18/04/2021 16:19 GMT+7

Dân mạng chê kỷ lục quốc gia ‘vớ vẩn’, ban tổ chức mong cộng đồng có cái nhìn cởi mở

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Trước làn sóng cười chê trên mạng xã hội về những kỷ lục quốc gia ‘vớ vẩn’ khi Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao kỷ lục nón hoa loa kèn to nhất, ban tổ chức nói những ý kiến trái chiều là bình thường và mong cộng đồng có cái nhìn cởi mở hơn.

Dân mạng chê kỷ lục quốc gia ‘vớ vẩn’, ban tổ chức mong cộng đồng có cái nhìn cởi mở - Ảnh 1.

Kỷ lục nón hoa loa kèn to nhất Việt Nam khiến nhiều người cười chê - Ảnh: Tổ chức Kỷ lục Việt Nam

Mới đây, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao kỷ lục nón hoa loa kèn to nhất cho một doanh nghiệp tại Hà Nội.

Theo thông tin từ ban tổ chức, nón hoa được thiết kế bằng vật liệu bêtông, thép, vải dầu và sơn, có đường kính 6m và chiều cao 4m. Toàn bộ phần thân nón được trang trí hơn 20.000 đóa hoa loa kèn do nghệ nhân hoa nổi tiếng làm trong 6 giờ.

Sau khi kỷ lục được trao, nhiều ý kiến từ giễu cợt đến bức xúc về "nạn" kỷ lục to, lớn, rộng, dài đã bày tỏ trên mạng xã hội Facebook.

Nhiều ý kiến cho rằng ở Việt Nam bây giờ các loại kỷ lục được trao "dễ như đi chợ mua bó rau". Có người còn chua chát nói để chở mấy xe quýt của bà con Quỳ Hợp (Nghệ An) đang không bán được, đổ thành đống để xin nhận kỷ lục "quả núi quýt ế to nhất Việt Nam".

Đây chắc chắn không phải là làn sóng bức xúc và chế giễu đầu tiên với các danh hiệu kỷ lục "to, lớn, rộng, dài" ở Việt Nam.

Trước những chê bai của dư luận, trả lời Tuổi Trẻ Online ngày 18-4, ông Hoàng Thái Tuấn Anh - tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Đông Dương, trưởng đại diện Văn phòng kỷ lục miền Bắc - cho biết khi nhận hồ sơ đăng ký kỷ lục của các đơn vị thì Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đều nghiên cứu kỹ các tiêu chí, hồ sơ để đánh giá khách quan và chính xác nhất, những kỷ lục đó phải hàm chứa các yếu tố văn hóa và có giá trị nội dung.

Với kỷ lục "Mô hình nón hoa loa kèn lớn nhất", Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xét trên nhiều yếu tố như đây là lễ hội hoa loa kèn mà doanh nghiệp đã tổ chức thành công trong nhiều năm qua, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân; hoa loa kèn là loài hoa đặc trưng tháng 4 của Hà Nội. Việc xác lập kỷ lục cũng góp phần quảng bá và giới thiệu loài hoa đặc biệt. 

Thêm nữa, nón lá và áo dài là biểu tượng cho người phụ nữ Việt Nam, với sự duyên dáng, thanh lịch nhưng cũng đầy vẻ lãng mạn, kiêu sa. Vì vậy, với việc xác lập kỷ lục này, ban tổ chức mong muốn ít nhiều góp phần tôn vinh và quảng bá hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam.

"Dưới góc nhìn của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và tuân theo bộ tiêu chí của Liên minh kỷ lục thế giới, chúng tôi luôn tìm kiếm và xác lập các giá trị kỷ lục mang tính nội dung, có hàm lượng quảng bá cho những điều đặc biệt, mang đặc trưng văn hóa của mỗi địa phương", ông Tuấn Anh nói.

Dân mạng chê kỷ lục quốc gia ‘vớ vẩn’, ban tổ chức mong cộng đồng có cái nhìn cởi mở - Ảnh 2.

Ông Lê Doãn Hợp, nguyên bộ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông, chủ tịch Hội đồng xác lập kỷ lục Việt Nam, trao kỷ lục nón hoa loa kèn to nhất - Ảnh: Tổ chức Kỷ lục Việt Nam

Trả lời câu hỏi Tổ chức Kỷ lục Việt Nam có nghĩ tới việc cần siết chặt hơn trong việc trao các kỷ lục sau nhiều làn sóng chê trách từ dư luận, ông Tuấn Anh nói không phải đến khi có những ý kiến của dư luận tổ chức này mới siết chặt hơn, mà trong nhiều năm nay đã quy định chặt chẽ hơn, tập trung vào xác lập và tôn vinh những kỷ lục mang tính nội dung, có chiều sâu văn hóa.

Còn những kỷ lục thương mại về kích thước như to, lớn, rộng, dài... đều phải gắn với việc quảng bá những giá trị văn hóa nhất định.

"Các kỷ lục do hội đồng xác lập kỷ lục gồm hơn 100 thành viên là các vị nguyên lãnh đạo, các giáo sư, các chuyên gia, nhà nghiên cứu hàng đầu trong nhiều lĩnh vực xét duyệt. Có thể mỗi người nhìn theo mỗi góc độ khác nhau nên việc có nhiều ý kiến trái chiều là khó tránh khỏi. 

Tuy nhiên chúng tôi cũng mong cộng đồng có cái nhìn cởi mở hơn để việc công nhận các kỷ lục đơn thuần là việc quảng bá những giá trị văn hóa, cổ vũ sự sáng tạo phù hợp với văn hóa", ông Tuấn Anh nói.

2.000 kỷ lục trong 17 năm là "không nhiều"

Ông Tuấn Anh cho biết trong 17 năm qua, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập gần 2.000 kỷ lục trong nhiều lĩnh vực trên toàn quốc. Trong đó những kỷ lục mang tính nội dung cao ước chiếm 60-70%, còn lại là các kỷ lục mang tính thương mại về kích thước như to, lớn, rộng, dài...

Ông nói nếu chỉ xét về con số kỷ lục mọi người có thể cho là nhiều, nhưng xét về cả hành trình 17 năm tìm kiếm, tôn vinh và quảng bá các giá trị kỷ lục của Việt Nam thì không hề nhiều. Hàng trăm món ăn đặc sản, quà tặng đặc sản đã được tìm kiếm, xác lập để quảng bá ra thế giới.

Chưa bao giờ 'to nhất, dài nhất' rầm rộ như hôm nay Chưa bao giờ "to nhất, dài nhất" rầm rộ như hôm nay

TTO - Bàn luận thêm từ câu chuyện chiếc bánh chưng khổng lồ, nhiều ý kiến cho rằng căn bệnh mê kỷ lục cao, to đã đầy rẫy trong xã hội chúng ta và để hạn chế nó, cần gắn trách nhiệm cụ thể cho những người đề xuất ra các ý tưởng này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên