Phóng to |
| Người dân Mỹ ăn mừng cái chết của Bin Laden ở trước Nhà Trắng, Washington DC - Ảnh: Reuters |
Tàu quá đêm tới trễ. Gần 2g sáng Balint mới tới được Ground Zero, nơi 10 năm trước khi vụ khủng bố 11-9 xảy ra là tòa tháp đôi sừng sững. Khi dòng người hô vang: “USA, USA” và “Barack Obama, Barack Obama!”, Balint lặng lẽ đứng dựa vào trạm điện thoại ở ngã tư đường Church và Vesey. Xung quanh anh, hàng ngàn người đang hò reo ăn mừng. Một số hát quốc ca, một số hò hét, một số tung hê nhau lên, một số leo cả lên cột điện reo mừng trước khi bị cảnh sát lôi xuống.
Trước mắt anh, mười năm trôi qua Ground Zero vẫn còn là một đống ngổn ngang. Công trình xây dựng tòa tháp mới vẫn còn đang thi công và dự kiến hoàn thành vào năm 2013. Hằng ngày, Balint vẫn đi làm qua nơi này. “Với tôi, ngày nào đi qua cũng là những ngày đau buồn, ở một chốn đau buồn”. Bởi với Balint, nơi này vẫn còn hơn 1.000 thi thể không bao giờ được tìm thấy.
Cụm trung tâm thương mại thế giới với bảy tòa tháp từng là nơi làm việc của 50.000 người và khoảng 200.000 khách tham quan mỗi ngày giờ là một công trường với một nghĩa địa ngay bên cạnh phía nhà thờ Trinity. Balint mất đồng nghiệp và bạn học sau vụ khủng bố.
Với Balint, hôm nay là một ngày hạnh phúc. “Công lý phần nào đã được thực hiện” - anh nói. 4g sáng, dòng người hò reo vãn dần. Một số đã xuống tàu để ra về. Balint vẫn chưa muốn về ngay. “Tôi không muốn lỡ giây phút lịch sử này” - anh nói.
Cả nước Mỹ vui mừng. Tại New York, hàng ngàn người đổ ra quảng trường Thời Đại để ăn mừng. Ở Washington DC, hàng ngàn người ùa tới Nhà Trắng để ăn mừng. Tại quảng trường Lafayette trước cổng Nhà Trắng, hàng trăm người giương cờ, hò hét.

Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận