Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Dân nghèo bị xã 'đòi nợ' bò giống cấp miễn phí

16/11/2017 14:56 GMT+7

TTO - Bò giống được cấp miễn phí cho người nghèo vùng rốn lũ nhưng UBND xã Hành Tín Đông (huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) lại có ra văn bản “đòi nợ” và thu tiền của người dân.

Dân nghèo bị xã đòi nợ bò giống cấp miễn phí - Ảnh 1.

Bò giống được cấp miễn phí cho các hộ nghèo ở vùng rốn lũ Hành Tín Đông nay bị xã đòi nợ - Ảnh: TRẦN MAI

Chiều 16-11, ông Phan Bình - bí thư kiêm chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành - xác nhận đã nắm được thông tin bước đầu vụ việc và "đang khẩn trương nắm tình hình để xử lý triệt để. Không để dư luận xấu trong dân".

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, trong đợt lũ năm 2009, nhiều người dân ở xã Hành Tín Đông bị thiệt hại nặng nề. 

Tháng 7-2010, Ủy ban MTTQ VN tỉnh Quảng Ngãi đã cấp miễn phí 30 con bò giống trị giá 7 triệu đồng/con cho 30 hộ dân là hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn nhất vùng rốn lũ xã Hành Tín Đông.

Ủy ban MTTQ VN tỉnh Quảng Ngãi cho rằng chủ trương khi cấp bò giống cho dân để giúp người dân vùng lũ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Vì vậy 30 con bò giống được cấp hoàn toàn miễn phí.

"Thời điểm cấp là miễn phí nhưng để được nhận bò, xã yêu cầu ba năm sau, tùy theo giá cả thị trường, các hộ dân phải trả lại số tiền tương đương với cân nặng của bò giống thời điểm nhận bò" - một người dân nhận bò cho biết.

Thực tế, xã Hành Tín Đông ra quy định 3 năm nhưng sau đó cũng "tạo điều kiện", "du di" cho những hộ nhận bò. Đến năm 2015, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hành Tín Đông mới gửi văn bản "đòi" tiền. 

Theo chính quyền xã Hành Tín Đông, thời điểm trên giá bò 120.000 đồng/kg, số hộ nhận bò phải trả ít nhất 16,5 triệu đồng/hộ, nhiều nhất gần 20 triệu đồng/hộ.

Dân nghèo bị xã đòi nợ bò giống cấp miễn phí - Ảnh 2.

"Văn bản đòi nợ" do Ủy ban MTTQ VN xã Hành Tín Đông phát hành - Ảnh: TRẦN MAI

"Bò giống cấp miễn phí, giờ lại đi đòi. Nói thật chứ nuôi mấy năm cùng lắm bán được 40 triệu đồng, giờ trả lại 20 triệu thì không tính công chăm sóc, chỉ tính tiền cám thôi cũng đã lỗ rồi. Cấp vậy khác nào vay vốn mua" - một hộ dân bức xúc.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ VN xã Hành Tín Đông xác nhận đã có 21/30 hộ nhận bò giống nộp tiền cho xã với tổng số tiền 329 triệu đồng.

Ông Phan Bình - chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành - thì cho biết "mới nghe thông tin, sáng nay đã tổ chức họp chỉ đạo chủ tịch Ủy ban MTTQ VN huyện Nghĩa Hành tiến hành kiểm tra xác minh làm rõ việc này, báo cáo lại cho ban thường vụ". 

"Bây giờ phải tìm hiểu cụ thể số lượng bò, số tiền xã tự ý bắt người dân nộp để có thông tin chính xác nhất, báo cáo lại để giải quyết thỏa đáng cho người dân" - ông Bình nói.

Cũng theo ông Bình, theo thông tin ban đầu từ xã Hành Tín Đông, năm 2009, xã có khoảng 400 hộ, bò thì chỉ có 30 con nên phân chia người có người không chưa được công bằng. Do đó, xã tự tính phương án luân phiên. 

"Nhưng cái này là bò cấp miễn phí cho người dân. Thứ hai nữa, trong 400 hộ nghèo thời điểm đó thì cấp bò phải bình bầu ra 30 hộ nghèo khổ nhất chứ sao lại nói vậy. Huyện sẽ kiểm tra lại chính xác thông tin. Nếu cán bộ có sai phạm sẽ xử lý nghiêm, không để người dân thiệt thòi" - ông Bình khẳng định.

Dân nghèo bị xã đòi nợ bò giống cấp miễn phí - Ảnh 3.

Phiếu thu tiền với lý do "cho mượn tiền vốn bò mặt trận năm 2015", thực tế là thu lại tiền bò cấp năm 2009 - Ảnh: TRẦN MAI

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận