22/01/2011 11:15 GMT+7

Đắk Nông: trời lạnh, ngày hội tuyển sinh "nóng"

TS Lê Thị Thanh Mai
TS Lê Thị Thanh Mai

TTO - Sau buổi tư vấn thành công tại Khánh Hòa, chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2011 do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông, Tỉnh đoàn Đắk Nông tổ chức tiếp tục đến với học sinh khu vực Tây Nguyên tại trường THPT Trần Hưng Đạo (thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil, Đắk Nông) vào sáng nay 22-1.

Tư vấn nhóm ngành Khoa học xã hội - ngoại ngữ - báo chí - quân đội - công an tại Đắk NôngTư vấn nhóm ngành y dược - nông lâm - công nghệ - kỹ thuật tại Đắk NôngTư vấn nhóm ngành kinh tế tại Đắk Nông

opYz8GMN.jpgPhóng to
Các bạn học sinh tìm hiểu thông tin trong chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2011 do Tuổi Trẻ tổ chức - Ảnh: T.B.Dũng
6G1L0nwD.jpgPhóng to
Toàn cảnh buổi tư vấn tuyển sinh tại trường THPT Trần Hưng Đạo (Đắk Mil. Đắk Nông) - Ảnh: T.B.Dũng

Trời Đăk Mil sáng sớm khá lạnh, gió nhiều nhưng không ngăn được bước chân của những cô cậu học trò đang khao khát thông tin trước kì thi đại học đến với chương trình tư vấn. Có bạn đã dự định thi vào một ngành, một trường, có bạn “vẫn còn băn khoăn lắm” nên ai cũng nóng lòng muốn được gặp những thầy cô để hỏi thêm về những ngành, trường mình quan tâm.

Có mặt tại trường lúc 6g45, bạn Nguyễn Quốc Bảo Anh (lớp 12A2, Trường THPT Đăk Mil) tâm sự bạn dự định thi vào ngành tài chính ngân hàng, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM nhưng không biết sau khi học xong ra trường ngành này có còn “thịnh hành” hay không? Bảo Anh cũng tự nhận mình có học lực khá, nhưng cũng rất lo lắng vì “nghe nói có rất nhiều bạn theo ngành này”.

Trong khi đó, bạn Trương Thị Mộng Thu (lớp 12A3 Trường THPT Đăk Mil) lại băn khoăn về ngành Đông Phương học của Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM). “Em rất thích học tiếng nước ngoài. Học tiếng Hàn thì thích hơn, còn học tiếng Nhật thì…nhiều tiền hơn nên phân vân quá”.

Ông Trần Đình Quang, phó trưởng phòng giáo dục thường xuyên - chuyên nghiệp Sở GD-ĐT tỉnh Đăk Nông cho biết nhu cầu tuyển sinh hướng nghiệp cho học sinh trên địa bàn tỉnh hiện nay đang gặp nhiều khó khăn. Hàng năm, bên cạnh một số chương trình do sở tổ chức thì các em hầu như tự tìm hiểu thông tin ngành nghề là chủ yếu. “Mong rằng chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp của báo Bộ GD-ĐT và báo Tuổi Trẻ sẽ giải "cơn khát" thông tin cho học sinh trong tỉnh trong tình hình hiện nay” - ông Quang nói.

Ông Quang cũng cho biết học sinh trên địa bàn tỉnh thi khối A và chọn các ngành thuộc nhóm ngành kinh tế là nhiều nhất.

Đến 8g15 phút, những chuyến xe do báo Tuổi Trẻ tài trợ đã đưa thêm 1.700 học sinh từ các huyện trên địa bàn tỉnh về tham dự chương trình

Sau hai tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” của học sinh Trường THPT Đăk Mil, đúng 8g30 chương trình tư vấn bắt đầu.

Tại buổi tư vấn, phụ huynh, học sinh sẽ được tư vấn chung về các quy định tuyển sinh ĐH, CĐ các năm và năm 2011, sau đó sẽ được tư vấn riêng theo sở thích với ba nhóm ngành: kỹ thuật - công nghệ - xây dựng - kiến trúc; kinh tế, tài chính, quản trị kinh doanh - y dược - nông lâm - sinh học - môi trường…; khoa học xã hội, ngoại ngữ, báo chí, sư phạm, quân đội, công an….

Mở đầu chương trình, PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng thay mặt ban tổ chức phát biểu khai mạc: “Năm nay là năm thứ chín báo Tuổi Trẻ phối hợp với Bộ GD-ĐT và các trường đại học tổ chức chương trình đồng hành cùng học sinh chọn ngành nghề. Chương trình mang lại ý nghĩa hết sức to lớn với những thông tin về kỳ thi THPT, ĐH, CĐ dưới nhiều hình thức như tư vấn trực tiếp, ngày hội, tư vấn trực tuyến, cẩm nang... Chương trình sẽ đồng hành khi học sinh bắt đầu làm hồ sơ đăng ký dự thi đến khi hết kỳ thi. Hi vọng chương trình sẽ mang đến cho học sinh Đăk Nông những điều cần biết trong kì thi tuyển sinh năm 2011".

Anh Y Quang bí thư tỉnh đoàn Đắk Nông: “Đăk Nông là một tỉnh mới được chia tách, điều kiện của tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, song với sự quan tâm của các cấp, các ngành trong những năm qua, công tác giáo dục của tỉnh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Việc tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp cho các em là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực, nhằm tạo điều kiện cho các em được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi trực tiếp với các thầy cô trong Ban tư vấn của các trường ĐH, CĐ trên địa bàn TP. HCM nhằm cung cấp những thông tin hữu ích, cần thiết giúp các em học sinh trong việc chọn lựa ngành, nghề học tập sao cho phù hợp vơi khá năng của mình

Thầy Nguyễn Văn Toàn - phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đăk Nông - thay mặt lãnh đạo Sở cho rằng công tác hướng nghiệp, định hướng nghề ngành nghề hết sức cần thiết. Công tác này giúp các em định hướng tương lai tốt hơn, giúp cho xã hội ổn định ngành nghề hơn.

“Thầy mong rằng các em sẽ đặt nhiều câu hỏi đến các thầy cô trong ban tư vấn để tìm cho mình một hướng đi tốt nhất, phù hợp nhất” - ông Toàn gởi lời nhắn nhủ đến học sinh tại buổi tư vấn.

TS Lê Thị Thanh Mai cung cấp những thông tin cơ bản về thi và tuyển sinh 2011. TS Mai nhấn mạnh: "Sự nghiệp giáo dục được quan tâm đặc biệt, nhất là Đắk Nông còn nhiều khó khăn, chưa có trường ĐH, CĐ nào.

Hồ sơ đăng ký dự thi bắt đầu nộp từ tháng 3 và thí sinh sẽ có khoảng 1 tháng để chọn ngành học, trường học nào phù hợp với mình. Trên hồ sơ đăng ký dự thi chỉ có một nguyện vọng, do đó hãy chọn ngành, trường nào chắc chắc nhất để ghi vào hồ sơ.

Từ nay đến tháng ba, học sinh nên tìm hiểu kỹ về các ngành và trường mà mình muốn đăng ký dự thi. Cần phải xác định mình thích ngành gì và năng lực của mình có phù hợp hay không. Nhất là khi tỷ lệ đậu đại học của Đắk Nông chỉ ở mức vừa phải.

Các em thích ngành nào cần ghi ra. Tuy nhiên thích là một việc, làm sao biết mình có phù hợp với ngành đó. Chúng ta cộng điểm ba môn thi tuyển sinh của chúng ta ở trường THPT đạt bao nhiêu? Hoặc có thể làm thử đề thi tuyển sinh các năm trước để xác định năng lực mình. Thí sinh cần xác định sau khi ra trường mình sẽ quay về địa phương làm việc hay làm việc ở địa phương nào để tìm hiểu nhu cầu nhân lực của địa phương đó.

fcutaudn.jpgPhóng to
Các học sinh tại Đắk Nông tham gia chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2011 do báo Tuổi Trẻ tổ chức sáng 22-1 - Ảnh: Ảnh: T.B.Dũng

NỘI DUNG BUỔI TƯ VẤN:

* Cho em hỏi nhu cầu nhân lực ở tỉnh trong tương lai cần những ngành nào nhiều nhất?

- Ông Trần Đình Quang, phó trưởng phòng giáo dục thường xuyên - chuyên nghiệp Sở GD-ĐT tỉnh Đăk Nông: Bạn hỏi rất xác đáng với tỉnh chúng ta hiện nay. Chúng ta chọn ngành về phục vụ tại địa phương, trong tình hình hiện nay chúng ta có thể chọn những nhóm ngành là khai khoáng, mỏ địa chất, nông lâm nghiệp trong đó có thể chọn các ngành kinh tế sau này về công tác tại địa phương.

Đối với du lịch, tiềm năng rất lớn nhưng chưa khai thác được nhiều do tỉnh mới thành lập được bảy năm thôi. Do đó, các em nên cân nhắc lựa chọn những ngành nghề trên vì tôi nghĩ sẽ cần nhiều nhân lực trong tương lai ở tỉnh chúng ta.

* Điểm đầu vào khác nhau giữa các trường vậy có quyết định đến năng lực của SV hay không? Giá trị bằng cấp giữa các trường có giống nhau?

- PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng: Có rất nhiều trường, đào tạo nhiều ngành nghề giống nhau. Học sinh lưu ý: các ngành giống nhau thì 70% chương trình đào tạo của các trường giống nhau. 30% còn lại là chương trình thế mạnh của các trường. Bằng cấp giống nhau, có giá trị pháp lý như nhau không hề phân biệt trường công hay tư, đều có thể học lên cao hơn. Có điểm chuẩn cao thấp là do nhiều trường có truyền thống lâu năm, số thí sinh dự thi nhiều, điểm của thí sinh cao. Do đó các bạn cần xác định năng lực của mình để thi vào trường phù hợp.

ThS Trần Thế Hoàng: Một số ngành kinh tế, y dược có điểm chuẩn khác nhau rất nhiều. Nhiều trường có tỷ lệ chọi thấp nhưng điểm chuẩn vào rất cao. Đó là thương hiệu, cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên... quyết định thế mạnh của trường. Nhà nước không phân biệt bằng công hay tư nhưng các doanh nghiệp sẽ phân biệt thái độ, kiến thức, kỹ năng... của sinh viên.

Do đó dù học trường nào cũng phải cố gắng học tập để có kết quả thật tốt để có cơ hội việc làm tốt hơn. Các trường có nhiều mức điểm chuẩn khác nhau, vì thế cần lưu ý chọn trường nào có điểm chuẩn vừa sức chúng ta nhất để có cơ hội trúng tuyển nhiều nhất.

TS Lê Thị Thanh Mai: Tùy theo nguồn lực của các trường mà họ xây dựng chuẩn đầu ra khác nhau. Tuy nhiên nếu chuẩn đầu ra cao, chúng ta xác định xem mình có đáp ứng được hay không. Xã hội không phân biệt trường công hay tư, chỉ có 1 văn bằng duy nhất nhưng sẽ phân biệt người cầm văn bằng đó có năng lực, kiến thức như thế nào.

pHRll18z.jpgPhóng to
Thí sinh đặt câu hỏi với các thành viên ban tư vấn - Ảnh: T.B.D.

* Đề thi tuyển sinh ĐH có ra hai phần phân ban và không phân ban hay không? Thí sinh được làm phần nào?

- PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng: Từ 2010, đề thi ĐH không phân biệt đề phân ban hay không, thí sinh làm đề ban nào cũng được. Tuy nhiên khi đã chọn đề của ban nào thì phải làm hết đề của ban đó, không được làm cả hai phần tự chọn.

Nếu làm cả hai phần sẽ bị coi là vi phạm quy chế và không được chấm điểm. Năm nay vẫn chưa có kết luận về thi như thế nào nhưng chắc chắn đề thi sẽ như năm 2010.

* Có năng khiếu thủ công nên chọn ngành nào, trường nào?

- TS Nguyễn Văn Hòa - ĐH Tây Nguyên: Có rất nhiều trường đang đào tạo những ngành nghề liên quan đến thủ công các bạn cần tìm hiểu như trung học chuyên nghiệp, CĐ nghề còn ở các tường ĐH đi sâu hơn về lí luận.

- PGS.TS Đỗ Văn Dũng: Tùy theo đặc thù từng địa phương, có các trường đào tạo phù hợp như các ngành đan lát, may, thời trang…chỉ đào tại ở trường nghề hoặc các doanh nghiệp đào tạo ngắn hạn.

Tuy nhiên, tôi cũng lưu ý các bạn là hiện nay các trường ĐH ở Việt Nam đi theo hai hướng: Chẳng hạn như sinh viên Trường ĐH Bách Khoa theo hướng tình toán thiết kế nhiều hơn. Còn một số trường khác theo hướng thực hành. Chẳng hạn như xây một chiếc cầu thì sẽ tính toán, thiết kế ra sao thì thiên về thiết kế sẽ đảm nhiệm.

Ngược lại, chọn gạch, xi măng, sắt thép và thi công thì theo định hướng công nghệ. Ở Trường ĐH Sư phạm kĩ thuật TP.HCM thì ba ngày trên lớp, ba ngày xuống xưởng nên các bạn sẽ có nhiều thực tế hơn. Do đó, các em cần có cân nhắc để định hướng cho mình. Bên cạnh đó còn có các ngành như chế biến, cắm hoa.

* Trường ĐH nào học sinh đăng kí dự thi nhiều nhất?

- PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng: Nếu tính trên địa bàn Đắk Nông thì học sinh thì vào ĐH Tây Nguyên đông nhất. Bên cạnh đó, ĐH Quốc gia TP.HCM, Hà Nội và một số ĐH vùng như Cần Thơ, Huế, Quy Nhơn có nhiều sinh viên nhất. Tuy nhiên, những trường này điểm đầu vào không phải ngành nào cũng cao. Các em nghiên cứu lại điểm chuẩn qua các năm của trường chứ không nên thấy đông là “né” ra.

* Nghe nói có một số trường ĐH-CĐ chỉ xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT. Đó là trường nào?

- PGS-TS Đỗ Văn Dũng: các trường ĐĐ-CĐ trực thuộc Bộ GD-ĐT đều thi hoặc xét tuyển từ kết quả kỳ thi ĐH-CĐ ba chung.

- TS Lê Thị Thanh Mai: Tuy trúng tuyển thấp nhưng một số thí sinh giỏi đã trúng tuyển vào các ĐH lớn ở TP.HCM và Tây Nguyên. Ngoài chương trình đào tạo chính quy, còn có hệ đào tạo từ xa (xét thí sinh tốt nghiệp THPT). Bên cạnh đó còn có chương trình học từ xa qua mạng. Nếu thấy chúng ta không đủ khả năng để đậu ĐH chính qui có thể đi vòng bằng hình thức này.

* Chuẩn bị hành trang gì để vào đại học?

- PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng: Khi trúng tuyển phải tự lập, sống xa gia đình, không ăn cơm nhà nữa và chuẩn bị học kĩ năng như tin học, ngoại ngữ, kĩ năng mềm…, nhiều bạn thi đậu ĐH năm đầu tiên rất chủ quan và tư tưởng “xả hơi” rất nguy hiểm. Dễ “chết” thời gian và tạo sự nguy hiểm.

* Em thích buôn bán nhưng không biết chọn học ngành nào là phù hợp?

- TS Lâm Trường Thoại: Không chỉ có ngành quản trị kinh doanh, các ngành kinh tế mới là buôn bán. Không hắn như thế, em tốt nghiệp ngành du lịch có thể đi chào bán sản phẩm du lịch, học tài chính cũng có thể ra làm người bán hàng, chào hàng. Tuy nhiên, tốt nhất em nên chọn ngành nào nhìn vào thấy ngay công việc của mình là bán hàng, còn chọn khối A hay khối B tùy các em.

TFqU8taP.jpgPhóng to

Thí sinh đánh trắc nghiệm tìm ngành phù hợp trên quà tặng của Tuổi Trẻ - Ảnh: Hà Bình

* Muốn trở thành bác sĩ nhưng điểm chuẩn quá cao phải làm thế nào?

- ThS Trương Tấn Trung: cần lượng kiến thức học ở phổ thông tốt. Muốn trở thành bác sĩ phải chuẩn bị tốt về kiến thức, sức khỏe bởi sức khỏe tốt thì kiến thức mới vững vàng trước, trong và sau khi vào ĐH.

Điểm chuẩn ĐH Y dược TP.HCM cao nhưng các bạn cũng có thể đi đường vòng. Các bạn thường hay nản chí nếu không đậu ĐH, thực tế có những anh chị thi ba bốn lần mới đậu để theo đuổi ước mơ của mình. Các bạn cần nỗ lực nhiều hơn để đạt được ước mơ của mình.

* Em thích ngành sư phạm nhưng cha mẹ muốn em đi kinh tế, em phải làm sao?

- Th.S Cổ Tấn Anh Vũ: Theo quan điểm cá nhân tôi, khi chọn ngành nghề tôi sẽ chọn ngành nào đó phù hợp sở thích của tôi trước đã. Tuy nhiên, cũng cần dựa vào khả năng bản thân để chọn cho mình một ngành phù hợp.

Giống như các thầy cô đã tư vấn ở trên là cần chọn trường đúng sở thích và phù hợp với bản thân mình. Chúng ta chọn ngành không thích thì khả năng theo học rất khó vì không thích thì không thể học được. Trường hợp của bạn, nên chia sẻ lại với ba mẹ sở thích của mình như vậy, ước muốn như vậy để có lựa chọn phù hợp.

* Những ưu đãi dành cho học sinh vùng cao, dân tộc thiểu số?

- TS Nguyễn Kim Quang: Trong điều kiện hiện nay các bạn không phải quá lo về tài chính. Sinh viên vùng khó khăn, chính sách được ưu tiên miễn giảm học phí. Học sinh vùng cao có thể được miễn 100% học phí hoặc giảm 50%. Ngoài ra còn có chính sách vay vốn học tập. Bên cạnh đó trường, doanh nghiệp cũng có các hỗ trợ học bổng. Chính sách ưu tiên cũng được ưu đãi, kéo dài thời gian học tập. Các bạn không phải quá bận tâm về vấn đề tài chính.

Hơn 2.000 học sinh từ 4 huyện Đắk Mil, Đắk R'lấp, Cư Jút, Đắk Song đã đến tham gia chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2011.

Theo qui định của ban tổ chức, 11g sẽ kết thúc chương trình tư vấn chuyên sâu tại các nhóm ngành. Tuy nhiên, trước một rừng cánh tay liên tục giơ lên cùng những câu hỏi viết trên giấy liên tục chuyển đến, ban tổ chức đã nán lại thêm 45 phút để chia sẻ cùng thí sinh những thắc mắc của các bạn.

Sau đó, tại khu vực tư vấn chuyên sâu nhóm ngành y dược- nông lâm- giao thông- kĩ thuật công nghệ, từng thành viên ban tư vấn được các bạn thí sinh bao quanh để hỏi trực tiếp về trường mình quan tâm. Vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được trả lời nên ban tư vấn trao lại số địện thoại, địa chỉ email để các bạn có thể chia sẽ những băn khoăn của mình.

Danh sách ban tư vấn gồm:

1. TS NGUYỄN ĐỨC NGHĨA, phó giám đốc ĐHQG TP.HCM.

2. PGS TS HUỲNH THANH HÙNG, phó hiệu trưởng ĐH Nông lâm TP.HCM.

3. TS LÊ THỊ THANH MAI, phó trưởng Ban ĐH và sau ĐH ĐHQG TP.HCM.

4. Th.S CỒ TẤN ANH VŨ, trưởng phòng đào tạo ĐH Giao thông vận tải TP.HCM.

5. PGS TS ĐỖ VĂN DŨNG, phó hiệu trưởng ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM.

6. TS NGUYỄN KIM QUANG, trưởng phòng đào tạo ĐH KHTN (ĐHQG TP.HCM).

7. Th.S TRẦN THẾ HOÀNG, trưởng phòng đào tạo ĐH Kinh tế TP.HCM.

8. TS PHẠM TẤN HẠ, phó trưởng phòng đào tạo ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM).

9. Th.S HỨA MINH TUẤN, trưởng phòng đào tạo ĐH Tài chính marketing.

10. Th.S BS TRƯƠNG TẤN TRUNG, chuyên viên tư vấn hướng nghiệp ĐH Y dược TP.HCM.

11. Th.S LÊ VĂN HIỂN, phó phòng đào tạo ĐH Luật TP.HCM.

12. Th.S LÂM TƯỜNG THOẠI, trưởng phòng đào tạo ĐH Kinh tế - luật (ĐHQG TP.HCM)

13. TS NGUYỄN VĂN HÒA, trưởng phòng đào tạo ĐH Tây nguyên.

14. Ông TRẦN ĐÌNH QUANG, phó trưởng phòng GDCN Sở GD-ĐT Đắk Nông

Chỉ 9,6% thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1

Năm 2010, Đắk Nông có khoảng 6.300 thí sinh dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ với mức điểm trung bình là 10,1. Trong số đó, chỉ có 608 thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1, tương đương 9,6% số thí sinh dự thi. Điểm trung bình của những thí sinh trúng tuyển là 16,5 điểm.

Trường có nhiều thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 nhất là ĐH Tây nguyên với 133 thí sinh, đạt mức điểm trung bình 15,9 điểm. Tiếp theo là các trường ĐH Kinh tế TP.HCM (41), ĐH Công nghiệp TP.HCM (39), ĐH Sài Gòn (38), ĐH Nông lâm TP.HCM (37), ĐH Khoa học tự nhiên - ĐHQG TP.HCM (30), ĐH Mở TP.HCM (29), ĐH Quy Nhơn (28), ĐH Bách khoa - ĐHQG TP.HCM (26), ĐH Lạc Hồng (22), ĐH Giao thông vận tải TP.HCM (21)...

Về tình hình chọn ngành, ngành tài chính - ngân hàng và quản trị kinh doanh là hai ngành mà thí sinh Đắk Nông trúng tuyển nguyện vọng 1 nhiều nhất. Trong khi đó, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây nguyên thuộc lĩnh vực nông nghiệp; tài nguyên rừng, thủy điện và công nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản; du lịch (tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch nhân văn), môi trường sinh thái.

TS Lê Thị Thanh Mai

Đơn vị tài trợ:

TS Lê Thị Thanh Mai
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên