04/04/2017 14:00 GMT+7

Đầm Sen tặng 5.000 bánh chưng trong ngày giỗ Quốc tổ

T.T
T.T

Từ ngày 3 đến ngày 9-4, tại Công viên văn hóa Đầm Sen (Q.11, TP.HCM) tổ chức lễ hội "Liên hoan các dòng họ tại TP.HCM 2017".

Đây là liên hoan các dòng họ lần đầu tiên được tổ chức với quy mô lớn, cùng nhiều hoạt động phong phú gắn liền với đời sống tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, ông bà của người dân Việt Nam. Đến với liên hoan, công chúng sẽ được hòa mình vào các hoạt động đậm chất văn hóa văn hóa truyền thống dân tộc.

Lễ giỗ Quốc tổ 

Trước không gian bàn thờ Quốc tổ, ban tổ chức sẽ thực hiện một lễ tế Quốc tổ (lễ giỗ) tôn nghiêm, trang trọng với các nghi thức như: lễ niệm hương, đọc văn tế, dâng lễ vật để tỏ lòng tôn kính, sự đoàn kết một lòng hướng về Quốc tổ. 

Lễ Giỗ Quốc tổ chính thức diễn ra lúc 9g00, ngày 6-4-2017 tại sân khấu Ngôi sao Đầm Sen 

Có khoảng 20 mô hình bàn thờ gia tiên và bàn thờ Quốc tổ của 15 dòng họ được trưng bày với thể thức, cách bài trí khác nhau, nhưng vẫn bảo đảm các yếu tố cơ bản: trang nghiêm, tôn kính, linh thiêng và khoa học trong nghi thức thờ cúng, “tam sự, ngũ sự và thất sự” của tất cả hậu duệ các gia đình, dòng họ, đối với Quốc tổ và các vị tiên tổ. 

Trưng bày vật dụng thờ cúng và gia phả dòng họ

Lễ hội còn có một không gian trưng bày vật dụng thờ cúng, gọi là đồ thờ cho các lễ “quan, hôn, tang, tế”, với hàng trăm vật thờ mẫu mã khác nhau để người tham quan có thể lựa chọn trong việc lập bàn thờ gia tiên cho gia đình, dòng họ

Tọa đàm chuyên đề về lịch sử dòng họ, văn hóa gia phả

Chiều sâu văn hóa của “Liên hoan các dòng họ tại TP.HCM 2017” sẽ được thể hiện qua hàng chục bài tham luận của các giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu văn hóa dòng họ, ban liên lạc dòng họ. 

Biểu diễn võ thuật Nam Huỳnh Đạo và văn nghệ truyền thống

Trong lễ hội, 100 môn sinh của phái chưởng môn Nam Huỳnh Đạo sẽ biểu diễn các bài võ đạo công phu, thăng hoa và dưỡng sinh phục vục công chúng. 

100 môn sinh môn phái Nam Huỳnh Đạo biểu diễu võ thuật phục vụ công chúng 2 suất mỗi ngày (9g00 và 16g00)

Ngoài ra, trong suốt các ngày diễn ra lễ hội, mỗi dòng họ sẽ luân phiên biểu diễn phục vụ công chúng các tiết mục văn hóa nghệ thuật truyền thống đặc trưng của riêng dòng họ đó. Bên cạnh đó, lễ hội còn có chương trình ca nhạc “Giai điệu quê hương” với sự góp mặt của các nghệ sĩ: NSND Bạch Tuyết, NSND Ngọc Giàu, NSUT Quế Trân. 

Chương trình ca nhạc “Giai điệu quê hương” với sự góp mặt của các nghệ sĩ: NSND Bạch Tuyết, NSND Ngọc Giàu, NSUT Quế Trân, vào lúc 12g00 ngày 6-4-2017

Cuộc thi gói bánh chưng dâng cúng Quốc Tổ

Nhân dịp này, Đầm Sen phối hợp cùng Q.11 tổ chức cuộc thi gói bánh chưng dành cho 16 phường dự thi. Mỗi đội sẽ gói và nấu 50 chiếc bánh chưng nhỏ, trưng bày mâm bánh và thuyết trình về ý nghĩa của tác phẩm. Mâm bánh của đội xuất sắc nhất sẽ được dâng lên bàn thờ Quốc tổ trong lễ giổ chính lúc 9g00 ngày 06-4. 

Ngoài ra, Đầm Sen cũng gói và tặng 5.000 bánh chưng nhỏ cho du khách khi đến tham dự lễ giỗ Quốc tổ Hùng Vương (9g00 ngày 6-4-2017). Trong khuôn khổ của lễ hội còn có nhiều hoạt động hỗ trợ để góp phần làm đầy thêm không khí và ý nghĩa của lễ hội như: khu vui chơi, mua sắm, ẩm thực dân gian, chợ quê, trò chơi dân gian, bán đặc sản vùng miền.

T.T
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên