Dân mạng than đề thi văn THPT quốc gia khó nhưng hay

25/06/2018 12:48 GMT+7

TTO - Đa số ý kiến đều cho rằng đề văn năm nay khá hay, thực tế nhưng phải thật sự am hiểu mới đạt điểm cao.

Dân mạng than đề thi văn THPT quốc gia khó nhưng hay - Ảnh 1.

Học sinh sau buổi thi văn sáng 25-6 - Ảnh: TIỂU HÀN

Sáng 25-6, hơn 900.000 thí sinh trên cả nước đã hoàn thành bài thi môn văn kỳ thi THPT quốc gia 2018. Đề thi gồm 4 câu, trong đó có câu hỏi về tiềm lực kinh tế đất nước được đánh giá "dễ thở" và khá hay.

Trong phần nghị luận, yêu cầu phân tích những hình ảnh đối lập trong các tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa (Nguyễn Minh Châu) và Hai đứa trẻ (Thạch Lam) khiến nhiều người bất ngờ và thấy thú vị.

"Đề hay nhưng khó nhằn"

Đó là nhận xét của Nguyễn Mai Lan (sinh năm 1997, TP HCM) khi được hỏi về đề thi môn văn trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Đề văn THPT quốc gia 2018 hỏi về sứ mệnh đánh thức tiềm lực đất nước Đề văn THPT quốc gia 2018 hỏi về sứ mệnh đánh thức tiềm lực đất nước

TTO - Hơn 900.000 thí sinh vừa hoàn thành bài thi môn văn kỳ thi THPT quốc gia 2018. Đề văn gồm 4 câu, trong đó có câu hỏi về tiềm lực kinh tế Việt Nam. Nhiều thí sinh cho biết 'vỡ tủ' truyện Vợ chồng A Phủ (Tô Hoài).

Mai Lan cho hay cô đã thi đại học được 3 năm, nhưng vẫn nhớ nội dung được đưa ra trong đề. Theo nữ sinh này đánh giá, đề văn hay khi hỏi về tiềm lực kinh tế của đất nước.

"Trong giai đoạn này tôi nghĩ thí sinh dự thi có rất nhiều điều muốn nói về tiềm lực kinh tế của đất nước. Đây là câu hỏi mở, cho phép thí sinh nêu quan điểm nhiều nên tôi thấy khá hay", Mai Lan chia sẻ.

Nhận xét về phần hai của đề, tài khoản Thanh Hương cho hay đề tưởng như không có sự liên quan giữa Chiếc thuyền ngoài xa Hai đứa trẻ, nhưng nếu hiểu vấn đề thật sự, có lẽ thí sinh dự thi sẽ thấy rất hay.

Dân mạng than đề thi văn THPT quốc gia khó nhưng hay - Ảnh 3.

Một ý kiến tranh luận về đề thi văn năm nay của cư dân mạng

"Nhìn chung chúng đều có liên hệ với nhau cả. Cách nhìn hiện thực ở đây của hai tác giả mỗi người một khía cạnh khác nhau, nhưng nhin chung họ đều hướng về sự đối lập giữa sáng và tối, giữa ngọt ngào và cay đắng, ở xã hội hiện thực. Mới đọc qua thì chẳng có gì đặc biệt, nhưng đã hiểu đã thấu rồi thì cảm giác bồi hồi khi phân tích lại tác phẩm vẫn còn đó", Thanh Hương phân tích.

Một bạn tên Dương Linh cũng chia sẻ thông tin em gái làm được bài. Em gái Linh cho biết đã được làm quen với những kiểu so sánh như trong đề, nên chỉ cần nắm vững kiến thức cơ bản là sẽ phân tích được.

Trinh Nguyễn (sinh viên năm cuối Đại học Kiến trúc TP HCM) nhận xét đề có tính sâu sắc.

"Mình thấy đề không đánh vào vấn đề trực tiếp nào của xã hội, mà nói đến vấn đề sâu xa hơn là tiềm lực của đất nước. Theo mình, đó mới là cốt lõi gây ra những vấn đề xã hội khác nên thấy rất hay", Trinh nói.

"May mắn khi không sinh năm 2000"

Tuy vậy, nhiều người đọc đề văn xong lập tức lắc đầu vì thấy khó. Một số còn hài hước cảm thấy may mắn khi không phải là sĩ tử tham dự kỳ thi năm nay.

"Mình có cảm giác đây là đề thi dành cho các bạn học sinh chuyên văn đúng nghĩa. Đề tạo nên nhiều đất diễn cho các bạn am hiểu, yêu thích bộ môn này. Mình học tự nhiên nên nhìn đề thấy khó quá", Thu Hoài (22 tuổi, TP HCM) bày tỏ ý kiến.

"Mình phải cảm ơn bố mẹ đã sinh mình vào năm 1999 chứ thi đề này chắc mình trượt rồi. Dù sao đã thi xong, các em nên giữ tâm lý thoải mái để dự thi những môn tiếp theo", một thành viên mạng có nickname Tùng Lâm bày tỏ.

Trần Nguyễn Phú (sinh năm 1996), thí sinh tự do dự thi vào Đại học Kiến trúc, chia sẻ dù không "trúng tủ" nhưng vẫn thấy thích vì đề thi khá hay.

Nam thí sinh cảm thấy tiếc nuối khi không đủ thời gian hoàn thiện bài thi một cách tốt nhất.

"Mình xin hai lần giấy thi thêm nhưng cuối cùng vẫn không đủ thời gian để viết cho hết mạch cảm xúc. Sắp hết thời gian, mình phải vội vàng kết luận để hoàn thiện đúng với quy chuẩn của một bài làm văn. Mình vẫn tự tin sẽ đạt trên 7 điểm môn này", Phú kể lại.

Sau khi kết thúc buổi thi, mạng xã hội cũng chia sẻ nhiều ảnh chế liên quan đến hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa và hai đứa trẻ mang ý nghĩa tiêu cực. Tuy nhiên, nhiều người cũng lạc quan cho rằng để đạt trên 5 điểm với học sinh không chuyên trong môn này cũng không phải điều quá khó. Họ cũng hi vọng những sĩ tử năm nay sẽ có tâm lý thoải mái để làm bài tốt ở những môn thi tiếp theo.

"Đề thi văn hay, phổ điểm có thể rộng hơn" 'Đề thi văn hay, phổ điểm có thể rộng hơn'

TTO - Đề văn được các giáo viên nhận xét có nhiều điểm tương đồng với đề minh họa mà Bộ GD-ĐT đã công bố, có sự kết nối giữa kiến thức lớp 11 và lớp 12.

TIỂU HÀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận