Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Dân Roma biểu tình vì thành phố quá nhiều ổ gà

28/10/2018 11:39 GMT+7

TTO - Hàng ngàn người dân thủ đô Roma đã tập trung biểu tình trước tòa thị chính để phản đối tình trạng xuống cấp về cơ sở hạ tầng ở thủ đô của Ý.

Dân Roma biểu tình vì thành phố quá nhiều ổ gà - Ảnh 1.

"Dân Roma phải nói là đủ rồi đó" trong cuộc biểu tình trước tòa thị chính sáng 27-10 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin, những người biểu tình, ước tính khoảng 5.000-8.000 người tham dự, cho rằng tình trạng xuống cấp của thành phố đã diễn ra trong nhiều năm qua, với đường sá bị hư hỏng đầy ổ gà, trong khi rác thải thường bị chất đống bốc mùi hôi thối trên các con phố do không được thu gom.

Những người biểu tình cáo buộc nữ thị trưởng Virginia Raggi đã không thực hiện cam kết đưa ra khi vận động tranh cử là giải quyết tình trạng xuống cấp của thủ đô.

Họ yêu cầu bà Raggi - người của đảng dân túy Phong trào 5 sao (M5S) vốn lên nhậm chức vào năm 2016, phải từ chức với những băngrôn mang dòng chữ "Bất tài, Bất tài" treo dưới cửa tòa thị chính trong cuộc xuống đường vào sáng 27-10.

"Phải đuổi con mụ ấy về nhà và tìm ai đó làm thị trưởng đích thực chứ không phải chỉ đứng ỏn ẻn cười cho đẹp để chụp hình làm cảnh" - cư dân Cecilia Todeschini, cụ bà về hưu 75 tuổi, tố cáo thẳng thắn. Bà xuống đường với tấm biển hiệu ghi: "Chuột, muỗi và heo rừng có thể cảm ơn mụ ta nhưng dân Roma thì không!".

Chẳng là đã xuất hiện đoạn clip phát tán trên mạng ghi cảnh một gia đình heo rừng đang sục sạo tìm kiếm thức ăn từ bọc rác vứt trên đường phố trung tâm Roma.

Dân Roma biểu tình vì thành phố quá nhiều ổ gà - Ảnh 2.

Người biểu tình mang bảng khẩu hiệu có dòng chữ "Ít mụ Raggi hơn, nhiều xe đạp hơn" - Ảnh: REUTERS

Những người biểu tình còn mang theo những miếng nhựa màu cam mà lực lượng quản lý đường sá thường đặt quanh các ổ gà trên đường phố thủ đô đất nước hình chiếc ủng.

Đây là cuộc biểu tình xuất phát từ lời kêu gọi từ nhiều tuần qua trên mạng xã hội Facebook với khẩu hiệu tập hợp "Roma dice basta" (tức "Dân Roma phải nói là đủ rồi đó!").

Trong khi đó, thị trưởng Raggi cho rằng bà cần có thời gian để giải quyết hàng loạt vấn đề mà thủ đô Rome đang phải đối mặt. Bà khẳng định bản thân mình đang đạt được nhiều tiến triển trong công tác quản lý thành phố.

Thực tế là thủ đô của Ý trong thời gian qua gặp không ít khủng hoảng trong quản trị như những cuộc đình công của công nhân vệ sinh khiến rác không ít lần ngập thủ đô hoặc ít nhất 20 xe buýt công cộng tự dưng bốc cháy từ đầu năm đến nay mà nguyên nhân được cho là do xuống cấp sau thời gian dài sử dụng không được tu bổ.

Dân Roma biểu tình vì thành phố quá nhiều ổ gà - Ảnh 3.

Rác đầy trên phố ở trung tâm thủ đô Roma lừng danh trong ảnh chụp ngày 6-1-2018 - Ảnh: AFP

Tuy nhiên, hiện nữ thị trưởng đầu tiên của Roma đang phải hầu tòa do bị cáo buộc lạm dụng quyền lực trong việc bổ nhiệm một quan chức phụ trách du lịch của thành phố và phán quyết của tòa án dự kiến được đưa ra vào tháng 11 tới.

Nếu bị tuyên là có tội, bà Raggi sẽ phải từ chức, mở đường cho phe cực hữu nắm giữ chức vụ này.

Dân Roma biểu tình vì thành phố quá nhiều ổ gà - Ảnh 4.

Người biểu tình mang bảng khẩu hiệu có dòng chữ chê bai thị trưởng Raggi bất tài - Ảnh: REUTERS

Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận