Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Dân Nigeria chờ Ribadu

15/06/2010 06:16 GMT+7

TT - Nuhu Ribadu từng là người hùng chống tham nhũng của Nigeria từ năm 2003 dưới trào tổng thống Olusegun Obasanjo. Đến cuối năm 2007, dưới trào tổng thống Umaru Yar’Adua, ông bị yêu cầu đi “tu nghiệp một năm” ở Mỹ và phải tạm lưu vong đến gần đây.

90iYAfcl.jpgPhóng to

Ông Ribadu tự tin trong lần trở lại này - Ảnh: The Punch

Sau khi tổng thống Umaru Yar’Adua lâm bệnh qua đời, ông Ribadu mới được về nước. Hôm nay 15-6, Tổng thống tạm quyền Goodluck Jonathan sẽ bổ nhiệm “người cũ” Ribadu vào chức cố vấn đặc biệt bài trừ tội phạm tài chính và ma túy.

Ribadu từng là chủ tịch Ủy ban chống tội phạm kinh tế và tài chính kiêm chánh thanh tra cảnh sát Nigeria. Ở một đất nước giàu dầu mỏ thứ 10 thế giới như Nigeria, tham nhũng tất nhiên liên quan đến dầu mỏ: những khoản lại quả khổng lồ của các hãng dầu! Trữ lượng dầu chắc chắn có của Nigeria, tính đến tháng 1-2009, lên đến 36.220 triệu thùng, nhiều gấp 60 lần của VN (600 triệu thùng dầu, số liệu của World Fact Book).

Do Nigeria là một liên bang gồm 13 bang, với các thống đốc toàn quyền “kiểu Mỹ” nên nạn “ăn uống” tràn lan từ chính quyền liên bang đến tiểu bang. Năm 2006, ông Ribadu công bố số liệu trong tay rằng đất nước đã bị tham nhũng, phung phí lên đến 380 tỉ USD. Nếu chia đều cho 150 triệu dân Nigeria vào năm đó, mỗi người dân Nigeria đã bị “móc túi” 2.500 USD!

Nói là làm. Ông Ribadu đã cho điều tra và đưa ra tòa 2/3 số thống đốc khiến một số bỏ trốn ra nước ngoài. Mới cách đây một tháng, “lưới nhện” ngày nào của ông Ribadu vẫn còn “vồ” được một cựu thống đốc tên James Ibori ở Dubai.

Ngay khi Ibori xộ khám do bị truy nã vì tội tham nhũng (chính thức nắm được) và tẩu tán 290 triệu USD, chính phủ Anh và Nigeria cùng đòi giao để xét xử theo tinh thần Công ước chống tham nhũng của Liên Hiệp Quốc. Theo đó bất cứ một nước thứ ba nào cũng có quyền phong tỏa tài sản tẩu tán và bắt giam.

Còn nhớ năm 2007, tòa án Anh từng cật vấn Ibori: “Lương ông chưa đầy 25.000 USD một năm, vậy ông đào đâu ra 35 triệu USD để tẩu tán ở Anh?”. Ông thống đốc bên châu Phi không chứng minh được, đành chịu “mất của”!

Đầu tháng 12 năm đó, trước khi Ribadu bị lật đổ, tòa án ở Nigeria cũng đã kịp tống giam Ibori với 130 tội danh tham nhũng. Nhưng từ cuối năm 2007 đến trước khi tổng thống Umaru Yar’Adua qua đời là thời gian “vùng dậy” của phe “gian ác” tại Nigeria. Ibori được “giũ án”, sau đó di tản ra nước ngoài.

Còn Ribadu bị tố ngược lại trên báo chí trước khi phải “lưu vong”. Để dọn đường cho thống đốc Ibori ra tù, một tiến sĩ tên Akpowhevbe đã ”bêu” trên tờ Independent: “Ribadu mà yêu nước cái nỗi gì! Chống tham nhũng cái nỗi gì! Ribadu hoàn toàn vô kỷ luật và không yêu nước! Thật ra y chỉ nhằm củng cố tiếng tăm cá nhân mà thôi! Các hành động cay đắng của y chống lại đất nước Nigeria và lãnh đạo Ibori cho thấy đây là một sự suy đồi đạo đức do tôn thờ một cá nhân”.

Báo hại bạn đọc phản hồi: “Tiến sĩ mà viết bài kiểu đó quả là xấu hổ!”, “Ribadu thất bại là do ông ấy cô độc!”...

Giờ đây Ribadu đã quay trở lại. Người dân Nigeria có quyền trông chờ vào ông Bao Công của mình, dẫu biết cuộc chiến chống tham nhũng luôn đầy khó khăn và họ đã được chứng kiến...

DANH ĐỨC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận