Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Dân đóng tiền sao chưa làm đường?

26/06/2014 05:35 GMT+7

TT - Hơn 120 hộ dân, nhà ít thì 500.000 đồng, nhiều nhà đã đóng đủ 4 triệu đồng để làm đường bêtông trong hẻm. Nhưng gần hai năm qua, đoạn đường mới chỉ được đổ đất đá ngổn ngang khiến các hộ dân bức xúc.

kTJaMIdI.jpgPhóng to
Đoạn đường chỉ mới được đổ đất đá còn ngổn ngang - Ảnh: M.Hoa

Nhà chúng tôi ở một khu dân cư tự phát thuộc tổ 7, ấp 1A, xã Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh, TP.HCM), trước đây là vùng đất nông nghiệp. Vì vậy cơ sở hạ tầng như đường sá chưa có, chủ yếu là đường đất. Tháng 10-2012, tổ trưởng tổ 7 vận động bà con góp tiền làm đường bêtông. Chúng tôi rất đồng tình với chủ trương này, dù phần lớn các hộ đều là dân lao động nghèo, làm mướn, đời sống còn khó khăn. Theo như thông báo của tổ trưởng, mỗi hộ dân đóng 4 triệu đồng sẽ đủ để làm đường. Giai đoạn đầu sẽ đổ đất đá để tôn nền đường lên cao hơn, tránh ngập úng, sau đó sẽ lắp đặt cống thoát nước và đổ bêtông mặt đường.

Có hộ dân đã đóng đủ 4 triệu đồng, nhưng cũng có hộ do hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên chỉ mới đóng được mấy trăm ngàn đồng. Một năm sau đường vẫn chưa làm. Người dân hỏi rất nhiều thì tổ và ấp mới hứa là qua Tết Nguyên đán 2014 sẽ làm. Ăn tết xong, nhà thầu thi công mang đất đá tới đổ đầy đoạn đường, nơi nhiều nhất cao tới gần 1m. Nhiều nhà nền thấp, đổ đất đá xong thì nhà chỉ còn lại lúp xúp trông như ổ chuột. Nhưng cả trăm hộ dân ai cũng khấp khởi mừng vì sắp có đường khang trang sạch sẽ để đi lại.

Vậy mà chỉ khi đổ đất đá xong, nhà thầu cũng rút đi luôn, để lại một đống ngổn ngang trước nhà chúng tôi. Chị tổ trưởng giải thích là vì chưa thu được đủ tiền nên nhà thầu không làm nữa. Chúng tôi đề nghị ấp, tổ công khai danh sách các hộ đóng tiền để chúng tôi cùng vận động nhau đóng thêm cho đủ. Nhưng từ đó, tổ không họp nữa nên người dân cũng không biết nêu những ý kiến bức xúc của mình ở đâu.

Trong tổ có một người làm thầu xây dựng nhỏ. Ông này nói nếu như bên thi công không làm thì ông nhận làm, nhưng tổ chưa đồng ý. Bây giờ chúng tôi cũng không biết phải chờ đợi đến bao giờ đường mới làm xong? Chúng tôi cứ thắc mắc: Đã có bao nhiêu hộ dân đóng đủ tiền, bao nhiêu hộ chưa đóng đủ? Số tiền làm đường chắc cũng lên tới vài trăm triệu đồng, nhưng suốt gần hai năm qua đã được sử dụng làm gì?... Trong khi đó, đoạn đường chưa đến 1km vẫn chỉ là đất đá ngổn ngang nhiều tháng nay làm cho việc đi lại của chúng tôi quá vất vả. Chúng tôi nghĩ nếu không làm đường thì tổ và ấp nên trả lại tiền cho chúng tôi, còn nếu làm thì làm nhanh lên vì chúng tôi đã chờ đợi quá lâu rồi.

Ông Hứa Đình Thông (phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc B):

UBND xã sẽ giám sát việc làm đường

Theo chủ trương chung, việc làm đường nông thôn nếu dưới 500m thì vận động người dân tự hiến đất, tự đóng góp tiền. Tổ, ấp sẽ họp để thông báo và lấy ý kiến của người dân, công khai các phương án thu chi, lựa chọn nhà thầu... nếu 100% người dân đồng ý mới được làm. Ngoài ra, khi làm đường thì tổ, ấp cũng phải thông báo lên UBND xã và phải được UBND xã chấp thuận, đồng thời UBND xã sẽ giám sát việc làm đường này. Sự việc như người dân tổ 7, ấp 1A phản ảnh qua báo Tuổi Trẻ chúng tôi sẽ rà soát, kiểm tra lại ngay và sẽ có phản hồi vào tuần tới.

Chưa thu đủ tiền

Ông Dương Văn Bình, trưởng ấp 1A, cho biết việc làm đường bêtông là do người dân tự bàn bạc và tự nguyện đóng góp tiền. Ấp có 20 tổ thì 10 tổ đã làm xong đường theo hình thức này. Ở tổ 7, việc làm đường kéo dài nhiều năm là do chưa thu đủ tiền để nộp cho nhà thầu như hợp đồng.

Bà Nguyễn Thị Bảo Châu, tổ trưởng tổ 7, cho biết đoạn đường trong tổ đang làm dài khoảng 500m, gồm hai hẻm chính và ba hẻm phụ. Trước khi làm đường, tổ có khảo sát giá các nhà thầu và chấp nhận gói 510 triệu đồng, chia ra bình quân mỗi hộ đóng 4 triệu đồng và đã được các hộ dân nhất trí. “Tổ có 127 hộ dân, các hộ đều đã đóng tiền với những mức cao thấp khác nhau, tổng cộng đã thu được 301.750.000 đồng. Chúng tôi đã chuyển qua nhà thầu 175 triệu đồng, họ yêu cầu phải đưa thêm 140 triệu đồng nữa theo hợp đồng mới đặt cống. Nhưng việc thu tiền của các hộ rất khó khăn. Tuần nào tôi và chị tổ phó cũng đi vận động nhưng nhiều người vẫn lần lữa không đóng đủ. Chúng tôi sẽ tiếp tục vận động, trong 1-2 tháng tới nếu không thu đủ tiền để đưa cho nhà thầu thì đành phải trả lại tiền cho dân. Đó là giải pháp cuối cùng vì làm mấy năm rồi giờ trả lại mà đường còn dang dở thì không hay lắm” - bà Châu cho biết.

N.T.N. (H.Bình Chánh, TP.HCM) MAI HOA ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận