Thả 19 người, không truy cứu trách nhiệm hình sự dân Đồng Tâm

22/04/2017 12:59 GMT+7

TTO - Toàn bộ 19 cán bộ, chiến sĩ bị giữ ở Đồng Tâm một tuần nay đã bước ra khỏi nhà văn hóa thôn Hoành lúc 14h25 chiều 22-4. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự người dân trong vụ giữ người này.

Niềm vui của mọi người khi các chiến sĩ cảnh sát cơ động được thả - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
Niềm vui của mọi người khi các chiến sĩ cảnh sát cơ động được thả - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Lúc 14h20, bà Nguyễn Thị Lan đã đại diện chính quyền xã Đồng Tâm phát loa đọc nội dung cam kết của ông Nguyễn Đức Chung cho toàn thể người dân nghe.

Nội dung cam kết
Nội dung cam kết của chủ tịch Nguyễn Đức Chung

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cam kết sẽ không truy cứu trách nhiệm hình sự người dân trong vụ việc này. Đồng thời, ông sẽ chỉ đạo cơ quan thanh tra làm việc một cách khách quan trong việc quản lý, sử dụng đất đai tại địa bàn và chỉ đạo điều tra xác minh việc bắt, gây thương tích cho cụ Lê Đình Kình.

Theo biên bản bàn giao người, 19 người bị giữ đến giờ này vẫn khỏe mạnh lành lặn. Trong quá trình bị giữ không có ai bị đánh đập hay lăng mạ. Người dân vẫn đảm bảo ăn uống và sinh hoạt bình thường cho 19 người này trong thời gian bị giữ. 

Các chiến sĩ CSCĐ, cán bộ được người dân Đồng Tâm thả sau cam kết của chủ tịch Nguyễn Đức Chung - Ảnh: Xuân Long
Các chiến sĩ CSCĐ, cán bộ được người dân Đồng Tâm thả sau cam kết của chủ tịch Nguyễn Đức Chung - Ảnh: Xuân Long

Các cán bộ bị giữ được thả - Ảnh: Dương Liễu
Các cán bộ bị giữ được thả - Ảnh: Dương Liễu

Nán lại ở trụ sở Xã Đồng Tâm sau khi cùng làm chứng vào bản cam kết của ông Nguyễn Đức Chung, Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc nói rằng ông thấy nhẹ nhõm.

"Quan trọng nhất là lòng tin, điều đã được giải toả sau cuộc đối thoại. Ông Nguyễn Đức Chung cũng đã rất chừng mực trong ngày hôm nay.

Tôi từng băn khoăn trước cuộc đối thoại này là ông ấy về có muộn quá không? Nhưng như chính ông Chung xác nhận đây là thời điểm chín muồi, khi cả người dân và chính quyền đều nhận thức được cái đúng, cái sai, cái cần phải chia sẻ với nhau" - ông Quốc nói.

Đại biểu Dương Trung Quốc nói chuyện với người dân xã Đồng Tâm - Ảnh: Lê Kiên
Đại biểu Dương Trung Quốc nói chuyện với người dân xã Đồng Tâm - Ảnh: Lê Kiên

Trước đó, hàng trăm người dân xã Đồng Tâm đã có mặt tại Nhà văn hóa thôn Hoành - nơi 19 cán bộ, công an huyện Mỹ Đức đang bị người dân giữ để chờ đón đoàn công tác của TP Hà Nội do chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung dẫn đầu đến bàn giao người.

Các thủ tục bàn giao khẩn trương được tiến hành. 

Người dân đã mang tư trang, vật dụng trả lại những người bị giữ.

Trong khi đó, biên bản bàn giao người được lập để các bên ký xác nhận.

Sức khỏe của tất cả 19 cán bộ, chiến sĩ vẫn tốt và sẵn sàng bước ra khỏi nhà văn hóa thôn Hoành sau một tuần bị giữ tại đây.

Bên trong nhà văn hóa nơi các cán bộ, công an huyện Mỹ Đức bị giữ hơn một tuần qua - Ảnh: Dương Liễu
Bên trong nhà văn hóa nơi các cán bộ, công an huyện Mỹ Đức bị giữ hơn một tuần qua - Ảnh: Dương Liễu

Ngoài Chủ tịch Nguyễn Đức Chung vào nhà văn hóa nhận bàn giao người, đoàn còn có Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến, cục trưởng cục Cảnh sát hình sự; ông Đỗ Văn Đương, phó Ban Công tác đại biểu của Ủy ban thường vụ Quốc hội; hai đại biểu QH Dương Trung Quốc và Lưu Bình Nhưỡng; thiếu tướng Đoàn Duy Khương, giám đốc Công an Hà Nội.

Ông Chung và ông Khương là hai người đứng tên trong biên bản nhận bàn giao 19 cán bộ, chiến sĩ.

Trong lúc chờ đợi, các đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc, Lưu Bình Nhưỡng trò chuyện với những người làm nhiệm vụ canh giữ, bảo vệ và chăm sóc những người bị giữ.

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và Lưu Bình Nhưỡng trò chuyện với người dân trong khi chờ bàn giao người bị giữ- Ảnh: DƯƠNG LIỄU
Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và Lưu Bình Nhưỡng trò chuyện với người dân trong khi chờ bàn giao người bị giữ- Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Phía ngoài nhà văn hóa, đông nghịt người dân chờ đợi chứng kiến việc bàn giao diễn ra.

Trước đó, ngày 14-4, sau khi công an TP Hà Nội khởi tố vụ án, bắt 4 người để điều tra vụ gây rối trật tự công cộng tại huyện Mỹ Đức thì người dân đã tổ chức bao vây, bắt chặn lực lượng chức năng đến làm việc tại xã Đồng Tâm, giữ 38 cán bộ, chiến sỹ công an.

Ngày 17-4, người dân đã thả 18 người, còn giữ 20 người.

Ngày 21-4, người dân tiếp tục thả ông Đặng Văn Cảnh - trưởng ban tuyên giáo huyện ủy Mỹ Đức, còn giữ 19 người.

Trao đổi về kết quả cuộc đối thoại trước đó, ông Bùi Văn Kỉnh, người dân Đồng Tâm cho biết những thông tin chủ tịch thành phố đưa ra khiến bà con hài lòng, đáp ứng trông đợi. Dân chỉ mong muốn trở lại cuộc sống yên bình, một vùng quê giàu truyền thống anh hùng mà để xảy ra như vậy là chuyện đau lòng. Chúng tôi đã ứng xử rất tử tế với những người bị giữ. Có trách nhiệm bảo vệ từng người. Chúng tôi cũng muốn thả sớm để họ về với gia đình.

Bà Hoàng Thị Thăng, 73 tuổi cũng cho biết rất đồng ý và vui mừng với những phát biểu của ông Chung trong buổi đối thoại hôm nay. Bà cũng mong muốn sự bất ổn ở thôn Hoành sau hôm nay sẽ kết thúc vì nhiều ngày nay người dân không làm ăn gì được, ai cũng mệt mỏi và mong sự việc này không bao giờ xảy ra lần nữa.

Ông Chung bắt tay người dân đang chờ ở khu vực nhà văn hóa xã - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
Ông Chung bắt tay người dân đang chờ ở khu vực nhà văn hóa - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
Nơi đoàn công tác làm việc với người dân xã Đồng Tâm về việc thả người - Ảnh: Dương Liễu
Nơi đoàn công tác làm việc với người dân xã Đồng Tâm về việc thả người - Ảnh: Dương Liễu
Hàng trăm người dân Mỹ Đức tập trung tại Nhà văn hóa - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
Ông Nguyễn Đức Chung đi đến nhà văn hóa xã nơi người dân đang giữ các công an - Ảnh: QUANG THẾ
Ông Nguyễn Đức Chung đi đến nhà văn hóa xã nơi người dân đang giữ 19 cán bộ, chiến sỹ công an - Ảnh: QUANG THẾ
Phía trong các chiến sĩ cảnh sát cơ động chuẩn bị được thả - Ảnh: Nguyễn Khánh
Phía trong nhà văn hóa, các chiến sĩ cảnh sát cơ động đang chờ được thả - Ảnh: Nguyễn Khánh
Người dân để các Cảnh sát cơ động đang thay trang phục chuẩn bị thả - Ảnh: Nguyễn Khánh
Người dân đem tư trang trả lại các chiến sỹ cảnh sát cơ động - Ảnh: Nguyễn Khánh
NHÓM PV - CTV

Tin mới nhất

02:38 PM

Sóng thần được hình thành ra sao?

TTO - Sóng thần cũng chỉ là con sóng bình thường với kích thước rất lớn, nhưng không được cấu thành bởi sự di chuyển của dòng nước. Sự khác biệt nằm ở nguồn năng lượng đã tạo ra nó.

02:29 PM

Công nghệ VAR, phản ứng trái chiều của bóng đá Việt

TTO - World Cup 2018 đang bùng nỗ bàn thắng, trong đó có nhiều pha ghi bàn đến nhờ sự can thiệp của công nghệ VAR. Với giới bóng đá VN, họ nhìn nhận và đánh giá thế nào về VAR?

02:25 PM

Cha mẹ lướt điện thoại trong giờ ăn sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hành vi của trẻ

TTO - Một nghiên cứu mới của Mỹ đã cho thấy cha mẹ dành nhiều thời gian lướt điện thoại hoặc xem ti-vi trong các hoạt động chung của gia đình như ăn uống, vui chơi, đi ngủ… có thể ảnh hưởng xấu đến hành vi của trẻ.

02:25 PM

Đề nghị nghiêm trị hành vi quá khích, kích động gây rối

TTO - Nhiều cử tri TP.HCM cho rằng việc tập trung đông người thời gian qua đã làm xáo trộn đời sống, trong khi người dân chỉ muốn được bình an để làm ăn, không ai muốn xáo trộn.

02:22 PM

Đến lượt Youtube cho phép thu phí trên những kênh đặc sắc

TTO - Mạng chia sẻ video trực tuyến YouTube sẽ bổ sung thêm tính năng cho phép các nhà sáng tạo nội dung có hơn 100.000 người theo dõi có thể thu phí thành viên.

02:22 PM

Lượt trận đêm nay và rạng sáng 23-6: 'Kèo thơm' Brazil?

TTO - Đêm 22-6 và rạng sáng 23-6, vòng đấu bảng World Cup 2018 sẽ tiếp tục với ba cặp đấu: Nigeria - Iceland (bảng D) và Brazil - Costa Rica, Thụy Sĩ - Serbia (bảng E).

02:20 PM

Cậu nhóc ước một lần được làm sinh nhật với bánh kem

TTO - Được cha mẹ dắt vô siêu thị chọn những cây kẹo xanh đỏ hay ngày sinh nhật có chiếc "bánh kem thật bự" là điều quá đỗi bình thường với những đứa trẻ khác, nhưng không dễ dàng với em T.

02:09 PM

Du lịch Nhật Bản khuyến mại 18,9 triệu

Tour Nhật Bản tham quan Tokyo, Hakone, Yamanashi cùng hãng hàng không Vietnam Airlines, ở khách sạn sang trọng, tiện nghi, bảo hiểm tới 1 tỉ đồng....

01:51 PM

Ngăn chặn vũ khí hóa học: cần nhiều hành động vào lúc này

TTO - Trước thềm hội nghị toàn cầu của Công ước vũ khí hóa học (CWC), đại biện lâm thời Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam Stephen Lysaght nói về những thách thức và sự cần thiết trong hợp tác quốc tế để bảo vệ CWC.

01:51 PM

Khoe con trên mạng: Đừng tìm vui trên buồn phiền của trẻ!

TTO - Yêu con, hãnh diện về con, cha mẹ lên mạng khoe hình, kể chuyện của con. Người lớn vui vì những lời khen tặng của bạn bè. Có mấy ai nghĩ đến tâm tư của trẻ - nhân vật trong câu chuyện.

01:27 PM

Trang bìa Time cho thấy một nước Mỹ thiếu nhân từ của ông Trump

TTO - Bìa tạp chí Time số mới nhất phô diễn sức mạnh của báo chí trong việc truyền tải thông điệp chính trị chống lại chính sách người nhập cư của Tổng thống Donald Trump.

01:22 PM

Cô giáo làm thơ vui dặn học trò đi thi

TTO - 'Phải biết tạo sự bí hiểm/ Chớ để bạn khác liếc bài/ Không được cắm cúi viết dài/ Với những câu cho ít điểm'... những dặn dò vui nhưng quá đúng của cô giáo Hà Nội khiến nhiều học sinh thích thú.