĐĂNG DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận